Ukraina đã công khai thừa thận cuộc phản công của họ ‘chậm hơn so với mong muốn’ và hôm 30/6, một tướng quân đội Mỹ thừa nhận rằng tiến bộ được đo bằng máu.

Theo Reuters, tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ nói tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia ở Washington rằng, cuộc phản công của Kyiv đang “tiến lên đều đặn, thận trọng vượt qua các bãi mìn rất khó khăn… 500 mét một ngày, 1.000 mét một ngày, 2.000 mét một ngày, đại loại thế”.

Tướng Milley nói ông không ngạc nhiên khi tiến độ chậm hơn so với dự đoán của nhiều người và cả máy tính.

Ông nói: “Chiến tranh trên giấy tờ và chiến tranh trên chiến trường thực sự khác nhau. Trên chiến trường, con người chết thực sự. Những người thực sự ở trên những chiến tuyến đó và những người thực sự ở trong các chiến xa đó. Những cơ thể thực sự bị chất nổ cắt vụn ra”.

Tổng tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley nói thêm rằng: “Tôi đã nói là điều này sẽ kéo dài sáu, tám, mười tuần, sẽ rất khó khăn. Sẽ rất lâu, và sẽ rất, rất đẫm máu. Và không ai nên có bất kỳ ảo tưởng nào về bất kỳ điều gì trong cuộc chiến đó”.

Tuần trước, Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky cho biết cuộc phản công diễn ra “chậm hơn mong muốn” mà không đưa ra thông tin cụ thể.

Đến hôm 30/6, Tổng thống Zelensky cho biết các lực lượng của ông đã tiến công “theo mọi hướng”, trong khi Thứ trưởng Quốc phòng Hanna Maliar cho biết quân đội đánh giá tiến độ là “đang diễn ra theo đúng kế hoạch”, và cuộc phản công cần được đánh giá bằng ‘rất nhiều’ nhiệm vụ quân sự khác nhau.

Về phía Nga, Matxcova bác bỏ những bước tiến của Kyiv, nhấn mạnh các lực lượng của Ukraina đang chịu thương vong nặng nề.