Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock hôm qua đã kêu gọi tăng cường hỗ trợ quân sự cho Ukraina. Quan chức này đưa ra cảnh báo rằng thất bại của Ukraina sẽ dẫn đến chiến tranh ở Trung Âu.

Bà Annalena Baerbock nói với các phóng viên ở Brussels: “Nếu Ukraina không thể tiếp tục tự vệ thì cuộc chiến tranh xâm lược của Nga có nguy cơ tiến xa hơn về phía biên giới châu Âu, và tới biên giới NATO của chúng ta”.

Baerbock nhấn mạnh: “Nếu Ukraina không thể tiếp tục bảo vệ tự do của chúng ta, thì cuộc chiến này có nguy cơ cách Berlin 8 giờ lái xe hoặc cách Brussels – trái tim của Liên minh Châu Âu, trung tâm của liên minh NATO của chúng ta chỉ 8 giờ lái xe nữa”.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Đức cũng cho biết các đồng minh NATO đã thảo luận về diễn biến mới nhất trong cuộc họp hôm thứ Tư và đã đồng ý tăng cường hỗ trợ cho Ukraina, thông qua huấn luyện quân sự và phối hợp tốt hơn trong việc cung cấp vũ khí.

“Việc tăng cường hỗ trợ cho Ukraina hoàn toàn có lợi cho chúng tôi. Đặc biệt trong dịp kỷ niệm 75 năm thành lập NATO này, điều quan trọng là chúng ta phải nói rõ rằng chúng ta đoàn kết ủng hộ Ukraina và chúng ta sát cánh cùng nhau vì tự do và hòa bình”, bà Baerbock nói thêm.

Các ngoại trưởng NATO được biết đã tập trung tại Brussels trong cuộc họp kéo dài hai ngày nhân kỷ niệm 75 năm thành lập liên minh quân sự. Họ cũng có cuộc gặp Ngoại trưởng Ukraina, Dmytro Kuleba vào cuối ngày thứ Năm tại cuộc họp của Hội đồng NATO-Ukraina để thảo luận về nhu cầu quân sự của Kyiv.