Triều Tiên bất ngờ lên tiếng về sự kiện binh sĩ Mỹ chạy qua biên giới liên Triều vào tháng trước.

Hôm ngày 16/8, hãng Yonhap đưa tin về thông báo đầu tiên của Triều Tiên liên quan đến binh nhì Travis King, người đã thực hiện hành vi băng qua Đường phân giới quân sự trái phép vào miền Bắc Triều Tiên, trong chuyến tham quan Khu vực an ninh chung ở Khu phi quân sự ngăn cách hai miền Nam Bắc Triều vào ngày 18/7.

Theo thông tin phía Triều Tiên cung cấp, thì binh sĩ Mỹ tên Travis King đã thừa nhận việc “xâm nhập bất hợp pháp” của mình.

Và lý do cho hành động này là “sự ngược đãi vô nhân đạo và phân biệt chủng tộc trong Quân đội Hoa Kỳ “.

Trong một báo cáo được phát hành bởi Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA) có nội dung rằng: “Travis King thú nhận anh ta đã quyết định đến CHDCND Triều Tiên, vì cảm thấy khó chịu trước sự ngược đãi vô nhân đạo và phân biệt chủng tộc trong Quân đội Hoa Kỳ”. 

Đáng chú ý, báo cáo từ phía Triều Tiên cho rằng, Travis King tuyên bố anh ta sẵn sàng tị nạn lại ở Triều Tiên hoặc có thể đến một nước thứ ba.

Trước những thông tin vừa được công bố trên, hãng Yonhap nói rằng các nội dung báo cáo trên các phương tiện truyền thông nhà nước Triều Tiên là không có cơ sở để xác minh. 

Liên quan đến nội dung này, hãng tin AP đăng tải bài viết có nội dung như sau: 

“KCNA là một cơ quan tuyên truyền, và nội dung của nó được hiệu chỉnh cẩn thận để phản ánh đường lối chính thức của Bắc Triều Tiên, rằng Hoa Kỳ là một kẻ thù xấu xa.

Báo cáo cho biết, cuộc điều tra của Triều Tiên về việc nhập cảnh “bất hợp pháp” của King sẽ tiếp tục. Việc xác minh tính xác thực của các phát ngôn của King trên các phương tiện truyền thông nhà nước của Triều Tiên hiện tại là không thể…”.

Hãng AP cũng dẫn việc Hoa Kỳ, Hàn Quốc và các nước khác từng cáo buộc Triều Tiên sử dụng tù nhân nước ngoài để đạt được những nhượng bộ ngoại giao. Sau khi được trả tự do, một số tù nhân nước ngoài đã nói rằng việc họ tuyên bố có tội trong thời gian bị giam giữ ở Triều Tiên là do bị ép buộc.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ dấu tên phát biểu với báo giới rằng, phía Mỹ hiện tại chưa thể xác minh những báo cáo của Triều Tiên về King. Quan chức này cũng cho biết, các cơ quan chức năng đang nỗ lực thông qua tất cả các kênh để đưa King trở lại Mỹ