Chính phủ Đức và các chính trị gia châu Âu trong Liên minh châu Âu ,đang gây áp lực buộc một số công ty lớn nhất của Đức phải giảm đầu tư vào Trung Quốc để giảm tiếp xúc với Trung Quốc. Nhưng những công ty này rõ ràng đã phớt lờ nó, và nhiều công ty đa quốc gia nổi tiếng như Volkswagen và BASF Chemical tiếp tục tăng cường đầu tư vào Trung Quốc.

Tạp chí Phố Wall đưa tin, bất chấp áp lực chính thức gia tăng, trong những tháng gần đây, các công ty Đức có hoạt động quy mô lớn tại Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp nhằm nội địa hóa chuỗi cung ứng của họ nhiều nhất có thể, giảm sự phụ thuộc vào hàng nhập khẩu của Đức và thậm chí thiết lập liên minh trực tiếp với Các công ty Trung Quốc. Mục đích của cách tiếp cận này là để bảo vệ thị phần và lợi nhuận của các công ty Đức ở Trung Quốc nhằm đối phó với tác động của sự xấu đi trong quan hệ chính trị giữa Trung Quốc và phương Tây.

Theo báo cáo, Ủy ban châu Âu tuần trước đã công bố điều tra về trợ cấp không công bằng cho ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc, quốc gia hiện là đối thủ mạnh của ô tô Đức, đặc biệt là trong lĩnh vực xe điện. Đầu năm nay, chính phủ Đức đã nói với các công ty Đức rằng họ nên giảm mức độ rủi ro với Trung Quốc để giảm sự phụ thuộc của nền kinh tế Đức vào Trung Quốc. Bundesbank cảnh báo rằng trước căng thẳng địa chính trị gia tăng và các rủi ro liên quan, các công ty và nhà hoạch định chính sách cần xem xét lại cấu trúc chuỗi cung ứng và suy nghĩ kỹ về việc mở rộng hơn nữa các hoạt động đầu tư trực tiếp vào Trung Quốc.

Báo cáo nhận định, khi phương Tây cô lập Trung Quốc, các công ty Đức sẽ chịu tổn thất lớn nhất, tuy nhiên, các công ty Đức không lùi bước mà thay vào đó lại tiến lên, họ hợp tác sâu sắc hơn với các công ty Trung Quốc để khi những thay đổi của môi trường chính trị toàn cầu gây ra rủi ro, Các công ty Đức ở Trung Quốc sẽ vẫn có thể tiếp tục sản xuất với số lượng lớn. Chẳng hạn, BASF, một công ty hóa chất lớn của Đức, có kế hoạch chuyển toàn bộ chuỗi cung ứng sang Trung Quốc để tránh nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng và từ đó giữ lại thị trường Trung Quốc.

Chiến lược này, được gọi là “hành động bảo vệ hàng rào”, được nhiều công ty Đức hoan nghênh. Ví dụ, Siemens sẽ tăng đầu tư vào Trung Quốc thêm khoảng 140 triệu euro và cam kết sẽ bảo vệ thị phần của công ty tại Trung Quốc; các công ty tích cực áp dụng chiến lược này là các nhà sản xuất ô tô .

Theo dữ liệu từ Hiệp hội Công nghiệp ô tô Đức, tất cả các hãng xe Đức đã xuất khẩu 250.000 xe sang Trung Quốc vào năm 2022, riêng Volkswagen đã sản xuất 3,2 triệu xe tại Trung Quốc, tương đương với số lượng xe hãng này sản xuất trên toàn châu Âu. nó cho thấy tầm quan trọng của doanh nghiệp Trung Quốc đối với họ. Volkswagen cũng đầu tư vào Xpeng Motors trong năm nay. 

Ralf Brandstätter, Giám đốc điều hành hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc của công ty, cho biết sự hợp tác này là một bước quan trọng trong chiến lược “sản xuất tại Trung Quốc, sản xuất cho Trung Quốc”. Oliver Blume, Giám đốc điều hành của Tập đoàn Volkswagen cũng cho biết, “Hệ sinh thái phương Tây và Trung Quốc đang rời xa nhau, và chúng ta phải thích ứng với tình hình mới.” Trong vài năm qua, tỷ lệ mua sắm phụ tùng và vật liệu trong nước được sử dụng trong ô tô của công ty sản xuất tại Trung Quốc đã tăng lên đáng kể. Thêm hơn 90%.

Đầu năm nay, hãng xe Đức BMW tuyên bố khi kỷ niệm 20 năm liên doanh với liên doanh BMW Brilliance của Trung Quốc, họ đã nói sẽ bắt đầu sản xuất xe điện thế hệ tiếp theo tại Trung Quốc cho khách hàng Trung Quốc vào năm 2026, thay vì xuất khẩu từ Đức sang Trung Quốc. BMW Brilliance hiện mua các bộ phận và vật liệu cần thiết cho hoạt động sản xuất từ khoảng 430 nhà cung cấp địa phương và đang mở rộng Trung tâm R&D BMW Thẩm Dương để tăng cường hoạt động thiết kế và phát triển tại địa phương.

Báo cáo chỉ ra rằng, điều này sẽ ảnh hưởng đến chiến lược Trung Quốc của các công ty Đức ở một mức độ nhất định, đầu tư của các công ty Đức vào Trung Quốc đã bắt đầu tăng sau nhiều năm suy giảm, trong khi xuất khẩu của Đức sang Trung Quốc lại chậm lại. Nhà phân tích Noah Barkin của Rhodium cho rằng thị trường Trung Quốc là thời điểm sinh tử đối với các công ty Đức, dù từ góc độ doanh thu hay từ quá trình chuyển đổi công nghệ sang xe điện. Họ giống như những con ếch luộc trong nước ấm, không nhảy ra ngoài trốn thoát vì sợ ra ngoài nồi sẽ khó sống sót hơn.