Liên Hợp Quốc cho biết, Một người Palestine trung bình ở Gaza đang sống bằng hai miếng bánh mì Ả Rập mỗi ngày.

Tuy nhiên điều vẫn đang được nghe thấy trên đường phố nhiều nhất lúc này vẫn là “Nước, nước và nước”. 

Nội dung trên được xác nhận bởi Giám đốc cơ quan LHQ về người tị nạn Palestine, Thomas White. 

Ông Thomas White cho biết, ông đã đi khắp chiều dài và chiều rộng của Gaza trong vài tuần qua, và mô tả nơi này là “cảnh tượng chết chóc và hủy diệt”. Ông nói, hiện tại không có nơi nào an toàn và mọi người lo sợ cho tính mạng, tương lai và khả năng nuôi sống gia đình của họ .

Cơ quan tị nạn Palestine, được gọi là UNRWA, đang hỗ trợ khoảng 89 tiệm bánh trên khắp Gaza, nhằm mục đích cung cấp bánh mì cho 1,7 triệu người.

Đại diện Liên Hợp Quốc tại Gaza cũng nói với các nhà ngoại giao từ 193 quốc gia thành viên trong một cuộc họp video rằng “bây giờ mọi người không còn tìm kiếm bánh mì nữa. Họ đang tìm nước”.

Phó điều phối viên Trung Đông của Liên hợp quốc Lynn Hastings, đồng thời là điều phối viên nhân đạo cho các vùng lãnh thổ Palestine cho biết, chỉ có một trong ba đường cấp nước từ Israel đang hoạt động, và nhiều người đang dựa vào nguồn nước ngầm lợ hoặc mặn.

Trong cuộc họp báo, người đứng đầu cơ quan nhân đạo của Liên hợp quốc Martin Griffiths cũng cho biết, các cuộc đàm phán căng thẳng đang diễn ra giữa các nhà chức trách từ Israel, Ai Cập, Hoa Kỳ và Liên hợp quốc về việc cho phép nhiên liệu vào Gaza.

Ông nói, nhiên liệu rất cần thiết cho hoạt động của các tổ chức, bệnh viện và phân phối điện, nước.

Bà Hastings cho biết, các máy phát điện dự phòng, vốn rất cần thiết để duy trì hoạt động của các bệnh viện, nhà máy khử muối, cơ sở sản xuất thực phẩm và các dịch vụ thiết yếu khác, “từng chiếc một phải ngừng hoạt động khi nguồn cung cấp nhiên liệu cạn kiệt”.

LHQ cho biết gần 600.000 người đang trú ẩn tại 149 cơ sở của UNRWA, hầu hết là trường học, nhưng cơ quan này đã mất liên lạc với nhiều người ở phía Bắc. 

Ông Thomas White cho biết “Điều kiện thật tuyệt vọng”, phụ nữ và trẻ em phải ngủ trong lớp học còn đàn ông phải ngủ ngoài trời.

Griffiths, giám đốc nhân đạo cho biết, 72 nhân viên UNRWA đã thiệt mạng kể từ ngày 7/10. Và theo ông, đây là số lượng nhân viên LHQ thiệt mạng cao nhất trong một cuộc xung đột.