Cựu Thủ tướng Úc, Scott Morrison được cho là sẽ đến thăm Đài Loan trong tháng 10. Trước thông tin này, Đại sứ Trung Quốc tại Úc cảnh báo rằng, điều này chắc chắn sẽ có tác động tiêu cực đến quan hệ giữa nước Úc và Trung Quốc.

Phát thanh Truyền hình Úc hôm 2/10 đưa tin, ông Tiếu Thiên (肖千), Đại sứ Trung Quốc tại Úc, đã lợi dụng việc tham dự sự kiện kỷ niệm 74 năm ngày Quốc khánh Trung Quốc, cảnh báo cựu Thủ tướng Morrison và các chính trị gia khác của Úc rằng, chuyến thăm Đài Loan của các thành viên của Quốc hội Úc sẽ làm suy yếu quan hệ Trung – Úc.

Ông Tiếu Thiên nói: “Lời nói và hành động của họ về vấn đề Đài Loan chắc chắn sẽ có tác động tiêu cực đến việc tiếp tục cải thiện quan hệ Trung – Úc”.

Cựu Thủ tướng Úc Morrison đáp lại rằng, Đại sứ Trung Quốc không có thẩm quyền cảnh báo các thành viên Quốc hội Úc về việc tới thăm Đài Loan, và ông cũng không có thẩm quyền quyết định việc Úc sẽ thực hiện chính sách “Một Trung Quốc” như thế nào. 

Ông Morrison nói: “Tôi rất mong được đến thăm Đài Loan và tôn vinh nhiều thành tựu của họ với tư cách là một nền dân chủ thành công, đã xây dựng được một nền kinh tế thị trường trưởng thành và xuất sắc, đóng vai trò quan trọng cả trong khu vực và toàn cầu”.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết, ông Morrison sẽ thăm quốc đảo này từ ngày 11/10 đến ngày 12/10, và sẽ tham dự Diễn đàn Ngọc Sơn (Yushan) lần thứ 7 để có bài phát biểu, đồng thời cùng thúc đẩy Chính sách hướng Nam mới, và thể hiện tình hữu nghị cũng như sự ủng hộ đối với Đài Loan.

Trong những năm gần đây, các quan chức từ Hoa Kỳ, Canada, Anh, Pháp, Đức, Séc, Nhật Bản và các nước khác đã đến thăm Đài Loan để bày tỏ sự ủng hộ đối với nền dân chủ này, bất chấp những lời cảnh báo của chính phủ Trung Quốc.