Quân Nga đã sử dụng máy bay không người lái để tấn công xe của đoàn làm phim của kênh truyền hình Thụy Điển TV4 ở vùng Zaporizhzhia.

Điều này đã được RBC-Ukraina đưa tin với sự tham khảo của TV4, và người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Ukraina Oleg Nikolenko trên Twitter.

Những kẻ xâm lược đã tấn công đoàn truyền hình vào lúc 11 giờ 30 sáng ngày 19/9. Phóng viên Johan Fredriksson và nhiếp ảnh gia Daniel Zdolsek không bị thương trong vụ tấn công. May mắn, họ đã thoát ra khỏi xe trước khi va chạm.

“Lần này chúng tôi gặp may. Máy bay không người lái tấn công của Nga đã đâm thẳng vào cửa sau xe của chúng tôi, may mắn là trên xe không có người”, nhà báo ghi nhận.

Nhà sản xuất người Ukraina Oleksandr Pavlov, cũng như hai cảnh sát Ukraina bị thương do va chạm. Xe và thiết bị của đoàn làm phim bị phá hủy hoàn toàn.

Các nhà báo nước ngoài dự định quay phim tài liệu về cuộc phản công của Ukraina. Chuyến đi đến vùng Zaporizhia đã được sự đồng ý của cảnh sát. Nhóm TV4 đã trải qua một số khóa đào tạo về an ninh và phóng viên Johan Fredriksson đã đưa tin về các sự kiện từ các điểm nóng trong hơn 30 năm.

Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson đã phản ứng về vụ việc, gọi nó là “khủng khiếp”.

Ông nói: “Nó nhấn mạnh rằng, chiến tranh liên tục ảnh hưởng đến những người hoàn toàn là dân thường và những người đến đó vì những lý do khác. Tôi tưởng tượng sẽ có một cuộc điều tra rất kỹ lưỡng về những gì đằng sau đó”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraina Oleg Nikolenko bình luận về vụ Nga tấn công các nhà báo Thụy Điển. Ông nói rằng, Ukraina lên án cuộc tấn công của Nga.

Ông viết trên Twitter: “Tất cả đều có dấu hiệu BÁO CHÍ rõ ràng. Đây là một tội ác chiến tranh khác của Nga đối với các nhà báo”.

Theo dữ liệu được xác nhận, kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện của Liên bang Nga vào Ukraina, hơn 20 nhà báo Ukraina và nước ngoài đã thiệt mạng trong vùng chiến sự do bị Nga pháo kích. Hàng chục nhân viên truyền thông khác bị thương.