Hôm nay ngày 2/11, thi thể của cố thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường sẽ được hỏa táng. Và dư luận Trung Quốc thêm một lần nữa được dịp dậy sóng với việc một số người trong đảng hoãn việc hoả táng để điều tra nguyên nhân cái chết.

Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm ngày 31/10, chính thức tuyên bố thi hài của cựu Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường sẽ được hỏa táng tại Bắc Kinh vào ngày 2/11. 

Bất ngờ, một bức thư ngỏ do một đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc được gửi đến và kêu gọi ngừng tổ chức hỏa táng, và điều tra nguyên nhân cái chết của Lý Khắc Cường. Bức thư này đã lan truyền trên Internet, và một lần nữa sự kiện cái chết của Lý Khắc Cường lại trở thành tâm điểm.

Để đạt được mục tiêu này, bức thư ngỏ đưa ra bốn yêu cầu chính: 1. Dừng thu xếp việc hỏa táng hài cốt đang chờ điều tra; 2. Thành lập một nhóm điều tra chung để điều tra kỹ lưỡng toàn bộ quá trình xử lý và các mối liên hệ liên quan, và tìm hiểu liệu có bất kỳ mối liên hệ nào không. 3. Tiến hành khám nghiệm tử thi 4. Tổ chức lễ Truy điệu, thành lập ban tang lễ. Vì không tổ chức lễ truy điệu và thành lập ban tang lễ là không phù hợp với chức vụ của ông.

Bức thư ngỏ này đã cư dân mạng lan truyền rộng rãi trên Internet và làm dấy lên những cuộc thảo luận sôi nổi.

Tân Hoa Xã, cơ quan truyền thông chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cho biết, thi thể của Lý Khắc Cường đã được đưa về Bắc Kinh bằng máy bay đặc biệt vào ngày 27/10 và sẽ được hỏa táng vào ngày 2/11. 

Quảng trường Thiên An Môn và các nơi khác sẽ treo cờ rũ. Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông nhà nước không đề cập đến các chi tiết cụ thể của tang lễ như lễ tưởng niệm và lễ truy điệu.

Điều này rất khác với cách đối xử trước đây của Giang Trạch Dân, cựu lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc – người gắn liền với những tội ác thiên cổ đã gây ra trong sự kiện Thiên An Môn, và việc đàn áp đẫm máu các học viên Pháp Luân Công vô tội.

Một ngày sau khi Giang Trạch Dân qua đời, các cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ bắt đầu đưa tin về việc Giang bị đưa về Bắc Kinh, trong đó có thực hiện các nghi lễ và có phân công Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng Sản Trung Quốc đến Thượng Hải để điều phối.

Có thể Lý Khắc Cường không để lại quá nhiều thành tựu hay điểm nhấn. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, ĐCSTQ đã khiến người ta cảm thấy bất thường khi hạ thấp tầm mức và quy mô tang lễ Lý Khắc Cường.  Điều này càng  khiến thế giới bên ngoài thêm hoài nghi về sự ra đi đột ngột của yếu nhân này. Việc tồn tại giả thuyết ông Lý Khắc Cường là nạn nhân trong cuộc đấu đá nội bộ của ĐCSTQ là điều dễ chấp nhận.

Bức thư của đảng viên kêu gọi dừng việc hoả táng được xác định là gửi đi vào ngày 30/10. Tiêu đề của bức thư là “Tìm hiểu nguyên nhân cái chết của Lý Khắc Cường và đưa ra lời giải thích cho người dân cả nước”. 

Cũng có nguồn tin cho rằng, Lý Khắc Cường trên thực tế đã mất liên lạc với bên ngoài trước khi qua đời và thậm chí đang bị “quản thúc tại gia”.

Tất nhiên bất chấp nỗ lực của các Đảng viên về việc muốn tìm kím công lý cho cố Thủ tướng của mình, ĐCS TQ tuyệt nhiên sẽ không trì hoãn việc hoả táng vào hôm nay.

Nhưng lá thư ngỏ kêu gọi ngừng hoả táng và điều tra cái chết của cố Thủ Tướng lý cũng có tác dụng không hề nhỏ. Khi nó giúp người ta nhận thấy hai điều rằng: Thứ nhất: Nội bộ ĐCS TQ đang thực sự mất đoàn kết nội bộ nghiêm trọng. Thứ hai: các Đảng viên Trung Quốc nghĩ rằng, vì quyền lực, các quan chức ĐCS hoàn toàn có thể lấy mạng nhau.

Ngoài ra, còn một điều đáng nói nữa là sau cái chết của Lý Khắc Cường, bất chấp nguyên nhân từ đâu, thì bộ máy chính trị của Trung Quốc sẽ rơi vào một trạng thái thực sự khủng hoảng, khi những người gọi nhau là đồng chí không thể tin tưởng nhau. Đâu đâu cũng là kẻ thù, đâu đâu cũng có kẻ sẵn sàng lấy mạng mình hoặc ít nhất là họ sẽ bị Uỷ ban kiểm tra Trung ương sờ gáy bất kỳ lúc nào.

Trước thực trạng như vậy, dự báo sẽ có 2 kịch bản xảy ra trong thời gian tới. Một là: các quan chức Trung Quốc sẽ phục tùng tối đa Tổ chức Đảng, mà người đứng đầu là Tổng bí Thư Tập Cận Bình. Hai là: Các quan chức ĐCS TQ sẽ tập hợp lại để tìm cách phá bỏ vị thế lãnh đạo của ông Tập – và điều này có nghĩa ông Tập mới thực sự là người đang đứng trước tình thế cực kỳ nguy hiểm lúc này.

Việc chính quyền Trung Quốc sử dụng nhiều biện pháp để kiểm soát chặt chẽ việc tưởng nhớ Lý Khắc Cường thực chất là họ đang lo ngại nhiều đối tượng lợi dụng sự kiện tang lễ này để gây bất ổn xã hội và đe dọa đến việc nắm giữ quyền lực của thể chế chính trị hiện tại.

Nhưng càng làm động thái này, thì người ta càng nhận thức rõ được sự bất ổn từ bộ máy.