Một bộ phận đáng kể người dân Trung Quốc ủng hộ Matxcova. Tuy nhiên, ngày càng nhiều người Trung Quốc mong muốn Kyiv chiến thắng.

Đại sứ Ukraina tại Trung Quốc Pavlo Riabikin đã nói điều này trong một bình luận với Truyền thông Ukraina hôm 21/5.

Ông nói: “Nói về tâm trạng của người Trung Quốc và sự hiểu biết của họ về lý do Nga xâm lược Ukraina, tôi không khẳng định rằng mọi người dân Trung Quốc đều tin vào hành động xâm lược của Nga là do chúng tôi hoặc NATO. Ngày càng có nhiều người Trung Quốc rút ra kết luận của riêng mình, và cầu mong Ukraina chiến thắng kẻ xâm lược”.

Đồng thời, ông thừa nhận rằng có nhiều người “bất chấp sự thật hiển nhiên vẫn ủng hộ Nga”.

Theo Chỉ số nhận thức về dân chủ năm 2024, Trung Quốc đứng ở vị trí thứ hai trong số các quốc gia trên thế giới về đánh giá tiêu cực đối với viện trợ của Mỹ, EU và NATO cho Ukraina. Ở Trung Quốc, 37% số người được hỏi nói rằng các nước đã viện trợ quá nhiều.Do ĐCSTQ ủng hộ Matxcova nên người Ukraina coi Trung Quốc là nước thù địch. Theo khảo sát của Trung tâm Razumkov, người Ukraina hầu hết có thái độ tiêu cực đối với sáu quốc gia trên thế giới. Trong đó, thái độ tồi tệ nhất đối với Nga chiếm 93%, và các đồng minh của nước này gồm Belarus 80%, Iran 72% và Trung Quốc 54%.