Theo hãng tin CNN hôm 2/6, cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraina đã tạo cơ hội cho Mỹ chiêu mộ các điệp viên ở Điện Kremlin, những người không hài lòng với cuộc chiến đang diễn ra.

Người đứng đầu Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) Bill Burns đã lưu ý vào năm ngoái, sự bất mãn với cuộc chiến tạo ra cơ hội chỉ có một lần trong đời.

Những nỗ lực tuyển dụng không phải là bí mật quốc gia. Trong chiến tranh, CIA đã phát hành các video bằng tiếng Nga kêu gọi những người Nga không hài lòng với cuộc xâm lược Ukraina của ông Putin có quyền truy cập thông tin hữu ích cho Hoa Kỳ. 

Điều này nhấn mạnh sự phát triển của một cơ quan tình báo vốn chủ yếu thực hiện các nhiệm vụ của mình dưới vỏ bọc bí mật.

Các bài viết tình báo cung cấp hướng dẫn từng bước cho những người tố cáo tiềm năng về cách tránh bị phát hiện, bằng cách sử dụng mạng riêng ảo (VPN) và trình duyệt web Tor để liên hệ ẩn danh với cơ quan trên gọi là “web đen”.

Đài CNN cho biết thêm: “Giống như trong Chiến tranh Lạnh, hoạt động gián điệp vẫn là một công cụ quan trọng cho cả hai bên trong cuộc xung đột mới nhất, bằng chứng là các điệp viên tình báo Mỹ am hiểu công nghệ đang cố gắng tuyển dụng các điệp viên mới ngay lập tức, cũng như các đặc vụ có liên hệ với Nga được cho là đã và đã tăng cường hoạt động trên khắp châu Âu”. 

Theo Douglas London, cựu giám đốc bộ phận đối ngoại của CIA, nói chuyện trực tiếp với những người cung cấp thông tin tiềm năng là một cách tiếp cận khác thường nhưng có thể hiệu quả.

Kể từ khi Nga bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraina, Nga đã tăng cường hoạt động của mạng lưới gián điệp trên khắp châu Âu. Nhiệm vụ sau này là thực hiện hành vi phá hoại, thu thập thông tin họ cần hoặc làm suy yếu sự viện trợ dành cho Ukraina.

Ví dụ, chỉ gần đây Ba Lan mới tiến hành một loạt cuộc điều tra về hoạt động của một mạng lưới điệp viên Nga làm mất uy tín của Ukraina.Vào tháng 4, Hội đồng Quốc phòng Tối cao Romania báo cáo rằng, một mạng lưới điệp viên Nga đang cố gắng thu thập thông tin ở nước này về các cuộc tập trận quân sự và viện trợ cho Ukraina.