Vào ngày 18/8, các cơ quan phản gián của Mỹ đã cảnh báo ngành công nghiệp vũ trụ của Mỹ đề phòng các nỗ lực của các tổ chức tình báo nước ngoài, nhằm đánh cắp các bí mật nghiên cứu và thương mại. Cảnh báo được đưa ra khi chính quyền Mỹ đang cố gắng xúc tiến các chương trình không gian của đất nước.

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức phản gián của Mỹ nói rằng: “Chúng tôi dự đoán các mối đe dọa ngày càng tăng đối với lĩnh vực đang phát triển này của nền kinh tế Mỹ”. 

Đồng thời, quan chức Mỹ cho hay: “Trung Quốc và Nga là một trong những mối đe dọa tình báo nước ngoài hàng đầu đối với ngành vũ trụ của Mỹ”.

Cục Điều tra Liên bang (FBI), Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia (NCSC) và Văn phòng Điều tra Đặc biệt của Lực lượng Không quân Mỹ (AFOSI) đã đưa ra một bản tin dài hai trang, theo đó cho biết: các thực thể nước ngoài không xác định đang sử dụng các cuộc tấn công mạng và các kỹ thuật như: đầu tư chiến lược thông qua liên doanh và mua lại để tiếp cận với ngành công nghiệp vũ trụ của Mỹ.

Tài liệu cảnh báo các công ty nên cảnh giác với các yêu cầu thăm cơ sở và tìm cách thu thập thông tin bí mật tại các hội nghị, cũng như các cách thức nhằm mục đích tuyển dụng nhân viên của các công ty.

Trong nhiều năm, chính quyền Mỹ cho biết: tin tặc Trung Quốc đang nhắm mục tiêu vào bí quyết không gian của Mỹ, bao gồm cả việc truy cập máy tính tại Trung tâm Vũ trụ Goddard của NASA và Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực (JPL), cũng như nhiều công ty liên quan đến công nghệ hàng không, vũ trụ và vệ tinh.

Vào năm 2019, Tao Li, quốc tịch Trung Quốc, đã bị kết án 40 tháng tù vì âm mưu xuất khẩu trái phép công nghệ cấp quân sự và vũ trụ Mỹ sang Trung Quốc.

Trung Quốc nói rằng chương trình không gian của họ là vì mục đích hòa bình, nhưng các quan chức quân sự Mỹ nói rằng Bắc Kinh coi không gian là lĩnh vực rất quan trọng đối với chiến lược quân sự của họ.

Trong năm, Mỹ đã cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ tìm cách bắt kịp hoặc vượt qua nước này với tư cách là quốc gia dẫn đầu về không gian vào năm 2045.