Chào mừng các bạn đến với Trăm năm chân tướng!

Khi Mao Trạch Đông phát động Cách mạng Văn hóa năm 1966, ông ta chủ yếu dựa vào Tiểu tổ Cách mạng Văn hóa Trung ương để quán triệt ý đồ của mình. Mao bổ nhiệm vợ là Giang Thanh làm phó tổ trưởng, và Khương Sinh làm cố vấn Tiểu tổ Cách mạng Văn hóa Trung ương. Khương Sinh trở thành một trong những “côn đồ chính trị” quan trọng nhất để Mao chỉnh người trong Cách mạng Văn hóa.

Khi Khương Sinh trở nên cực kỳ quyền lực trong Cách mạng Văn hóa, em dâu của hắn là Tô Mai đột nhiên tự sát. Chuyện gì xảy ra vậy? Khương Sinh đã xử lý nó như thế nào? Bí mật đằng sau vụ tự sát này là gì?

Hôm nay, dựa trên bài viết “Khương Sinh và án ‘mưu sát Tô Mai’” của Lăng Vân, chúng tôi sẽ kể cho các bạn sự thật về vụ tự sát của em dâu Khương Sinh.

Em dâu Khương Sinh đã tự sát như thế nào?

Em dâu của Khương Sinh, Tô Mai là em gái của vợ Tào Điệt Âu.

Khoảng 10 giờ sáng ngày 6/4/1967, con trai của Tô Mai về nhà, thấy cửa khóa, không có ai trả lời, xông vào nhà qua cửa sổ bếp thì phát hiện Tô Mai đang ngủ trên giường, hôn mê sâu. Cậu ta lập tức báo cáo, lãnh đạo đơn vị của Tô Mai đã gọi xe cấp cứu và đưa Tô Mai đến Bệnh viện Bắc Kinh. Sau khi nỗ lực hồi sức không thành công, Tô Mai qua đời lúc 3h47 chiều ngày hôm đó.

Để tìm ra nguyên nhân cái chết của Tô Mai, Bệnh viện Bắc Kinh đã tiến hành khám nghiệm tử thi và xét nghiệm ma túy, kết luận vào ngày 18/4: “Nguyên nhân cái chết của bệnh nhân là do ngộ độc thuốc ngủ”.

Ngoài ra, sau nhiều lần kiểm tra và đánh giá của Tổng cục Hậu cần Quân đội, Viện Dược liệu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc và Viện Kiểm soát Thuốc và Sản phẩm Sinh học của Bộ Y tế, kết luận cũng được đưa ra rằng, Tô Mai đã tự sát bằng cách uống thuốc ngủ.

Cục Công an Bộ Công an, Trường Cán bộ Chính Pháp và Cục Công an Bắc Kinh đã thành lập tổ điều tra chung, tiến hành khám nghiệm tử thi và điều tra tại chỗ, không tìm thấy dấu vết của người ngoài phạm tội, loại trừ khả năng giết người, xác định rằng Tô Mai thực sự đã tự sát.

Tô Mai lúc đó là phó chủ nhiệm Khoa Chính trị Trường Cán bộ Chính Pháp Trung ương. Khi bà ta tự sát, quân tạo phản Cách mạng Văn hóa đang săn lùng những “phản đồ” ở khắp nơi.

Khương Sinh có đồng ý với kết luận Tô Mai tự sát không?

Câu trả lời là: Vợ chồng Khương Sinh kiên quyết không chấp nhận sự thật Tô Mai đã tự sát. Đêm hôm đó, tại bệnh viện Bắc Kinh, họ kể cho những người phái tạo phản ở trường cán bộ chính pháp về bình sinh của Tô Mai, nói rằng cô ấy đã anh dũng biết bao khi công tác ở khu trắng, “sẽ không tự tử”, ra lệnh thành lập “tổ điều tra vụ án Tô Mai bị hại”.

Tào Điệt Âu phối hợp với Khương Sinh đề xuất nghi vấn “mưu sát”. Nói rằng vết tiêm ma túy trên cơ thể Tô Mai là “chấn thương”, những lỗ nhỏ trên cửa sổ bếp là “do người tạo ra”, dưới đáy ấm nhôm có hai vết lồi lên là do “hung thủ” tạo ra, đập ấm nước dọa Tô Mai; cặn trong bình sữa có mùi hôi thối, có chút nước dưới đáy, là “có người đã rửa sạch và tiêu hủy chứng cứ phạm tội”. Thậm chí còn nói: “Thuốc ngủ trong dạ dày Tô Mai là do bác sĩ cho vào khi khám nghiệm tử thi.” Những thuyết pháp này đã bị tổ điều tra bác bỏ từng cái một.

Tào Điệt Âu cũng nêu tên 8 người trong đó có Thạch Lỗi, phó hiệu trưởng Trường Cán bộ Chính Pháp, là nghi phạm trong vụ “mưu sát” Tô Mai, đồng thời ra lệnh cho tổ điều tra trọng điểm điều tra. Tuy nhiên, tổ điều tra đã lần lượt loại trừ tám người này, cuối cùng vẫn xác nhận là Tô Mai đã tự sát.

Khương Sinh lần nữa truy tra kẻ “mưu sát” Tô Mai

Cuối năm 1967, thứ trưởng Bộ Công an Lý Chấn nhận được thư thông tin từ Trường Cán bộ Chính Pháp cho biết, Vương Cửu Thành, hiệu trưởng trường đã bí mật đến Công an Đông Bắc, Trường Cán bộ ở Liêu Dương để điều tra vụ Tô Mai bị bắt giữ trong lịch sử. Khi vợ của Khương Sinh, Tào Điệt Âu, biết được chuyện này, bà ta tinh thần kích động, toàn thân run rẩy.

Ngày hôm sau, vợ chồng Khương Sinh yêu cầu bộ trưởng Công an Tạ Phú Trị và thứ trưởng Lý Chấn hạ lệnh bắt người. Những người bị bắt ngày hôm đó là: Thạch Lỗi, phó hiệu trưởng Trường Cán bộ Chính Pháp, Văn Bá Tuấn, trưởng bộ phận y tế, họ bị buộc tội “mưu hại Tô Mai”, rồi lại lấy cớ “tiến hành điều tra đen”, “bắn phá bộ tư lệnh của giai cấp vô sản” để bắt giữ Vương Cửu Thành.

Trước khi hành động bắt giữ bắt đầu, đội điều tra liên tục bào chữa cho Lý Chấn: Không có cơ sở để nghi ngờ Thạch Lỗi và Văn Bá Tuấn giết người; nói Vương Cửu Thành đến Liêu Dương để tiến hành “điều tra đen” mà không xác minh. Tuy nhiên, Lý Chấn phớt lờ sự bào chữa của tổ điều tra, cưỡng chế chấp hành mệnh lệnh, quyết định thành lập một “đội quân quản trường cán bộ”, “tổ chuyên án Thạch Lỗi” để tra tấn bức cung các nghi phạm.

Lợi dụng điều kiện đặc thù của Trường Cán bộ Chính Pháp Trung ương do Bộ Công an chỉ đạo, vợ chồng Khương Sinh đã bàn giao “chuyên án Thạch Lỗi” cho “Văn phòng chuyên án Trung ương thứ ba” do Bộ Công an phụ trách thay quản, còn ra lệnh cho tổ trưởng Tổ quân quản Trường Cán bộ Chính Pháp đồng thời làm tổ trưởng “Tổ chuyên án Thạch Lỗi”, trên thực tế là trực tiếp chịu trách nhiệm trực tiếp đối với Khương Sinh và vợ hắn.

Vợ chồng Khương Sinh mô tả vụ án là một vụ “giết người phản cách mạng”, nhiều lần triệu tập trưởng đội chuyên án đến nhà để đích thân chỉ thị và buộc bắt giữ “hung thủ”.

Sau khi “Tổ chuyên án” được thành lập, ngày càng có nhiều người bị bắt. Vợ của Thạch Lỗi là cán bộ tại Văn phòng Phố Nguyệt Đản quận Tây Thành, bị lấy danh nghĩa “chuyên chế quần chúng”, bị đưa đến Trường Cán bộ Chính Pháp luật, bị biệt giam trong sáu năm. Vợ của Văn Bá Tuấn, một bà nội trợ, cũng bị bắt. Sau tháng 4 năm 1968, Trương Hiệu Lương, phó hiệu trưởng Trường Cán bộ Chính Pháp, Tống Công Điền, một nhân viên vệ sinh, và Doãn Học Tư, một công chức, đều bị bắt giữ.

Cố Tích Xuân, một nữ bác sĩ tại Bệnh viện Bắc Kinh, người tình cờ trực trong phòng cấp cứu vào ngày 6 tháng 4 năm 1967 và tham gia giải cứu Tô Mai, dựa trên các triệu chứng và kết quả xét nghiệm giải phẫu của Tô Mai, bà xác định Tô Mai đã tự sát, khiến vợ chồng Khương Sinh tức giận. Ngày 11 tháng 1 năm 1969, Cố Tích Xuân cũng bị bắt.

Tháng 1 năm 1968, Trường Cán bộ Chính Pháp thực hành quân quản. Theo chỉ dẫn của vợ chồng Khương Sinh, Cách mạng Văn hóa trong trường được tiến hành xoay quanh vụ “mưu sát Tô Mai”, triển khai “đại vạch trần”, “tra hung thủ”, “truy hậu đài”, bắt giữ “Thạch Lỗi và đồng bọn”. Bất cứ ai bày tỏ quan điểm về Tô Mai hoặc bày tỏ nghi ngờ về “mưu sát” đều bị vu là “chống Khương Sinh”, lấy cớ “bắn phá bộ tư lệnh giai cấp vô sản” để phê đấu.

Trong cái án bịa đặt là “mưu sát” Tô Mai này, 99 người đã bị truy tố. Trong số đó, 9 người bị bỏ tù, 23 người bị cách ly trong trường, 2 người bị xử tử, 3 người bị bức đến phát điên, và 1 người bị tàn tật suốt đời.

Ngày 17/11/1969, theo lệnh của vợ chồng Khương Sinh, Bộ Công an soạn thảo một bản báo cáo trình Trung ương, dựa trên những lời thú tội bị bức cung giả khẩu, rồi lại chắp vá, bịa đặt thêm vào, nói vụ Tô Mai tự sát thành Thạch Lỗi và “đồng bọn” “âm mưu giết người có tổ chức, có kế hoạch, có chuẩn bị”. Báo cáo còn nói rằng, “kẻ đứng sau chúng vẫn chưa được khai quật”.

Tuy nhiên, đến năm 1971, bất chấp vụ án trên thực tế không thể xử được, vợ chồng Khương Sinh vẫn không chịu buông tội “mưu sát”, Thạch Lỗi và những người khác vẫn bị giam giữ, bị tra tấn đến mức toàn thân là bệnh. Đến năm 1975, Đặng Tiểu Bình, người bị đả đảo trong thời kỳ đầu Cách mạng Văn hóa, được phục xuất, trở lại chủ trì công việc của Trung ương, Thạch Lỗi và những nhân tài khác mới lần lượt được phóng thích.

Tại sao Tô Mai lại tự sát?

Tô Mai, tên thật là Tào Văn Mẫn, có 4 người chồng: người đầu tiên là Lưu Hiểu Phổ, đã bị chính quyền Trung Hoa Dân Quốc kết án tử hình. Hai người có một con gái, cô bé đã bị cho đi không rõ tung tích. Người chồng thứ hai, Sở Văn, bị giết trong cuộc đại thanh trừng của Liên Xô năm 1937. Người thứ ba tên là Hoàng Hỏa Thanh, họ có một con trai và một con gái, con gái chết trẻ. Hoàng Hỏa Thanh sau đó giữ chức kiểm sát trưởng Viện Kiểm sát Tối cao. Người thứ tư là Trương Đỉnh Thừa, người cũng giữ chức vụ kiểm sát trưởng Viện Kiểm sát Tối cao.

Tô Mai gia nhập ĐCSTQ vào năm 1928 sau khi được Khương Sinh giới thiệu. Năm 1929, bà ta và chồng là Lưu Hiểu Phổ được cử đến Tế Nam, Lưu giữ chức bí thư Tỉnh ủy Sơn Đông đảng ngầm của ĐCSTQ. Nhà của họ nằm trong một khu dân cư ở Thuận phố, thành Tế Nam.

Một ngày nọ, Lý Ứng Thần, chồng cũ của chị gái Tô Mai Tào Điệt Âu, tình cờ nhìn thấy Tô Mai ra ngoài đổ nước, lập tức báo cho cảnh sát Quốc dân đảng Sơn Đông.

Ngày 2 tháng 7 năm 1929, Lưu Hiểu Phổ và Tô Mai bị bắt. Sau đó, một nhóm đảng viên Cộng sản ngầm ở Tế Nam và thậm chí cả tỉnh Sơn Đông đã bị bắt.

Ngày 4 tháng 4 năm 1931, 22 đảng viên ĐCSTQ, trong đó có Lưu Hiểu Phổ, Lưu Khiêm Sơ và Đặng Ân Minh, bị Tòa án quân sự lâm thời Quốc dân đảng tỉnh Sơn Đông kết án tử hình.

Vợ của Lưu Khiêm Sơ là Trương Văn Thu sau đó kể lại, Tô Mai được ra tù là vì bà ta đã đầu hàng, đầu thú thoái đảng.

Đối với ĐCSTQ, đầu thú thoái đảng chính là phản bội.

Trong mười năm Cách mạng Văn hóa, Khương Sinh vì để gán cho kẻ thù chính trị tối đại của Mao, nhân vật số hai của ĐCSTQ, chủ tịch quốc gia Lưu Thiếu Kỳ tội danh “kẻ phản bội”, đã cổ động hồng vệ binh khởi lên cao trào “bắt kẻ phản bội”.

Trong một thời gian, một lượng lớn “kẻ phản bội” đã bị bắt trên khắp đất nước, bị tống vào tù và phải chịu đựng đấu tranh tàn khốc, đả kích vô tình.

Tô Mai có lẽ rất lo lắng việc bản thân đầu thú thoái đảng sẽ bị phát giác, nên đã tự sát.

Vì sao Khương Sinh không chịu thừa nhận Tô Mai tự sát?

Đầu tiên, mối quan hệ giữa Khương Sinh và Tô Mai không bình thường.

Vào những năm 1920, khi làm công tác ngầm ở Thượng Hải, Tô Mai sống cùng vợ chồng Khương Sinh. Năm 1933, Khương Sinh và vợ được lệnh tới Moscow. Năm 1935, Tô Mai và Sở Văn cũng đến Moscow, Tô Mai và Khương Sinh lại đoàn tụ. Năm 1937, Khương Sinh trở lại Diên An.

Sau khi Tô Mai trở về Trung Quốc từ Liên Xô, bà ta gặp người chồng thứ ba Hoàng Hỏa Thanh ở Tân Cương. Năm 1940, Tô Mai và Hoàng Hỏa Thanh cũng đến Diên An. Tô Mai đoàn tụ với Khương Sinh một lần nữa. Năm 1947, Khương Sinh đi Sơn Đông thực hiện cải cách ruộng đất. Vì Hoàng Hỏa Thanh ngoại tình, nên Tô Mai trong cơn tức giận đã đến Sơn Đông, ở với vợ chồng Khương Sinh một lần nữa.

Từ tháng 6 năm 1949, Khương Sinh bắt đầu dưỡng bệnh, kéo dài 6 năm. Từ Thanh Đảo đến Hàng Châu đến Bắc Kinh, Tô Mai đều theo sau.

Năm 1950, tại Hàng Châu, Tô Mai tự sát bằng cách nhảy lầu nhưng không thành công. Có tin đồn hai chị em ghen tuông, Khương Sinh đã cực lực che đậy, nói rằng bị người khác đẩy xuống lầu. Kể từ đó, phong thanh về mối tình giữa Khương Sinh và em dâu lan rộng trong đảng.

Thứ hai, Khương Sinh giúp Tô Mai che đậy việc “phản biến” của bà ta

Sau khi Tô Mai ra tù, trở lại Thượng Hải, tìm đến vợ chồng Khương Sinh. Lúc đó Khương Sinh đang làm công tác tại Chi cục Đặc biệt Trung ương. Có lẽ chính vì mối quan hệ của Khương Sinh mà Tô Mai đã gặp được người chồng thứ hai Sở Văn, người cũng làm việc tại Chi cục Đặc biệt Trung ương.

Lăng Vân, người từng là thư ký của Khương Sinh và sau này trở thành bộ trưởng đầu tiên của Bộ Công an của ĐCSTQ, kể lại, sau khi Tô Mai ra tù, Khương Sinh đã phục hồi tư cách đảng viên cho bà ta, và giao cho bà ta một công việc.

Động thái này của Khương Sinh đã giúp Tô Mai che đậy việc bà ta “đầu thú thoái đảng”.

Thứ ba, bản thân Khương Sinh cũng có thể đã “đầu thú thoái đảng”

Chúng ta đã nói về vấn đề này trước đây trong một tập của “Trăm năm chân tướng” nên tôi sẽ không đi sâu vào chi tiết ở đây.

Khương Sinh ban đầu muốn giúp Mao Trạch Đông đánh bại Lưu Thiếu Kỳ bằng cách cổ động quân tạo phản “bắt kẻ phản bội”, không ngờ em dâu của ông ta lại tự sát trong cao trào “bắt kẻ phản bội”. Đây chính là ném đá vào em dâu mình.

Sau sự việc, Khương Sinh lo lắng sẽ có người truy tìm lịch sử “phản biến” của Tô Mai, dẫn đến vấn đề của chính, nên hắn đã cực lực phủ nhận việc Tô Mai tự sát, đồng thời dùng quyền lực của mình để chỉnh những người liên quan chết đi sống lại.

Trần Vân, một nguyên lão của ĐCSTQ, từng nói: “Khương Sinh là quỷ không là người”. Điều gì đã biến Khương Sinh thành con quỷ? Đó chính là triết lý đấu tranh “Đấu với Thiên, Địa, Nhân vui vô cùng” của ĐCSTQ.

Theo Epoch Times,
Mộc Lan biên dịch