Một lúc sau, chỉ nghe thấy những tiếng “soạt soạt”, như thể ai đó đang dùng kim chọc lỗ trên giấy dán cửa sổ. Phủ quân ngẩng đầu lên, chỉ thấy một luồng khí trắng như bạc phát ra từ các lỗ kim, đột nhiên bao trùm toàn thân mình. 

Vào thời nhà Thanh, có một phủ quân (quan tuần phủ) ở Giang Tây thập phần kiêu ngạo và buông tuồng, nhưng không ai dám nói gì ông ta, khi người quen gặp ông ta trên đường, chỉ có thể dùng ánh mắt bày tỏ sự bất mãn đối với ông ta. Tổng phiên (tên gọi khác của chánh sứ nhà Thanh, đứng sau phủ quân) là một người xử lý chính sự phi thường công chính liêm minh, thanh danh rất tốt. Có lần gặp một vụ trọng án, ý kiến hai người này không nhất trí, hồ sơ xuất hiện nhiều mâu thuẫn đối lập, không tuân phục phủ quân, phủ quân vì thế phi thường oán hận, toan tính trừ bỏ cái đinh trong mắt. Tổng phiên càng nghĩ càng lo sợ, nhưng nghĩ không ra biện pháp đào thoát, ngay cả muốn từ chức cũng không được.

Có lần vào một đêm trăng thanh gió mát, tổng phiên cởi bỏ quan phục, tháo mũ quan, mà không ngủ được, một mình bồi hồi trong khoảng sân trống vắng. Lúc đó, xung quanh không hề có ai, nghĩ đến việc mình gặp phải, ông không khỏi ngửa mặt lên trời than.

Một ngày nọ, tổng phiên tâm lý vô cùng phiền muộn, thần sắc ảo não. Có một nữ thợ giặt trong phủ nhìn thấy, tiến đến trước mặt chủ nhân, hành lễ nói: “Đại nhân là tổng phiên một tỉnh, tuyên dương đức hóa, cần rộng lượng và bình tĩnh vì triều đình mà bố thí giáo hóa, không nên vì những chuyện vặt vãnh lông gà vỏ tỏi như thế này! Vì sao cả ngày nhíu mày thở vắn than dài, dường như tâm lý có chuyện nan giải. Tiện nữ từng nghe người ta nói, chủ nhân có ưu hoạn là sự khuất nhục của bề tôi, ngài nếu có chuyện gì, vì sao không kể cho tiện nữ này biết? Ngài đừng cảm thấy nữ nhân thì lấy đâu ra biện pháp giải quyết khốn nạn!”

Cô thợ giặt này mới đến nha môn khoảng một tháng trước. Phu nhân nhìn thấy cô thì rất thích, hỏi ra mới biết cô còn là đồng hương. Cô khoảng ba mươi tuổi, là một góa phụ không nơi nương tựa, đến Dự Chương trên một chiếc thuyền, tính làm thuê cho một gia đình có tiền, nhưng cô trông xinh đẹp kiền tịnh, cẩn thận và cứng rắn, nói năng thông minh lanh lợi, khiến người khác rất thích, không giống với những người phụ nữ bình thường. Tổng phiên cũng cảm thấy cô ấy rất khác thường,

Tổng phiên thở dài và nói: “Ngươi là một góa phụ xuất thân từ gia đình nghèo khó, làm sao ta có thể nói cho ngươi?”

Cô thợ giặt hỏi: “Có phải phủ quân muốn làm chuyện bất lợi đối với đại nhân không?” Tổng phiên nghe lời nói ra từ mồm cô thợ giặt, không khỏi ngạc nhiên.

Người phụ nữ lại nói: “Đại nhân không cần lo lắng, phủ quân chỉ là đồ tửu sắc, không có thâm mưu viễn kế. Tiện nữ có thể vì đại nhân mà hóa giải lần tai nạn này.” Tổng phiên vừa kinh ngạc vừa vui, vội hỏi cô thợ giặt có biện pháp hay nào?

Người phụ nữ nói: “Xin đợi đến ngày mai.”

Ngày hôm sau, cô thợ giặt thức dậy từ sáng sớm, hai tay bưng một chiếc mâm tinh mỹ, trên mâm có món tay gấu nướng, thịt nướng thơm nức mũi, khiến ai nấy chảy nước miếng, nóng lòng được nếm thử ngay. Cô yêu cầu tổng phiên nhanh chóng phái người đưa đến biếu phủ quân. Sau khi phủ quân ăn món tay gấu nướng, ông ta thấy nó hương vị vô cùng thơm ngon, nên không thể không viết một bức thư cho tổng phiên, bày tỏ cảm ơn. Khi tổng phiên đến bái kiến phủ quân, phủ quân không thể đợi để hỏi: “Ta được tặng món ngon như vậy, ngài làm sao có đầu bếp giỏi như vậy trong phủ? Đầu bếp trong phủ của ta cũng không thể sánh được!”  Tổng phiên vội vàng đáp: “Vừa rồi có một cô thợ giặt đến, lúc đầu tôi không biết cô ấy rất giỏi nấu ăn. Phủ quân nếu cảm thấy món ăn cô ấy nấu hợp khẩu vị, chỉ cần bảo cô ấy đến phủ điều chỉnh khẩu vị cho ngài là được.”

Phủ quân vô cùng cao hứng. Tổng phiên trở về phủ nói với người phụ nữ, cô lên xe và vui vẻ đi.

Nữ thợ giặt bước vào phủ phủ quân, chuyện gì xảy ra tiếp theo? (Sơ đồ) (Shutterstock)

Khi phủ quân nhìn thấy người phụ nữ dung mạo xinh đẹp, ông ta không khỏi rung động. Nữ nhân sóng mắt lưu tình, nháy mắt với phủ quân, phủ quân lập tức thích đến mức không biết phải làm gì, bảo nữ nhân lưu lại trong phủ, mời tổng phiên vào nhà, cao hứng ăn uống một hồi. Toàn bộ món ăn trong bữa đều do chính tay nữ thợ giặt làm, không món nào là của người khác làm.

Sau đó, phủ quân thường muốn thân cận nữ thợ giặt, nhưng nữ nhân này quá lanh lợi, khiến phủ quân nhẫn nại không nổi. Một ngày nọ, phủ quân tìm thấy cơ hội, bức người phụ nữ vào góc tường, ép cô hứa hẹn thời gian. Nữ nhân nói: “Đại nhân thân phận cao quý, tôi chỉ là nữ nhân hạ tiện, làm sao có thể ngủ với ngài!” Phủ quân mặt dày nài nỉ, nữ nhân cuối cùng đồng ý hẹn hò với hắn, nói: “Đêm nay, xin ngài đợi tôi trong Lưu Ỷ Hiên ở phòng phía nam nhé!”

Phủ quân không dễ đợi được đến tối, trời đã sang thu, thời tiết trở nên mát mẻ hơn. Ngay khi mặt trời lặn, phủ quân mặc một chiếc áo lụa, phe phẩy chiếc quạt lông vũ, ngồi đợi trên một chiếc ghế lớn dưới hàng dạ hương bên ngoài Lưu Ỷ Hiên, chờ đợi. Một lúc sau, nữ thợ giặt đi tới, hai tay bưng một chậu nước, nói với phủ quân: “Đại nhân ngồi đây, đợi tôi tắm rửa xong sẽ phục vụ ngài.” Phủ quân gật gật đầu, tâm lý cảm thấy không biết nên thế nào mới tốt.

Người phụ nữ bước vào Lưu Ỷ Hiên, một lúc sau, chỉ nghe thấy những tiếng “soạt soạt”, như thể ai đó đang dùng kim chọc lỗ trên giấy dán cửa sổ. Phủ quân ngẩng đầu lên, chỉ thấy một luồng khí trắng như bạc phát ra từ các lỗ kim, đột nhiên bao trùm toàn thân mình. Phủ quân lo lắng nhảy cẫng lên, luồng không khí trắng như bạc cũng theo ông ta nhảy lên nhảy xuống, không ngừng nhảy, càng lúc càng siết chặt, giống như một chiếc lưới đánh cá, trong chốc lát đã tóm chặt lấy ông ta. Khi lưới dần dần trở nên chặt hơn, phủ quân bị trói chặt đến mức không thể di chuyển. Có một con dao thép sắc lẹm, ngân kim sáng loáng, bay nhảy xung quanh ông ta, cách thân thể ông ta chỉ một sợi tóc. Nữ thợ giặt nói với ông ta qua cửa sổ: “Tên giặc tham lam kia! Chuyện ngươi lừa người đã làm quá phận, ta sẽ cắt ngươi ra thành từng mảnh, vì người dân Dự Chương giải hận!” 

Phủ quân sợ đến toàn thân run rẩy, vội vàng cầu xin cô tha mạng, gọi cô là thần tiên, gọi cô là mụ mụ, gọi cô là Bồ Tát, đủ thứ xưng tán mà hắn có thể nghĩ ra, kêu cầu hàng trăm, hàng ngàn lần.

Nữ thợ giặt lại nói: “Đại nhân tổng phiên là niềm hy vọng và tấm gương của nhân dân cả tỉnh. Tại sao ngươi lại hận ông ấy? Hôm nay ngươi phải hứa với ta: không tham hủ, không tật hận đồng liêu, không hoang dâm hưởng lạc, không tàn khốc hại nhân. Ta trụ tại đỉnh Tây Sơn, một sớm một chiều cưỡi gió đến đây, có thể nhìn hành động của ngươi, hiểu rõ dụng tâm của ngươi. Bất quản ngàn dặm hay vạn dặm, trong một hơi thở ta có thể đến được!” 

Phủ quân vâng lời, thề quyết không bao giờ bội ước. Sau đó, người phụ nữ mới từ Lưu Ỷ Hiên bước ra và nói: “Ngươi hãy tự quản, ta đi đây!” Sau đó, một quả cầu ánh sáng trắng bao quanh nữ nhân ở chính giữa, giống như một tia chớp hướng về Tây phương, một lúc liền biến mất.

Phủ quân thần hồn vừa định lại, mở mắt ra nhìn, thấy toàn bộ tóc, râu, lông mày, quần áo, v.v. của mình tầng tầng đều bị cắt, tạo thành một lớp dày nằm trên mặt đất. Nhìn lại chính mình, giờ đang như quả trứng bị bóc vỏ, như quả bầu bị lột da, trần trần trụi trụi. Ông ta ba tháng sau không dám lên phủ, không dám tiếp khách. Sau đó, hành vi của ông ta đã cải chính theo chiều hướng tốt, và mối quan hệ của ông ta với tổng phiên cũng được cải thiện đáng kể. (Tài liệu tham khảo: Thanh- Tăng Diễn Đông “Tiểu Đậu Bằng”.)

Tác giả: Thái Nguyên chỉnh lý, theo Epoch Times,
Hương Thảo biên dịch