Không khí Tết Nguyên đán Mậu Tuất đang đến rất gần khi trên nhiều ngả đường ở Hà Nội và Tp.HCM xuất hiện rất nhiều các loại cây cảnh chơi Tết, thu hút sự chú ý đặc biệt của người dân.

Theo Tuổi trẻ, dọc các cung đường Quốc lộ 1 (Q.12), Mai Chí Thọ (Q.2, Tp.HCM), hàng trăm gốc quất đã được nhiều nhà vườn đưa đến các điểm bày bán phục vụ nhu cầu chơi Tết của người dân.

Ông Trịnh Minh Tân, chủ vườn kiểng Minh Tân (Củ Chi, Tp.HCM), đang bán gần 200 gốc quất trên đường Mai Chí Thọ (Q.2). Ông cho biết lượng quất cung cấp cho mùa Tết năm nay ổn định, chất lượng quất tốt với trái to và đều. Cây quất có giá cao nhất đang được ông rao bán là 40 triệu đồng.

Theo các điểm bán cây cảnh, giá quất cảnh chơi Tết năm vẫn giữ như năm trước, phổ biến từ 5-30 triệu đồng/cây. Riêng các chậu quất cảnh nhỏ, có mức giá 2-4 triệu đồng/chậu, không tăng nhiều so với Tết năm trước. Đến thời điểm này đã có hơn 30% số chậu quất đã được khách đặt mua để chơi Tết.

Quất cảnh, bưởi Diễn, đào 'khủng' từ quê rủ nhau ra phố đón xuân
Quất tạo thế đặc biệt thu hút người dân (Ảnh: Dân trí)

Ngoài quất cảnh, nhiều điểm bán tại Tp.HCM cũng giới thiệu hàng trăm cây bưởi Diễn bonsai trĩu trái được nhập từ Hưng Yên về với mức giá phổ biến từ 15-25 triệu đồng/cây, những gốc bưởi Diễn lớn có thể lên tới 40-50 triệu đồng/cây.

Tại Hà Nội, đào, quất cũng rục rịch xuống phố đón xuân. Theo trang tin Một thế giới, năm nay khu vực đường Lạc Long Quân bày biện số lượng quất thế nhiều hơn so với mọi năm. Quất thế cây nhỏ, được cắt tỉa, uốn theo hình dáng nhất định như “dáng long”, “dáng trực”, “dáng huyền”… và trồng trong bình gốm, trang trí đẹp mắt thu hút đông đảo sự chú ý của người dân. Giá mỗi bình quất thế cũng dao động từ 1,5 triệu đồng cho tới cả chục triệu đồng.

Quất cảnh, bưởi Diễn, đào 'khủng' từ quê rủ nhau ra phố đón xuân
Những chậu bưởi Diễn trên đường Lạc Long Quân có giá dao động từ 4-10 triệu đồng (Ảnh: Một thế giới)

Chị Nguyễn Thị Lý, một người bán bưởi cảnh trên đường Lạc Long Quân cho biết, thông thường phải cách Tết 10 ngày thì con phố mới thực sự nhộn nhịp, cây cảnh bày chi chít, người chen nhau mua. Hiện tại, nhiều người dân mới chỉ dừng lại quan sát và tìm hiểu.

Tương tự, anh Hoàng Văn Long, một người bán đào cảnh cho biết, những ngày này người dân Sài Thành chủ yếu mua những cành đào nhỏ, nở sớm với giá giá từ 80.000-150.000 đồng/cành để cắm vào những lọ hoa hoặc bàn thờ. Trong khi đó, những cây đào cổ thụ có giá thuê hàng chục triệu và giá bán 40-50 triệu đồng thì lượng tiêu thụ vẫn chưa “bùng nổ”.

Quất cảnh, bưởi Diễn, đào 'khủng' từ quê rủ nhau ra phố đón xuân
Đào cổ thụ giá hàng chục triệu đồng xuống phố đón xuân (Ảnh: Một thế giới)

Nhiều người bán đào dự đoán, giá đào năm nay không biến động nhiều so với năm ngoái. Theo đó, cành đào sẽ có giá trung bình từ 80.000-500.000 đồng/cành. Đối với đào cây, giá sẽ dao động khoảng từ 800.000 đồng đến vài triệu đồng/cây nhỏ. Riêng những gốc đào thế, đào lâu năm, đào rừng… thì giá vẫn rất đắt đỏ, trong đó giá cho thuê cũng đã lên đến cả chục triệu đồng.

Nguyễn Trang