Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thăm Hà Nội trong tuần này, truyền thông nhà nước Việt Nam và Nga cho biết hôm 17/6, nhấn mạnh tình hữu nghị đối với Nga, khiến Mỹ chỉ trích.

Chuyến thăm diễn ra sau khi Hà Nội không tham gia hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraina ở Thụy Sĩ vào cuối tuần trước, trong khi cử Thứ trưởng Ngoại giao tới cuộc họp BRICS ở Nga vào đầu tuần trước.

Các quan chức cho biết ông Putin, người mới tuyên thệ nhậm chức lần thứ năm chỉ hơn một tháng trước, dự kiến ​​sẽ gặp tân chủ tịch nước Việt Nam, Tô Lâm, và các nhà lãnh đạo khác trong chuyến thăm hai ngày tới Hà Nội vào ngày 19 và 20/6.

Hoa Kỳ, quốc gia đã nâng cấp quan hệ với Việt Nam vào năm ngoái và là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam, đã phản ứng gay gắt.

Khi được hỏi về tác động của chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Nga đối với mối quan hệ Việt Nam với Hoa Kỳ, người phát ngôn của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội nói với Reuters rằng: “Không quốc gia nào nên tạo cho ông Putin một nền tảng để thúc đẩy cuộc chiến tranh xâm lược của ông ta và mặt khác, cho phép ông ta bình thường hóa hành vi tàn bạo của mình”.

Đề cập đến cuộc xâm lược Ukraina mà ông Putin phát động vào tháng 2 năm 2022, người phát ngôn nói thêm: “Nếu Putin có thể đi lại tự do, điều đó có thể bình thường hóa những hành vi vi phạm luật pháp quốc tế trắng trợn của Matxcova”.

Bộ Ngoại giao Việt Nam không trả lời yêu cầu bình luận.

Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) có trụ sở tại Hà Lan đã ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Putin vào tháng 3 năm 2023 với cáo buộc tội ác chiến tranh ở Ukraina. Việt Nam, Nga và Mỹ không phải là thành viên của Tòa án này.

Liên minh châu Âu, một đối tác kinh tế quan trọng khác của Việt Nam, không bình luận trước chuyến thăm, nhưng bày tỏ sự không hài lòng vào tháng trước về quyết định của Hà Nội khi trì hoãn cuộc gặp với đặc phái viên EU về lệnh trừng phạt Nga. 

Đây được xem như một sự chậm trễ mà các quan chức liên quan đến việc chuẩn bị cho chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Nga Putin. Ian Storey, thành viên cấp cao tại Viện ISEAS-Yusof Ishak có trụ sở tại Singapore, cho hay: “Theo quan điểm của Hà Nội, chuyến thăm nhằm “chứng minh rằng Việt Nam theo đuổi chính sách đối ngoại cân bằng, không thiên vị bất kỳ cường quốc nào”, sau khi Việt Nam tiếp đón nhà lãnh đạo Mỹ Joe Biden và Tổng bí thư ĐCSTQ Tập Cận Bình tới thăm trong những tháng gần đây.