Khi Cống viện Bộ Lễ của triều đình cổ đại công bố danh sách trúng tiến sĩ, họ sẽ dán bốn mảnh giấy màu vàng theo chiều dọc ở đầu danh sách, có bốn chữ “Lễ Bộ Cống Viện” được viết bằng bút dạ mực nhạt, theo sát là danh sách người trúng bảng. Tại sao danh sách công bố lại được viết bằng mực nhạt? Cổ đại có người nói rằng, phàm là người trúng bảng, đều là đã được chủ định từ không gian khác, dùng mực nhạt viết, tương tự dấu tích của quỷ thần, gọi là “quỷ thư”.  

Hãy cùng nhìn lại một số thí sinh có những giấc mộng kỳ lạ báo trước, cho thấy kỳ tích ảo diệu cho thấy công danh sớm đã được chủ định trong mệnh.

Mộng hồ lô mấy năm liền báo trước khi đăng bảng

Doãn Hội Nhất, một thư sinh thời nhà Thanh, đã nhiều lần trượt bảng. Có một chuyện khiến chàng trăm mối tơ vò, là mỗi lần trước khi tham gia thi cử, chàng nhất định sẽ mơ thấy thần tiên tặng cho mình một hồ lô, nhưng khi công bố kết quả, luôn là tên đã lạc đi đâu mất. Chàng cảm thấy giấc mơ này khác với giấc mơ của người thường, nó rất rõ ràng khúc chiết, như thể một “bộ phim truyền hình nhiều tập”!

Hồ lô trong giấc mơ của Doãn Hội Nhất mỗi lần lại lớn hơn lần trước, còn chàng thì cứ rớt bảng hết lần này đến lần khác. Sau này, khi đi thi, trong tâm chàng lại nghĩ đến giấc mộng hồ lô khiến chàng không khỏi bất an. Vào năm Ung Chính thứ hai, Doãn Hội Nhất tham gia kỳ thi Giáp Thìn. Để tránh hồ lô “tượng trưng cho thi trượt”, chàng đã thức suốt đêm trước khi vào phòng thi, với hy vọng ngăn chặn “giấc mơ điềm gở” lại ghé thăm.

Ai ngờ, hồ lô lần này được chuyển đến tận cửa. Làm thế nào nó đến được? Cậu bé thư đồng vừa ngủ say bên cạnh chàng không lâu, bỗng hét lên từ trong mộng, nói rằng mơ thấy thần tiên ban cho cậu một hồ lô, cao bằng Doãn tướng công.

Doãn nghe vậy, trong lòng vừa buồn vừa hận, nghĩ: Lại là ngươi, dù có cố tránh thế nào cũng không tránh được!

Sau khi bảng xếp hạng được công bố, Doãn Hội Nhất bất ngờ đứng ở vị trí thứ 32. Vị trí thứ 34 là Hồ Thân, là thiếu niên đăng bảng. 

Trong số các tiến sĩ đăng bảng lần này, có một vị tên là Hồ Cẩm, hiệu Thảo Lư. Hồ và Lư có cách phát âm giống như “hồ lô”!

Khi đó Doãn Hội Nhất mới ngộ ra, nguyên lai mình sẽ không có tên trong danh sách cho đến khi hồ lô lớn lên và cùng chàng vào phòng thi. Trong giấc mơ của Doãn, hồ lô cứ dần dần lớn lên, báo trước chàng càng ngày càng tiếp cận thời cơ đăng bảng. Vận mệnh thiên định! Quả là không sai chút nào!

Những giấc mơ báo trước ẩn dụ khác nhau

Một số người đã thi đỗ cho biết: Nếu thi trúng, nhất định bạn sẽ gặp phải những giấc mơ kỳ dị báo trước. Ngoài trường hợp Doãn Hội Nhất, thực tế còn có rất nhiều ví dụ như vậy! Có không ít ghi chép trong sách “Ngọc đường nhàn thoại”, hãy xem một số ví dụ:

Trong thời Ngũ Đại Thập Quốc, Phạm Chất, tể tướng của thời Hậu Chu (được gọi là “Tề Quốc Công” vào thời nhà Tống), đã tham gia ứng thí vào năm Quý Tỵ. Sau khi thi xong, tự nghĩ mình không có danh tiếng, lại là lần đầu đi thi, nên cũng không dám mong thi đỗ. Nhưng tâm tình của ông vẫn có chút sầu muộn, khi đang ngủ trong phòng trọ, ông đột nhiên có một giấc mơ.

Đúng lúc này, Tưởng Chi Tài đến thăm, khiến ông tỉnh dậy, kể cho Tưởng nghe những gì đã xảy ra trong giấc mơ của mình, kể rằng trong giấc mơ ông bị người ta cầm một cây bút đỏ chấm loạn lên đầu, và bản thân ông còn đang ôm một con khỉ to bằng con lừa.

Tưởng Chi Tài giải mộng nói, cậu khẳng định thi trúng, và thứ hạng của cậu có liên quan đến “tam”. Phạm Chất hỏi Tưởng sao anh biết? Tưởng Chi Tài nói, bút đỏ biểu thị sự tình đã được xác định. Tên của con khỉ lớn là vượn, vượn tiếng Trung đồng âm với “viên”, và “viên” biểu thị một con số, chu vi 3 đường kính 1, nên biết hình tròn chỉ thị một số. Khi kết quả được công bố, Phạm Chất quả thực đứng thứ mười ba.

Dương Huyền Đồng là người gốc Hà Trung vào những năm Thiên Hựu của nhà Đường. Ông thi khoa cử mười năm đều không trúng. Năm nay lại đến kỳ thi, ông vẫn chưa quyết, không biết tiền trình của mình sẽ ra sao. Chỉ hy vọng có một giấc mộng để trắc định tương lai. Đêm đó, ông đã thực sự mơ thấy một con rồng bay lên trời, con rồng có sáu chân. Ông tham gia kỳ thi hội, khi kết quả được công bố, quả nhiên trúng tiến sĩ thứ sáu trong kỳ thi hoàng gia.

Cao Liễn đi thi, mơ thấy trời đất tối sầm, sấm chớp lóe lên, một con rồng nhỏ trong mây và sương mù nhảy tới trước mặt ông, từ trong miệng phun ra một viên đá, Cao Liễn lấy được viên đá đó. Người bói mộng nói: “Sấm sét trong bóng tối là điềm báo của sự thay đổi, viên đá là thạch, một thạch là mười đấu, tương lai đi thi, sẽ đỗ đứng thứ 10.” Sau đó khi công bố kết quả thi hội, có một vị tiểu lại (quan nhỏ) cầm bảng văn bước đến, Cao hỏi tiểu lại danh tính, tiểu lại nói mình họ Long. Cao Liễn hỏi bản thân đạt được thứ hạng gì trong kỳ thi, tiểu lại bảo đứng thứ 10. Dự báo trong mộng quả nhiên đều ứng nghiệm.

Khi Quách Tuấn dự thi, ông mơ thấy một vị hòa thượng già đi guốc gỗ, bước đi loạng choạng trên giường. Khi tỉnh dậy, ông tâm tình vô cùng chán nản, ác cảm với giấc mơ. Người bói mộng nói: “Lão hòa thượng là ‘thượng tọa’. Đi trên giường mang guốc gỗ nghĩa là đăng cao, quân nhất định sẽ trúng cao.” Đợi đến khi công bố kết quả, quả nhiên được xếp ở hàng ‘thượng tọa’, thi đỗ trạng nguyên.

Khi Vương Đinh đắc cử, ông ở trong một lữ điếm ở Hoạt Châu. Ông mơ thấy một mũi tên bắn trúng Vương Thận Trưng. Trước khi bảng vàng được công bố, có người đã nói với Vương Đinh, tên của cậu ở hàng cuối cùng. Vương Đinh nói, nếu tôi thi trúng, tôi nhất định sẽ đứng thứ sáu. Sau đó bảng xếp hạng được đưa ra, Vương Đinh quả nhiên đứng ở vị trí thứ sáu. Có người hỏi ông làm sao biết được thứ hạng của mình? Vương Đinh trả lời:

“Trong giấc mơ của tôi, Vương Thận Trưng bị bắn trúng, lần trước ông ấy đứng thứ sáu, một mũi tên bắn trúng ông ấy, điều này dự báo tôi năm nay cũng ‘trúng’ thứ hạng của ông ấy.”

Công danh hai lần thay đổi, trong mộng biết trước nguyên nhân

Hạng Đức Trinh, một tiến sĩ khoa Kỷ Mùi (năm 1619) thời nhà Minh, nguyên danh Đức Phân, tự Nguyên Hải. Sau này, sau một giấc mơ kỳ lạ, ông đã đổi tên thành Mộng Nguyên, tự Hy Hiến. Ông là người huyện Tú Thủy, phủ Gia Hưng, tỉnh Chiết Giang, từng giữ chức phó án sát sứ Sơn Tây, làm quan đến lang trung Bộ Hình.

Khi còn trẻ, ông từng mơ thấy mình trúng cử khoa Quý Mão. Sau đó, vì dâm ô với hai nữ tỳ trẻ tuổi, kết quả ông bị trượt bảng khoa thi năm đó. Từ đó ông phát thệ từ bỏ tà dâm, nỗ lực hành thiện để chuộc tội.

Sau đó, ông lại mơ thấy mình đi đến một nơi, nhìn thấy cái tên thứ tám được viết trên tờ giấy màu vàng, những chữ ở giữa bị mờ, còn chữ bên dưới là “Nguyên”. Có người bên cạnh nói với ông: “Đây là thứ hạng trên bảng trời. Bởi vì gần đây cậu đã thay đổi, nỗ lực làm việc thiện, nên cậu mới lại có tên trong danh sách.”

Vì vậy ông đổi tên thành “Mộng Nguyên”, trong kỳ thi hương năm Nhâm Tý, ông xếp hạng thứ hai mươi chín. Đến kỳ thi hội năm Kỷ Mùi, ông lại giành vị trí thứ hai. Lúc này trong tâm ông nghi hoặc, tại sao thứ hạng trong mộng lại không chuẩn? Sau kỳ thi điện, ông đứng thứ năm nhị giáp. Ông ngộ ra, tính từ nhất giáp (có 3 người) thì ông là đứng thứ tám. Còn tờ giấy màu vàng chính là tờ giấy dùng làm danh sách thi điện. Quả nhiên đúng như khải thị trong giấc mơ, không sai ly nào.

Những giấc mơ kỳ lạ kể trên đều cho thấy một đạo lý, đó là công danh trong mệnh là định số. Tuy nhiên, công danh trong mệnh không phải là bất biến, mà là tùy theo thiện hành hay ác hành của cá nhân mà dịch chuyển, hai giấc mơ của Hạng Mộng Nguyên, một tiến sĩ thời nhà Minh, và công danh đã mất đi, rồi phục hồi lại của ông đã chứng minh thiên lý này.

Con người tại nhân gian có thể hành thiện tích đức, và lượng đức nhiều ít mà họ tích lũy sẽ quyết định phúc phận lớn nhỏ của bản thân; Nếu từng làm việc tổn đức, cần thực tâm sửa chữa những lỗi lầm trong quá khứ, hễ làm việc thiện tích thiện đức, họ nhất định sẽ có thể chuyển họa thành phúc.

Nguồn: “Tử bất ngữ”, “Ngọc đường nhàn thoại”, “Thọ khang bảo giám”, “Ung Chính nhị niên Giáp Thìn khoa điện thí kim bảng” 

Theo Epoch Times,
Hương Thảo biên dịch