Bộ Quốc phòng Nga cho biết, họ đã bắn hạ ba máy bay không người lái (UAV) của Ukraina vào sáng ngày 30 tháng 7. Đây là cuộc tấn công thứ hai của UAV vào Mátxcơva trong vòng một tuần, làm hư hại một tòa nhà cao tầng được cho là nơi đặt các văn phòng chính phủ, theo Reuters đưa tin.

Thị trưởng Mátxcơva – Sergei Sobyanin cho biết: không ai bị thương và chỉ có thiệt hại nhỏ ở mặt tiền của hai tòa nhà văn phòng ở trung tâm tài chính Moskva City. Khu vực này cách điện Kremlin vài dặm, được biết đến với những tòa tháp cao tầng hiện đại. 

Truyền thông Nga đưa tin, một trong những tòa nhà bị hư hại là nơi đặt trụ sở của ba cơ quan cấp bộ của chính phủ Nga cũng như các căn hộ chung cư.

Hãng tin Reuters cho biết, trong một tòa nhà cao tầng các tấm kính đã bị thổi bay, mảnh vỡ và tài liệu văn phòng nằm rải rác trên vỉa hè phía dưới tòa nhà, Khu vực này đã bị cảnh sát và các dịch vụ khẩn cấp phong tỏa.

Hãng thông tấn TASS đưa tin, các chuyến bay đến và đi từ sân bay Vnukovo của Matxcova đã bị đình chỉ trong một thời gian ngắn.

Bộ Quốc phòng cho biết, hai UAV đã bị rơi ở quận Moskva-Citi sau khi bị hạ gục bằng thiết bị vô tuyến điện tử. Lực lượng phòng không đã bắn hạ thêm một chiếc nữa trên không ở thành phố Odintsovo thuộc khu vực Matxcova.

Bộ này cho biết trong tuyên bố: “Vào sáng ngày 30/7, âm mưu tấn công khủng bố của chế độ Kyiv sử dụng UAV nhằm vào các mục tiêu ở thành phố Matxcova đã bị thất bại”.

Ngoài ra, họ cho biết, đã ngăn chặn thành công một cuộc tấn công trong đêm bởi 25 máy bay không người lái của Ukraina vào bán đảo Crimea ở Biển Đen – nơi Nga sáp nhập từ Ukraina vào năm 2014. Không ai bị thương và không có thiệt hại nào được gây ra trong vụ việc ở Crimea.

Việc các UAV bay đến trung tâm thủ đô Nga trong những tháng gần đây không gây ra thiệt hại lớn nào, nhưng gây khó chịu cho các nhà chức trách.

Hai chiếc UAV đã đến Điện Kremlin vào tháng 5. Thứ Hai tuần trước, Nga cho biết họ đã ngăn chặn một cuộc tấn công vào Matxcova bằng 2 UAV, một trong số đó đã bị hạ gục gần trụ sở của Bộ Quốc phòng.

Chính quyền Kyiv thường không nhận trách nhiệm về các sự cố cụ thể trên lãnh thổ Nga và không nhận trách nhiệm về vụ tấn công mới nhất, mặc dù Tổng thống Volodymyr Zelensky nói rằng cuộc chiến đang “dần quay trở lại lãnh thổ Nga – trở lại các trung tâm mang tính biểu tượng của nó”.

“Và đây là một quá trình không thể tránh khỏi, tự nhiên và hoàn toàn công bằng”, ông Zelensky nói trong bài phát biểu hàng ngày qua video.