Ngày 9/1, vụ phóng vệ tinh của Trung Quốc khiến Đài Loan kích hoạt hệ thống báo động, gây ra những phản ứng khác nhau. Một số người cho rằng đó chỉ là một vệ tinh và không cần phải làm ầm ĩ lên, thậm chí có người còn chỉ trích việc báo động này là một “chiến dịch bầu cử”. 

Trên trang Facebook, kênh Discovery, một chương trình kiến ​​thức nổi tiếng, đã cảnh báo về những rủi ro có thể xảy ra do vệ tinh gây ra.

Nguồn tin cho biết, các mảnh vụn không gian sẽ được tạo ra khi hỏa tiễn mang vệ tinh được phóng vào không gian, hoặc khi nó hoàn thành nhiệm vụ nhưng không rời khỏi quỹ đạo. Một khi các mảnh vỡ rơi xuống và va vào các tòa nhà hoặc thậm chí rơi vào người, thì đó không phải là chuyện đùa nữa. Trên thực tế, khi Trung Quốc phóng vệ tinh thời tiết, một phần mảnh vỡ hỏa tiễn đã rơi xuống biển ngoài khơi bờ biển phía bắc Đài Loan, may mắn là không ảnh hưởng gì đến an ninh nội địa.

Hứa Trí Tường (许智翔), trợ lý nghiên cứu tại Viện nghiên cứu an ninh quốc phòng, người chủ yếu thực hiện nghiên cứu vệ tinh, nói với tờ Liberty Times rằng, đường phóng vệ tinh của Bắc Kinh lần này đi qua miền nam Đài Loan vì có một số đoạn hỏa tiễn trên quỹ đạo. Khi đoạn này bị vỡ, hỏa tiễn sẽ rơi. 

Nếu vị trí rơi nằm ở khu vực đông dân cư, có khả năng gây ra thiệt hại nghiêm trọng. Ví dụ như cuối năm ngoái, một ngôi nhà ở Quảng Tây suýt bị mảnh vụn hỏa tiễn rơi trúng. Vì vậy, các đơn vị phòng không của Đài Loan nên hết sức chú ý xem liệu vụ phóng có thể bị ảnh hưởng hay không, và việc đưa ra cảnh báo cấp quốc gia là điều nên làm.

Ngoài sự cố vệ tinh này, ĐCSTQ đã liên tiếp gây hấn hàng ngày trước cuộc bầu cử đang tới gần của Đài Loan, như việc vừa qua, 4 khinh khí cầu bay qua đường trung tâm eo biển Đài Loan, trong đó có 2 chiếc bay qua lục địa Đài Loan.  

Ngoài ra, hôm 9/1, hai tiêm kích J-16 đã xâm nhập không phận Tây Nam Đài Loan. 

Nhà bình luận thời sự Thái Thận Không (蔡慎坤/Cai Shenkun) chỉ ra rằng: “Trước cuộc bầu cử của Đài Loan, bất kỳ hành động ép buộc quân sự nào đối với Đài Loan sẽ nhận được sự quan tâm rộng rãi của cộng đồng quốc tế và thậm chí ảnh hưởng đến xu hướng bỏ phiếu của cử tri trung lập”.

Đánh giá từ kết quả cuộc bầu cử ở Đài Loan vừa qua, các tác động của ĐCSTQ như đàn áp Hồng Kông đã gián tiếp giúp Đảng Dân tiến Đài Loan giành chiến thắng.