Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky, trong một cuộc phỏng vấn độc quyền của FOX News, đã kêu gọi Tổng thống Biden và ứng cử viên dẫn đầu của Đảng Cộng hòa Donald Trump đến thăm Ukraina và tận mắt chứng kiến ​​“thảm kịch”.

Ông Zelensky nói với người dẫn chương trình chính của FOX News, Bret Baier: “Tôi rất vui khi thấy tất cả các ứng cử viên và tất cả những người ra quyết định, có thể là ủng hộ hoặc không ủng hộ, nhưng cần hiểu cuộc chiến ở Ukraina có ý nghĩa gì”.

Ông Zelensky nói: “Để biết ai đã khơi mào cuộc chiến này, ai đã bắt đầu nó và chuyện gì đang xảy ra, tất cả những gì xung quanh. Chúng ta đã từng có một Ukraina thật rực rỡ. Chúng ta có [một] đất nước xinh đẹp, nhưng trải qua chiến tranh, tất cả là một bức tranh khác và những cuộc sống khác”.

Ông nói thêm rằng các ứng viên Tổng thống Mỹ nên “đến gặp mọi người, chỉ để nhìn thấy họ trên đường phố”.

Ông Baier gặp ông Zelensky gần tiền tuyến ở Kharkiv, chỉ cách nơi giao tranh ác liệt vài km. Những tiếng pháo và tiếng nổ từ xa rải rác khắp bối cảnh của cuộc phỏng vấn và suốt buổi sáng khi nhóm chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn. 

Ông Zelensky nhấn mạnh giá trị của việc tổ chức cuộc phỏng vấn ở một địa điểm bấp bênh như vậy, ông nói: “Điều đó rất quan trọng đối với tôi, như tôi đã nói trước khi chúng ta bắt đầu… Hoa Kỳ [cần] chứng kiến ​​một cuộc chiến khác với ở thủ đô, ở đây gần hơn với tiền tuyến”.

Ông Baier bắt đầu đối chất ông Zelensky bằng câu nói nổi tiếng của ông Trump, trong đó ông tuyên bố rằng ông sẽ kết thúc chiến tranh sau 24 giờ, điều mà tổng thống Ukraina vẫn “không hiểu làm thế nào” mà ông Trump lại có thể làm được kỳ tích như vậy. 

Ông Zelensky cho biết ông sẽ tiếp đón cựu Tổng thống Mỹ ở tiền tuyến, nơi ông “sẽ giải thích mọi thứ và giải thích những suy nghĩ của mình”. Ông Zelensky nói: “có thể ông ấy có một số ý tưởng. Tôi không biết”.

“Ông ấy sẽ thấy chuyện gì đang xảy ra, và sau đó, tôi nghĩ ông ấy sẽ thay đổi quyết định, và tất cả chúng tôi đều hiểu rằng không có hai bên trong cuộc chiến này: Chỉ có một kẻ thù, và đó là Putin”, ông Zelensky nhấn mạnh. 

Khi được hỏi về thông điệp gửi tới Quốc hội Mỹ, ông Zelensky cho biết ông rất biết ơn vì tất cả những gì tổng thống và Quốc hội Mỹ đã làm. “Thông điệp của tôi là, nếu họ muốn rõ ràng về tính toán lợi ích, chúng tôi đang yêu cầu hỗ trợ ngay bây giờ, mức hỗ trợ sẽ thấp hơn nhiều nếu trì hoãn… Họ sẽ phải trả nhiều hơn, nhiều hơn nữa. Chúng tôi chỉ muốn sống, để tồn tại. Chúng tôi không có lựa chọn nào khác”.

Ông tiếp tục, “Các nghị sĩ, những người có gia đình và con cái. Tôi nghĩ họ hiểu, chúng tôi chỉ đang cố gắng cứu lấy ngôi nhà của mình, cùng với bọn trẻ và nếu các bạn thực sự nghĩ rằng chúng tôi đang đấu tranh cho những giá trị chung, thì hãy giúp đỡ chúng tôi, chúng ta hãy đoàn kết lại”.

Trước những lời chỉ trích về tham nhũng và việc hủy bỏ các cuộc bầu cử trong nước, ông Zelensky nói ông không hủy bỏ chúng, mà lưu ý rằng trong thời chiến có luật của thời chiến. Ông cũng cho biết, với sự nổi tiếng hiện tại của mình và nếu có cuộc bầu cử ngày hôm nay, ông sẽ được người dân bầu lại.

Ông Zelensky tiếp tục nhấn mạnh, nếu không có viện trợ từ phương Tây, Ukraina sẽ không thể duy trì khả năng phòng thủ, và cũng sẽ không thể cải thiện sức mạnh nền kinh tế và sự ổn định của đất nước, điều cho phép Ukraina tăng cường sản xuất vũ khí của riêng mình. Đặc biệt, Kyiv cần “vũ khí mạnh, vũ khí tầm xa, tên lửa tầm xa và pháo binh”. 

Cuối cùng ông Zelensky cảnh báo: “Putin đã phá bỏ mọi lằn ranh đỏ. Ông ấy là một người không có đủ tư cách, ông ấy là mối đe dọa cho cả thế giới, ông ấy sẽ tiêu diệt NATO. Và ông ấy sẽ cố gắng làm điều đó. Vì vậy, khi thế giới hiểu điều đó, lúc đó chiến tranh sẽ kết thúc”.