Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản sẽ triển khai một loạt các sáng kiến chung về công nghệ và quốc phòng khi lãnh đạo ba nước gặp nhau ở Camp David (bang Maryland, Mỹ) vào ngày 18/8. Động thái này của 3 nước được đưa ra trong bối cảnh quan ngại chung về Trung Quốc ngày càng sâu sắc, hãng tin reuters ngày 15/8 dẫn thông tin từ các quan chức cấp cao giấu tên thuộc chính quyền Mỹ cho biết.

Trong khi cuộc hội đàm được cho sẽ không công bố hiệp ước an ninh chính thức liên quan đến thỏa thuận phòng thủ chung, các nhà lãnh đạo Mỹ-Nhật-Hàn sẽ nhất trí đạt được sự thấu hiểu chung về các trách nhiệm đối với khu vực. Đồng thời, ba nước sẽ thiết lập đường dây nóng để kịp thời trao đổi trong giai đoạn bùng nổ khủng hoảng.

Cuộc gặp các nhà lãnh đạo Mỹ – Nhật – Hàn nhằm hàn gắn quan hệ ngoại giao giữa các bên trong bối cảnh Trung Quốc đang được đánh giá là mối đe dọa gia tăng cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Bên cạnh đó, Triều Tiên cũng gây quan ngại cho Mỹ-Nhật-Hàn theo sau các diễn biến gần đây.

Sự kiện này cũng đánh dấu lần đầu tiên mà các quan chức Mỹ kỳ vọng sẽ trở thành cuộc gặp thường niên giữa các nhà lãnh đạo 3 nước, chính thức hóa quan hệ và hợp tác giữa ba bên.