Nhóm giám sát Hajun của Belarus báo cáo rằng một trại dã chiến cho 8.000 người đã được thiết lập ở thị trấn Asipovichy, Belarus và lính đánh thuê của Tập đoàn Wagner có thể sẽ đóng quân ở đó. 

Báo cáo cho biết, BBC Verify đã nhận được những hình ảnh vệ tinh mới nhất tại một căn cứ quân sự bỏ hoang số 61732 tại làng Ceĺ (quận Asipovichy, vùng Mogilev) kể từ ngày 30 tháng 6 năm 2023”.

Hình ảnh vệ tinh do công ty Planet Labs chụp cho thấy rõ ràng rằng việc xây dựng trại dã chiến đã được hoàn thành.

Từ bức ảnh, nhóm giám sát ước tính rằng có khoảng 298 chiếc lều, nhóm cho biết: “Rõ ràng đây là những chiếc lều M-30, trung bình mỗi lều có thể chứa được 30 người”.

Do đó, trại dã chiến này có thể dành cho 8.940 người, nhưng không phải tất cả các lều đều là nơi ở – cũng có những nơi dành cho nhu cầu sinh hoạt như: Nhà vệ sinh, nhà tắm,  phòng ăn, v.v.

Vì vậy, Nhóm giám sát Hajun có thể tự tin nói rằng trại được thiết kế cho khoảng 8.000 người. Được biết, những con số này trùng khớp với những con số được công bố trước đó bởi phương tiện truyền thông độc lập Verstka của Nga.

Ngoài ra, hình ảnh cũng cho thấy các công sự được trang bị ở phía bắc của đơn vị quân đội cũ. Tuy nhiên, không có công trình xây dựng hay thiết bị quân sự nào xuất hiện trong ảnh.Trước đó cũng có thông tin cho rằng một trại quân sự dành cho lính đánh thuê Nga đang được xây dựng tại Belarus.