Hôm nay 14/5, đại diện của Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ gặp nhau tại Geneva, Thụy Sĩ để thảo luận về các mô hình Trí tuệ nhân tạo mới nhất. 

Các quan chức Mỹ nói với Reuters rằng, chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc sẽ không phải là chủ đề đàm phán, ngay cả khi họ sẽ thảo luận về các vấn đề giảm thiểu rủi ro liên quan đến công nghệ mới.

Một đại diện cấp cao của Mỹ nói với các phóng viên trước cuộc họp đối với câu hỏi về cuộc thảo luận liên quan đến vũ khí hạt nhân rằng: “Đây là cuộc họp đầu tiên thuộc loại này. Vì vậy, chúng tôi dự kiến ​​sẽ thảo luận về toàn bộ các rủi ro, nhưng chúng tôi không muốn đưa ra phán đoán trước về bất kỳ chi tiết cụ thể nào”.

Quan chức này cho biết, việc Bắc Kinh khai triển nhanh chóng khả năng trí tuệ nhân tạo trong các lĩnh vực dân sự, quân sự và an ninh quốc gia thường làm suy yếu an ninh của Hoa Kỳ và các đồng minh, đồng thời cho biết thêm rằng các cuộc đàm phán sẽ cho phép Washington truyền đạt trực tiếp mối quan ngại của mình.

Một quan chức cho biết: “Nói rất rõ ràng, các cuộc đàm phán với Bắc Kinh không tập trung vào việc thúc đẩy bất kỳ hình thức hợp tác kỹ thuật hoặc hợp tác nghiên cứu xuyên biên giới nào về bất kỳ vấn đề nào. Và chính sách bảo vệ công nghệ của chúng tôi là không thể thương lượng”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tăng gấp 4 lần mức thuế đối với ô tô điện Trung Quốc và tăng mạnh phí đối với các ngành công nghiệp trọng điểm khác.Chính quyền ông Biden đã thu hồi giấy phép xuất khẩu cho phép Intel và Qualcomm cung cấp chất bán dẫn cho Huawei.