Quân đội Ukraina hôm qua ngày 7/4 cho biết, tình hình xung quanh thành phố tiền tuyến Chasiv Yar, ở miền đông nước này là “khó khăn và căng thẳng”.

Các lực lượng Nga đã tung ra “hỏa lực liên tục” trong khu vực trong những ngày gần đây, nhằm tìm cách chiếm giữ những điểm quan trọng của thành phố.

Chasiv Yar nằm cách thị trấn Kramatorsk, một trung tâm hậu cần và đường sắt quan trọng của quân đội Ukraina chưa đầy 30 km về phía đông nam.

Oleg Kalashnikov, phát ngôn viên của một lữ đoàn Ukraina được triển khai trong khu vực, cho biết: “Tình hình đã thực sự khó khăn và căng thẳng”.

Quân đội Nga hiện đang “sử dụng bộ binh được hỗ trợ bởi các phương tiện chiến đấu bọc thép” và cả “máy bay chiến đấu”.

Phát ngôn viên này nói với truyền hình Ukraina: “Người Nga đang cố gắng thực hiện các cuộc tấn công trực tiếp vào các thị trấn nhỏ Bogdanivka và Ivanivske, bên ngoài Chasiv Yar”.

Kalashnikov cũng thông tin rằng, đến thời điểm hiện tại, tất cả các cuộc tấn công của Nga đã bị quân Ukraina đẩy lùi. 

Trước đó 2 ngày, vào hôm thứ Sáu tuần trước, chính quyền Nga cho biết quân đội Mát Xcơ va đang tiến về phía Chasiv Yar ở khu vực phía đông Donetsk.

Nguồn tin từ các blogger quân sự cho biết quân đội Nga đã tiến tới vùng ngoại ô thị trấn này.

Ukraina vẫn luôn nhấn mạnh tầm quan trọng chiến lược của Chasiv Yar. Khu vực này nằm cách Bakhmut 20 km về phía tây – nơi đã bị san phẳng sau nhiều tháng pháo kích, và sau đó bị Nga chiếm giữ từ tháng 5 năm ngoái.

Nga gần đây đã giành được thêm vùng lãnh thổ khác kể từ khi chiếm được Bakhmut và họ đang cố gắng gây áp lực lên các đơn vị Ukraina hiện đang thiếu nguồn viện trợ quân sự.

Phát ngôn viên phía Ukraina cảnh báo, nếu Nga chiếm được thị trấn Chasiv Yar, thì sau đó họ sẽ bắn phá Kostiantynivka, khu vực cách đó 10 km về phía tây nam.

Và sau đó Nga có thể đe dọa các tuyến đường hậu cần giữa Kostiantynivka, Slovyansk và Kramatorsk.