Một khoá đào tạo bất thường cho Uỷ ban Kiểm tra Giám sát Kỷ luật của Trung Quốc, cùng với những tin tức liên quan đến quan chức quân sự thời gian gần đây có thể đang tiết lộ một thông tin quan trọng. Chuyên gia chỉ ra rằng, các tướng lĩnh cấp cao trong quân đội Trung Quốc có thể đang rất lo sợ, vì một đợt thanh trừng mới đang diễn ra. Cũng theo chuyên gia, cuộc thanh trừng quân đội sẽ chỉ làm suy yếu thêm hiệu quả chiến đấu và cho phép nhiều tướng lĩnh làm được nhiều việc hơn mức họ nên làm. Một khi chiến tranh nổ ra, con hổ giấy sẽ lộ diện trong thời gian rất ngắn.

Sau khi chính quyền Trung Quốc công bố vào ngày 27/6 rằng hai bộ trưởng quốc phòng Lý Thượng Phúc và Nguỵ Phượng Hoà đã bị truy tố, đã có tin đồn lan truyền rằng Thiếu tướng Cảnh Liệu Nguyên (耿燎原), cựu Cục trưởng Cục Chính trị Bộ Tổng tham mưu Đảng Cộng sản Trung Quốc, tự kết liễu đời mình vào đêm ngày 27. 

Cựu chuyên gia truyền thông đại lục Triệu Lan Kiện (赵兰健) cho biết trên nền tảng X vào ngày 30 tháng 6 rằng vụ tự sát của Cảnh Liệu Nguyên là sự tiếp nối của cuộc thanh trừng đen tối đối với quân đội và doanh nghiệp quân sự của ĐCSTQ. Chuyên gia nhận định: “Hiện tại, các đội điều tra do Quân ủy Trung ương cử đến các doanh nghiệp quân sự và công nghiệp quân sự đang lần lượt tiến hành các hoạt động bí mật, dẫn đến sự mất tích và cái chết của những nhân sự quan trọng”.

Chuyên gia các vấn đề quân sự gốc Hoa – Chu Hiểu Huy (周晓辉) đã có một bài bình luận, chỉ ra quân đội Trung Quốc có thể đang trong một giai đoạn thanh lọc mới. Sau đây là những nội dung chính trong bài bình của ông Chu.

Một mẩu tin do Mạng lưới quân sự Trung Quốc và Nhật báo Quân đội Giải phóng Nhân dân đăng tải vào ngày 30/6 có thể chứng minh rằng một cuộc thanh trừng lớn trong quân đội đang được tiến hành.

Tiêu đề của bản tin là “Khóa đào tạo các bí thư, giám đốc mới được bổ nhiệm của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật và Ủy ban Kiểm tra các đơn vị trên cấp quân sự đã hoàn thành”, tiêu đề phụ là “Nắm vững các nguyên tắc cơ bản và nâng cao năng lực chiến đấu”. Các báo cáo chỉ ra rằng từ ngày 12 đến ngày 19/6, một lớp đào tạo dành cho các bí thư và giám đốc mới được bổ nhiệm của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật và Ủy ban Giám sát cho các đơn vị trên cấp quân sự của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã được tổ chức tại Đại học Quốc phòng. Tổng cộng có 80 người, bao gồm Bí thư, Trưởng Ban Kiểm tra kỷ luật các đơn vị từ cấp quân đội trở lên đã phục vụ từ tháng 6/2023 và các Phó Bí thư, Phó Giám đốc Ban Kiểm tra kỷ luật một số đơn vị từ cấp phó trở lên tham gia đào tạo.

Một thông tin quan trọng được báo chí tiết lộ là từ tháng 6 năm ngoái, nhiều người, trong đó có các Bí thư, Giám đốc Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật các đơn vị cấp quân đội trở lên nêu trên, các Phó Bí thư, Phó Giám đốc Uỷ ban kiểm tra kỷ luật một số đơn vị từ cấp phó chiến khu trở lên đã được thay thế. Vậy 80 nguyên bí thư, giám đốc Ủy ban Kiểm tra, giám sát kỷ luật đã đi đâu? Chuyện gì đã xảy ra? Vì sự mờ ám nghiêm trọng của quân đội Trung Quốc nên thế giới bên ngoài không thể biết được.

Tin tức cho biết mục đích của khóa đào tạo là để “nâng cao vị thế chính trị” và “nâng cao kỹ năng chiến đấu” để “chiến thắng trong cuộc chiến cam go và kéo dài chống tham nhũng”. Tóm lại, sau khi đào tạo, các Bí thư, Trưởng Ban Kiểm tra Kỷ luật và các Phó Bí thư, Trưởng Ban Kiểm tra Kỷ luật, các Phó Giám đốc phải tiếp tục truy bắt những “hổ lớn”, “hổ nhỏ” trong đơn vị mình, không được mềm lòng, nhất là về mặt chính trị.

Lớp huấn luyện đã kết thúc hơn mười ngày, các lãnh đạo, phó bí thư, giám sát về đơn vị hẳn đã bắt đầu ra tay, có bao nhiêu tướng lĩnh, sĩ quan trong quân đội ban đêm không ngủ được? Suy cho cùng, trong quân đội tham nhũng của Trung Quốc, không ai được miễn nhiễm và không ai trong sạch. Vậy mục tiêu của họ có phải là những tướng lĩnh cấp cao hay không?.

Trước đây, đúng lúc lớp đào tạo dành cho các giám đốc Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật và Ủy ban Kiểm tra đang khai mạc, lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc, Tập Cận Bình dẫn đầu các thành viên Quân ủy Trung ương gồm Trương Hựu Hiệp (张又侠), Hà Vệ Đông (何卫东) cùng các thành viên khác đã đến Diên An và tổ chức cuộc họp công tác chính trị của Quân ủy vào ngày 17 tháng 6. Theo tuyên bố chính thức, đây là “quyết định triệu tập cá nhân của ông Tập Cận Bình”.

Ông Tập nói trong bài phát biểu của mình: “Hiện nay, tình hình thế giới, tình hình trong nước, tình hình của Đảng và tình hình quân đội đều đang diễn ra những biến đổi phức tạp và sâu sắc, quân đội của chúng ta đang đối mặt với những thử thách chính trị phức tạp. Phải nắm vững yêu cầu xây dựng quân đội về mặt chính trị trong thời đại mới, không ngừng thúc đẩy việc xây dựng quân đội về mặt chính trị, công tác chính trị mãi mãi là đường sinh mệnh của quân đội chúng ta, nắm vững sự lãnh đạo tư tưởng là nền tảng của việc nắm vững mọi sự lãnh đạo.

Ông còn đặc biệt nhấn mạnh rằng “các cán bộ cao cấp phải đặt mình vào vị trí cần thiết, dũng cảm bỏ qua sĩ diện, bộc lộ những khuyết điểm và sai sót, với thái độ đào sâu gốc rễ, chạm đến linh hồn, phải suy ngẫm sâu sắc, chỉnh đốn nghiêm túc, giải quyết tốt vấn đề gốc rễ tư tưởng, thúc đẩy việc xây dựng quân đội về mặt chính trị đi vào chiều sâu và thực chất”.

Bài phát biểu của ông tiết lộ rõ ​​ràng rằng Tập Cận Bình – người đã giữ chức Chủ tịch Quân ủy Trung ương hơn mười năm – vẫn chưa có toàn quyền kiểm soát quân đội của Đảng Cộng sản Trung Quốc và vẫn chưa nhận được sự trung thành hoàn toàn. Trong số những người không trung thành có nhiều tướng lĩnh cấp cao như Tư lệnh và Phó Tư lệnh Lực lượng Tên lửa, hai Bộ trưởng Quốc phòng và người đứng đầu doanh nghiệp công nghiệp quân sự đã bị bắt và điều tra.

Theo quan điểm của ông Tập, những tướng lĩnh cấp cao chưa bị bắt hoặc chưa bị điều tra có thể không trung thành với ông nên ông có lời hoa mỹ yêu cầu họ “giải quyết tận gốc vấn đề tư tưởng”. Kết hợp với lối hùng biện như vậy, mục tiêu của các phó bí thư, giám sát viên mới được đào tạo của Ủy ban Kiểm tra Giám sát Kỷ luật cũng sẽ bao gồm một số tướng lĩnh cấp cao. Bằng cách này, mọi người trong quân đội Trung Quốc đều gặp nguy hiểm. Trong tương lai, các trung úy, tướng lĩnh quân đội sẽ bị điều tra, bắt giữ hoặc “tự kết liễu đời mình”.

Một câu hỏi đặt ra là liệu một cuộc thanh lọc quân đội lớn nữa của ông Tập có thể bảo đảm có được lòng trung thành của quân đội hay không? Theo tác giả Chu Hiểu Huy, câu trả lời rõ ràng là không. Bởi vì sự bất trung là một tình trạng thực tế trong giới quan chức và quân đội Trung Quốc. Học một số lý tưởng, hô khẩu hiệu, tăng cường trừng phạt và đe dọa không bao giờ có thể thực sự thay đổi được lòng người. Và sự bất trung bên trong của các tướng lĩnh rất có thể sẽ trở thành động lực thúc đẩy sự thay đổi lịch sử tại một nút thắt quan trọng nào đó trong lịch sử.

Ngoài ra, cuộc thanh trừng quân đội sẽ chỉ làm suy yếu thêm hiệu quả chiến đấu của ĐCSTQ và cho phép nhiều tướng lĩnh làm được nhiều việc hơn mức họ nên làm. Một khi chiến tranh nổ ra, con hổ giấy sẽ lộ diện trong thời gian rất ngắn.