Tổng thống Hàn Quốc ông, Yoon Suk Yeol hôm qua đã ra lệnh cho Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc phải “nghiêm khắc kiểm soát” các hoạt động trái phép của tàu Trung Quốc trong mùa đánh bắt cua xanh. 

Ông Yoon đưa ra yêu cầu này sau khi kiểm tra hoạt động của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển, trong việc trấn áp các hoạt động trái phép của tàu đánh cá Trung Quốc.

Một số lượng lớn tàu cá Trung Quốc được biết hiện đang đánh bắt cá, cua ở vùng biển xung quanh thành phố Incheon.  

Ông Yoon nói: “Ngay cả Triều Tiên, đồng minh quân sự thân cận của Trung Quốc, cũng có những hành động mạnh mẽ chống lại hoạt động của các tàu đánh cá Trung Quốc”, “chúng tôi (Hàn Quốc) vẫn chưa hạn chế các hành vi xâm nhập trái phép vì lo ngại ảnh hưởng mối quan hệ Trung Quốc-Hàn Quốc”. 

Tổng thống Hàn Quốc cho rằng chính phủ sẽ trở nên “vô nghĩa” khi một quốc gia hành động có cân nhắc trước các cường quốc láng giềng, nhưng lại không cung cấp sinh kế cho ngư dân của mình.

Tổng thống Hàn Quốc được biết đã lên tàu tuần tra của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển và được Park Saeng-deok, người đứng đầu đơn vị tuần tra đặc biệt, trình bày tóm tắt về cách Cảnh sát biển đang ngăn chặn các tàu Trung Quốc đánh bắt trái phép, trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Hàn Quốc.

Tổng thống Yoon sau đó đã yêu cầu các quan chức tập trung vào việc “bảo vệ an ninh hàng hải” vì nó liên quan trực tiếp đến vấn đề an ninh quốc gia và nguồn hải sản dành cho người tiêu dùng Hàn Quốc.

Ông Yoon cho biết việc giữ cho vùng biển khỏi hoạt động bất hợp pháp của tàu Trung Quốc chính là bảo vệ “sự an toàn và lợi ích quốc gia của người dân Hàn Quốc”.

Trong khoảng thời gian từ ngày 25 đến ngày 31 tháng 3, Chính phủ Hàn Quốc đã bắt giữ 5 tàu đánh cá bất hợp pháp của Trung Quốc và trục xuất khoảng 36 tàu khác khỏi vùng biển của nước này.