Phó Tổng thống Lại Thanh Đức của Trung Hoa Dân Quốc (tức Đài Loan), đã khởi hành đến Paraguay để tham dự lễ nhậm chức của tổng thống mới, và dừng lại ở Hoa Kỳ. Khi ông ấy đến khách sạn Lotte Palace ở New York, hơn 300 người gốc Đài Loan ở New York đã nồng nhiệt chào đón ông ấy bên ngoài khách sạn, và ông Lại cũng đã bắt tay họ nồng nhiệt.

Nhiều người gốc Đài Loan đã đợi trước khách sạn trong vài giờ, vẫy cờ của Trung Hoa Dân Quốc Khi ông đến khách sạn Lotte Palace, người Đài ở khu vực New York mở rộng đã rất phấn chấn hét lên “Tiến lên, Phó Tổng thống”.

Đặc biệt, trên vỉa hè bên kia lối vào khách sạn, những người đại lục ủng hộ Đài Loan dân chủ cũng kéo đến hiện trường, có khoảng 20 người.

Một công dân đại lục cầm cờ Trung Hoa Dân Quốc nói với các phóng viên Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung: “Trung Hoa Dân Quốc Đài Loan là quốc gia dân chủ duy nhất của người Trung Quốc. Chúng tôi phải chào đón phó tổng thống khi ông ấy đến và yêu cầu ông ấy bảo vệ vùng đất dân chủ cuối cùng và tự do cho người dân Trung Quốc. Đừng giống như Hồng Kông đã bị hủy diệt”.

Ông tiếp tục nói: “Bất kể ai là tổng thống của (Trung Hoa Dân Quốc), nếu người đó ủng hộ dân chủ và tự do, chúng tôi sẽ ủng hộ người đó. Nếu người ấy không ủng hộ tự do và dân chủ, chúng tôi sẽ phản đối… Kẻ thù chung của tự do dân chủ là ĐCSTQ, kẻ thù chung của toàn thế giới. Kẻ thù là ĐCSTQ tà ác”.

Ngoài ra, có một điểm đáng chú ý nữa là bên ngoài khách sạn Lotte Palace vào tối ngày 12, không có người biểu tình nào thuộc nhóm Hoa kiều thân Bắc Kinh.

Trang Chấn Huy (庄振辉) – Giám đốc điều hành của Hiệp hội hỗ trợ phụ thuộc ở nước ngoài và là chủ tịch của Đảng Tiến bộ Dân chủ Hoa Kỳ, trong một cuộc phỏng vấn với Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung hôm 12/8 đã nói rằng, người gốc Đài Loan ở đây rất vui mừng khi phó tổng thống đến New York. Khoảng 300 người đến từ khắp nơi đã hội tụ tại đây trong ngày, bao gồm Seattle, Pittsburgh, Boston, Los Angeles và những nơi khác; một Hoa kiều ở Boston nói với các phóng viên rằng ông đã lái xe bốn giờ đến New York và chào đón sự xuất hiện của Phó Tổng thống Lại Thanh Đức với đầy nhiệt huyết.

Ông Lại Thanh Đức dự kiến ​​​​sẽ tổ chức tiệc chiêu đãi Đài kiều tại Manhattan vào trưa ngày 13/8. Sau chuyến dừng chân của Phó Tổng thống tại New York, ông sẽ đến thăm Paraguay từ ngày 14 đến ngày 16/8, và sẽ gặp riêng với Tổng thống hiện tại của Paraguay – Mario Abdo Benitez và tân Tổng thống Santiago Peña Palacios. Chiều 16/8, ông sẽ quá cảnh qua San Francisco, Mỹ, dự kiến vào ​​ngày 18 sẽ về lại Đài Loan.