Giới phân tích và các thương nhân cho rằng, lũ lụt đã gây ảnh hưởng đến vụ mùa ngô và lúa ở miền Bắc Trung Quốc – vùng sản xuất ngũ cốc chính của nước này. 

Điều này có thể làm gia tăng áp lực đối với giá lương thực toàn cầu. Đây là nhận định của các nhà phân tích và các công ty kinh doanh lương thực.

Giới chuyên gia ước tính sơ bộ lũ lụt ở miền Bắc Trung Quốc đã ảnh hưởng đến khoảng 4-5 triệu tấn ngô, chiếm khoảng 2% sản lượng của nước này. 

Trong khi đó, ông Mã Văn Phong (马文峰), nhà phân tích cấp cao thuộc công ty tư vấn kinh doanh nông nghiệp Orient Bắc Kinh cho rằng, lũ lụt cũng có thể khiến sản lượng gạo tại khu vực này giảm từ 3-5%.

Một thương nhân kinh doanh ngũ cốc Trung Quốc, có trụ sở ở Singapore nhận định rằng, khu vực miền Bắc Trung Quốc đang chịu ảnh hưởng bởi lũ lụt, và chỉ có thể ghi nhận mức độ thiệt hại về sản lượng sau khi nước lũ rút đi.

Miền Bắc Trung Quốc – vốn đang phải đối phó với nước sông dâng cao và lũ lụt do bão Doksuri cách đây 2 tuần, được cho là có thể sẽ ghi nhận thêm thiệt hại do bão Khanun đang hoành hành ở khu vực Đông Bắc Á.

Ngày 10/8, tỉnh Hà Bắc đã phải nâng phản ứng khẩn cấp lên mức cao nhất, sau trận lũ lụt nghiêm trọng nhất hồi tuần trước, để đối phó với mưa lớn có thể từ cơn bão mới Khanun.