Thị trưởng Đài Bắc, Tưởng Vạn An, sẽ đến thăm Thượng Hải vào cuối tháng 8 này, để tham dự một Diễn đàn Thành phố Đài Bắc-Thượng Hải.

Theo Reuters, thông tin này được văn phòng của Thị trưởng công bố hôm thứ Sáu. Ông Tưởng Vạn An, một nhân vật chính trị đang nổi sẽ có chuyến đi đến Trung Quốc giữa bối cảnh căng thẳng Đài Loan và Trung Quốc có xu hướng ngày một tăng.

Trong khi Trung Quốc từ chối đối thoại với chính phủ Đài Loan kể từ khi bà Thái Anh Văn nhậm chức vào năm 2016, thì các hoạt động giao lưu giữa các thành phố của hai nước vẫn tiếp tục, và chúng chỉ bị gián đoạn bởi đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, chính quyền của bà Thái Anh Văn cũng có những động thái thận trọng hơn sau khi sau khi Trung Quốc dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát đại dịch.

Thị trưởng Đài Bắc, Tưởng Vạn An, là thành viên của Quốc dân đảng, có quan hệ thân thiết với Trung Quốc, sẽ chính thức tới Thượng Hải vào ngày 29-31 tháng 8, với tư cách trưởng đoàn, để tham dự diễn đàn giữa 2 thành phố với chủ đề mang tên “xu hướng mới, phát triển mới”.

Quốc dân đảng đã thúc đẩy nối lại liên lạc với Trung Quốc kể từ khi các biện pháp kiểm soát đại dịch được dỡ bỏ, họ nói rằng đối thoại là cần thiết hơn bao giờ hết trong bối cảnh căng thẳng về Đài Loan.

Ông Tưởng Vạn An từng du học và làm luật sư doanh nghiệp ở Mỹ trước khi trở về Đài Loan vào năm 2013. Ông gia nhập chính trường năm 2016 với tư cách thành viên Quốc Dân đảng trong viện lập pháp, đại diện một khu vực bầu cử của Đài Bắc. Và tái đắc cử vị trí này với chiến thắng năm 2020.

Tưởng Vạn An là chắt nội của Tưởng Giới Thạch. Cha của ông là Tưởng Hiếu Nghiêm, người từng là lãnh đạo cơ quan đối ngoại Đài Loan.

Ông Tưởng Vạn An từng nói với các phóng viên Đài Bắc về sự kiện với Thượng Hải rằng: “Khi tình hình eo biển Đài Loan trở nên căng thẳng, chúng ta càng cần liên lạc và trao đổi hơn nữa, và diễn đàn hai thành phố có thể là một nền tảng như vậy” 

Trước Tưởng Vạn An thì cựu Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu là thành viên cấp cao của Quốc dân đảng, và là cựu lãnh đạo Đài Loan đầu tiên đến thăm Trung Quốc đại lục kể từ năm 1949, Mã Anh Cửu cũng từng thể hiện rằng, ông hy vọng sẽ mang lại hòa bình và cải thiện quan hệ giữa hai vùng lãnh thổ.