Hoạt động giao dịch trên thị trường vốn chứng khoán Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ. Điều này càng nhấn mạnh việc mất đà phát triển của nền kinh tế Trung Quốc, đã kéo theo sự sụt giảm nghiêm trọng và làm giảm niềm tin từ các nhà đầu tư.

Theo dữ liệu của Dealogic, tính đến thời điểm hiện tại, các công ty Trung Quốc chỉ huy động được 6,4 tỷ USD ở đại lục thông qua phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), phát hành cổ phiếu mới (FPO), chứng khoán chuyển đổi, v.v., và đây là mức thấp nhất từng được ghi nhận. 

Tình trạng này diễn ra bao gồm cả với thị trường Hồng Kông, các công ty Trung Quốc tại đây đã huy động được 1,6 tỷ USD ở thị trường nước ngoài, đây là mức thấp nhất kể từ năm 2003. 

Ngoài ra, các thương vụ mua lại xuyên biên giới của Trung Quốc chỉ đạt 2,5 tỷ USD và cũng là mức thấp nhất cùng kỳ kể từ năm 2005.

Để so sánh, trong cùng kỳ năm 2021, các công ty Trung Quốc đã phát hành 61 tỷ USD cổ phiếu ở nước ngoài, gấp 39 lần số tiền tính đến thời điểm hiện tại của năm 2024.

Trên thị trường trái phiếu quốc tế, các doanh nghiệp, ngân hàng và chính phủ Trung Quốc chỉ phát hành 26 tỷ USD trái phiếu trong năm nay. Mặc dù cao hơn một chút so với mức 24 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái nhưng đây vẫn là một trong những năm kém hiệu quả kể từ năm 2016. .

Đánh giá về mối quan tâm của các nhà đầu tư toàn cầu đối với Trung Quốc, các chuyên gia cho rằng: Đây chắc chắn là điều tồi tệ nhất mà họ từng thấy trong sự nghiệp của mình.

Đầu năm ngoái, chính quyền Trung Quốc đã dỡ bỏ các biện pháp phong toả Covid-19 kéo dài suốt 3 năm, nhưng họ vẫn không đạt được sự phục hồi mạnh mẽ. 

Vào tháng 3 năm nay, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc chỉ tăng 0,1% so với cùng kỳ năm ngoái và quốc gia này đã phải đối mặt với áp lực giảm phát trong phần lớn thời gian của năm qua.

Dữ liệu thị trường vốn cũng cho thấy hệ thống tài chính của Trung Quốc ngày càng trở nên bị cô lập.

Các ngân hàng quốc tế trong nhiều năm đã cố gắng thâm nhập vào hệ thống tài chính rộng lớn của Trung Quốc, nhưng giờ đây phải đối mặt với tình trạng hoạt động kinh doanh đang bị thu hẹp. 

Các doanh nghiệp quốc tế cũng phải đối mặt với căng thẳng địa chính trị ngày càng gia tăng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.