Cơ Thắng Đức là phó bộ trưởng Bộ 2, Bộ Tổng tham mưu Quân ủy Trung ương ĐCSTQ, ngã ngựa trong vụ án Viễn Hoa, cuối cùng bị tòa án quân sự kết án tử hình vì các tội nhận hối lộ, tham ô, biển thủ công quỹ v.v. Tuy nhiên, ông ta chẳng qua chỉ là con dê tế thần…

Chào mừng các bạn đến với “Trăm năm chân tướng“!

Năm 2001, Cơ Thắng Đức, phó bộ trưởng Bộ 2, Bộ Tổng tham mưu Quân ủy Trung ương ĐCSTQ, bị tòa án quân sự kết án tử hình ân xá 2 năm vì các tội nhận hối lộ, tham ô, biển thủ công quỹ v.v. Cơ Thắng Đức đã kháng cáo bản án và được giảm xuống án chung thân vào năm 2002.

Đây là vụ án lớn gây chấn động thế giới, xảy ra trong ngành tình báo quân đội sau khi ĐCSTQ lên nắm quyền. Hôm nay chúng tôi sẽ cùng các bạn phơi bày bí ẩn của vụ án này.

Con kế nghiệp cha, nhập vào hệ thống tình báo

Cha của Cơ Thắng Đức, Cơ Bằng Phi, là một nguyên lão của ĐCSTQ, từng giữ chức bộ trưởng Bộ Ngoại giao, bộ trưởng Bộ Liên lạc đối ngoại Trung ương, phó ủy viên trưởng Đại hội nhân dân toàn quốc, phó Thủ tướng Quốc vụ viện, ủy viên Quốc vụ viện kiêm chủ nhiệm Văn phòng Các vấn đề Hồng Kông và Ma Cao của Quốc vụ viện, thường ủy Ban Cố vấn Trung ương. Từ những chức vụ này mà xét, ông là một trong những nhà lãnh đạo chủ yếu về ngoại giao, quan hệ đối ngoại và hệ thống tình báo Hồng Kông và Macao của ĐCSTQ.

Về phần Cơ Thắng Đức, con nối nghiệp cha, ông ta cũng tham gia công tác tình báo, chức vụ chính thức cuối cùng là phó bộ trưởng Bộ 2, Bộ Tổng tham mưu Quân ủy Trung ương, quân hàm thiếu tướng.

Bộ 2 Bộ Tổng tham mưu được ngoại giới gọi là “Cục Tình báo của Bộ Tổng tham mưu”, là hệ thống tình báo lớn thứ hai của ĐCSTQ sau Bộ An ninh Quốc gia và cũng là một trong những cơ cấu tình báo quân sự quan trọng nhất của ĐCSTQ hướng tới tất cả các quốc gia và khu vực, không chỉ phái lượng lớn gián điệp ra ngoại quốc thu thập thông tin tình báo chính trị và quân sự, mà đồng thời phụ trách xúi giục phản loạn ở nước ngoài.

Là một trong những người đứng đầu của mạng lưới gián điệp khổng lồ này, quyền lực và tầm ảnh hưởng của Cơ Thắng Đức hiển nhiên là phi thường.

Tuy nhiên, vào tháng 5 năm 1999, Cơ Thắng Đức đột nhiên bị điều chuyển rời khỏi Bộ 2 Bộ Tổng tham mưu, trở thành phó bộ trưởng một bộ môn thuộc Học viện Khoa học Quân sự. Tại sao vậy?

Cơ Thắng Đức bất ngờ bị bắt

Một ngày vào tháng 4 năm 1999, Mâu Tân Sinh, khi đó là phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan ĐCSTQ, nhận được một bức thư báo cáo dài 74 trang từ Cục Tín phóng thuộc Văn phòng Trung ương. Chính bức thư trình báo này đã tiết lộ câu chuyện mờ ám về vụ án lớn nhất trong 50 năm kể từ khi thành lập ĐCSTQ – Án buôn lậu Viễn Hoa Hạ Môn.

Mâu Tân Sinh tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Đài truyền hình Phượng Hoàng vào năm 2007, rằng bức thư khiếu nại được ký bởi “một nhóm người tìm kiếm chính nghĩa”. Theo bức thư, kể từ những năm 1990, Tập đoàn Hạ Môn Viễn Hoa do Lại Xương Tinh đứng đầu đã buôn lậu dầu tinh chế, dầu thực vật, thuốc lá, ô tô, nguyên liệu hóa học, v.v., với tổng trị giá vụ án hơn 50 tỷ nhân dân tệ. Kèm theo là chứng cứ buôn lậu và danh sách 16 quan chức từ cấp cục trở lên trong đảng, chính phủ và quân đội liên quan đến vụ án, trong đó có Lý Kỷ Châu, lúc đó là thứ trưởng Bộ Công an, Cơ Thắng Đức, phó bộ trưởng Bộ 2 Bộ Tổng Tham mưu, và những người khác.

Mâu Tân Sinh và các lãnh đạo liên quan của Tổng cục Hải quan đã nghiên cứu kỹ nội dung thư báo cáo và các bằng chứng liên quan, sau đó viết đơn xin chỉ đạo lên lãnh đạo trung ương.

Ngày 20/4/1999, La Cán, lúc đó là ủy viên Bộ Chính trị ĐCSTQ, bí thư Ban Chính trị pháp luật Trung ương, phê thị trong báo cáo: Lấy hải quan làm chủ, tổ chức lực lượng thẩm tra vụ án này, công kiểm pháp tham gia, liên quan đến nhân viên có chức vụ trong nội bộ phạm tội, do Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đi đầu triệt để điều tra.

Vì Cơ Thắng Đức là phó cục trưởng, thiếu tướng Bộ 2, Bộ Tổng tham mưu Quân ủy Trung ương, nên việc tiến hành thẩm tra đối với ông ta phải được Giang Trạch Dân, lúc đó là Chủ tịch Quân ủy Trung ương, phê chuẩn. Vì vậy, báo cáo này khẳng định phải có sự chỉ đạo của Giang Trạch Dân.

Sau đó, Cơ Thắng Đức đầu tiên bị thuyên chuyển khỏi Bộ 2 Bộ Tổng tham mưu, tháng 1 năm 2000, ông ta bị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương và Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Quân đội “cách ly thẩm tra”.

Cơ Thắng Đức đã phạm tội gì?

Dựa trên các báo cáo truyền thông trong và ngoài nước, Cơ Thắng Đức chủ yếu phạm sáu tội.

  • Tội đầu tiên, biển thủ 300.000 Đô la Mỹ từ công quỹ dùng để tài trợ cho chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ.

Vào ngày 11 tháng 5 năm 1999, doanh nhân người Mỹ gốc Hoa Chung Dục Hàn đã làm chứng trước Hạ viện Mỹ, rằng Cơ Thắng Đức đã đưa cho ông ta 300.000 Đô la Mỹ vào năm 1996 để giúp Clinton tái tranh cử tổng thống Mỹ.

Chung Dục Hàn gặp Cơ Thắng Đức thông qua đối tác kinh doanh Lưu Siêu Anh. Thân phận của Lưu Siêu Anh không hề nhỏ, cô là con gái của Lưu Hoa Thanh, nguyên ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị ĐCSTQ, phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương, khi đó là trung tá phó cục trưởng Cục 2 Bộ 5 Quân ủy Trung ương, là cấp dưới của Cơ Thắng Đức.

Lưu Siêu Anh thông báo với Chung Dục Hàn rằng một phần trong số 300.000 đô la Mỹ có thể được quyên trợ cho tổng thống Clinton và đảng Dân chủ; phần còn lại có thể được sử dụng để kinh doanh và trả lương cho con trai của Cơ Thắng Đức. Khi đó, con trai của Cơ Thắng Đức đang học tại Đại học California, LA và chuẩn bị làm việc cho Chung Dục Hàn.

Chung Dục Hàn nói rằng, mặc dù ông đã nhận 300.000 đô la tiền quyên góp cho đảng Dân chủ từ tài khoản của Lưu Siêu Anh, nhưng ông không bao giờ muốn quyên góp tất cả số tiền đó cho đảng Dân chủ. Theo lời khuyên của Lưu Siêu Anh, ông ta chủ yếu dùng số tiền đó cho cá nhân mình và cho công tử của Cơ Thắng Đức.

Chung Dục Hàn thừa nhận với các công tố viên liên bang Mỹ rằng, ông ta đã gặp Cơ Thắng Đức ba lần.

Theo “Washington Examiner”, Chung Dục Hàn sinh ra ở Đài Loan, sau này trở thành công dân Mỹ và là một trong những người gây quỹ quan trọng cho đảng Dân chủ. Từ năm 1994 đến năm 1996, trong chiến dịch tái tranh cử của Clinton, Chung Dục Hàn đã quyên góp 366.000 đô la Mỹ cho Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ, và đến thăm Nhà Trắng hơn 50 lần.

  • Tội thứ hai của Cơ Thắng Đức là chiếm dụng tiền của một công ty cấp dưới để đầu cơ cổ phiếu.

Theo Mạng thông tin đối ngoại của ĐCSTQ, Cơ Thắng Đức từng biển thủ công quỹ của một công ty trực thuộc Bộ Tổng tham mưu để đầu cơ chứng khoán trái quy định, kiếm được lợi nhuận 2,5 triệu nhân dân tệ, ngoài ra còn có nhiều khoản vay từ ngân hàng cấp cho ông ta mà không cách nào thu hồi.

  • Tội thứ ba của Cơ Thắng Đức là đưa vợ con di cư sang Mỹ và nhận những khoản hối lộ khổng lồ.

Nhật báo Tinh Đảo từng đưa tin, khi Cơ Thắng Đức còn là phó bộ trưởng Bộ 2 Bộ Tổng tham mưu, vợ con ông ta đã di cư sang Mỹ và nhập quốc tịch Mỹ. Ông ta và vợ Ngụy Trân đã ngấm ngầm làm thủ tục ly hôn, nhưng thực tế cả hai chưa hề ly hôn. Ngụy Trân dùng danh nghĩa Cơ Thắng Đức để đi khắp nơi thu tiền, bao gồm cả việc xin tiền Lại Xương Tinh và mua hai căn nhà sang trọng ở Mỹ, mức độ xa hoa khiến ngay cả những người giàu có ở địa phương cũng cảm thấy thua kém.

Theo Thịnh Tuyết, tác giả cuốn “Viễn Hoa hắc mạt án”, khi cô phỏng vấn Lại Xương Tinh ở Canada, Lại đã đích thân nói với cô rằng Cơ Thắng Đức và ông ta là bạn bè, không chuyện gì không nói.

Thịnh Tuyết hỏi: “Anh có giao dịch tiền tài nào với Cơ Thắng Đức không?” Lại Xương Tinh trả lời: Vợ Cơ Thắng Đức thích một căn nhà ở Los Angeles, Mỹ, “Tôi đưa cho vợ anh ấy 2,5 triệu đô la Mỹ, cô ấy dùng tiền của mình để mua căn nhà… Ngôi nhà được mua đứng tên cô ấy, công ty của cô ấy đứng ra”.

Thịnh Tuyết hỏi lại: “Chuyện này là ai nói ra?” Lại nói rằng, tổ chuyên án 4.20 của Trung ương đã đến Hồng Kông và tìm thấy hai hộp tài liệu từ thư ký của tôi, trong đó có sổ tài khoản; Tổ chuyên án hẳn là đã từ sổ sách của tôi mà nhìn ra số tiền bao nhiêu được trả cho ai.

  • Tội thứ tư của Cơ Thắng Đức là tham ô

Con số cụ thể chưa rõ ràng, nhưng có thể bao gồm một phần trong số 300.000 đô la Mỹ mà Cơ Thắng Đức đưa cho Chung Dục Hàn. Chung Dục Hàn cho biết ông ta chỉ quyên góp 35.000 đô la cho Clinton, còn phần lớn số tiền đó thuộc về con trai của Cơ Thắng Đức.

  • Tội thứ năm của Cơ Thắng Đức là tiết lộ bí mật.

Theo Duowei.com, Cơ Thắng Đức đã bán thông tin tình báo quân sự và kiếm được hơn 20 triệu nhân dân tệ.

Trong thời gian Cơ Thắng Đức đang bị cách ly thẩm tra, vào tháng 12 năm 2000, Từ Tuấn Bình, sở trưởng Sở Châu Mỹ và Châu Đại Dương của Cục Đối ngoại thuộc Bộ Quốc phòng ĐCSTQ, đã đào thoát sang Mỹ. Ông ta cũng là đặc vụ cấp cao của Bộ 2 Bộ Tổng tham mưu.

Truyền thông đại lục đưa tin, Từ Tuấn Bình đã cung cấp thông tin tình báo cho Mỹ hơn 60 lần. Sếp trực tiếp của ông ta, Cơ Thắng Đức, phải chịu trách nhiệm lãnh đạo về việc rò rỉ thông tin của ông ta.

  • Tội thứ sáu của Cơ Thắng Đức là không chứng minh được nguồn gốc hợp pháp của khối tài sản khổng lồ của mình.

Phán quyết cho rằng ngoài việc nhận số tiền hối lộ khổng lồ từ Lại Xương Tinh, Cơ Thắng Đức còn sở hữu khối tài sản khổng lồ trị giá hàng chục triệu đô la Hồng Kông mà không thể giải thích được nguồn gốc hợp pháp.

Tổng số tiền liên án là bao nhiêu? Vào ngày 7 tháng 7 năm 2000, Nhật báo Thông tin Kinh tế trực thuộc Tân Hoa Xã, đã đưa tin nội bộ về một số án kiện, cáo buộc Cơ Thắng Đức tham ô, nhận hối lộ và hành vi sai trái, liên quan đến tổng số tiền 100 triệu nhân dân tệ.

Cơ Thắng Đức phải chăng chỉ là con dê tế thần?

Cơ Thắng Đức bị ngã ngựa vì vụ án buôn lậu Viễn Hoa Hạ Môn. Đây là vụ tham nhũng lớn nhất, có số tiền liên án lớn nhất trong 50 năm kể từ khi ĐCSTQ kiến lập chính quyền, đồng thời được coi là vụ án hủ bại trọng đại, có ảnh hưởng nặng nề nhất trong và ngoài nước.

Số tiền chính thức liên quan đến vụ án là: Buôn hàng lậu trị giá 53 tỷ nhân dân tệ, trốn thuế 30 tỷ nhân dân tệ. Tuy nhiên, Mâu Tân Sinh, khi đó là phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan kiêm phó trưởng Đội chuyên án 4.20 của Trung ương, cho biết quy mô buôn lậu của Lại Xương Tinh thực tế là 80 tỷ nhân dân tệ. Tại sao chỉ điều tra hơn 50 tỷ? Bởi vì ông ta đã tiêu hủy toàn bộ chứng cứ.

Đồng thời, đây là vụ án có số người liên quan lớn nhất trong 50 năm kể từ khi ĐCSTQ kiến lập chính quyền, hơn 600 người đã bị khởi tố và gần 300 người phải chịu trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên, đối với quan viên tối cao cấp bị điều tra xử lý, chỉ có ba quan viên cấp phó tỉnh, đó là: Thạch Triệu Bân, nguyên phó bí thư Tỉnh ủy Phúc Kiến, bí thư Thành ủy Hạ Môn; Lý Tế Châu, nguyên phó bí thư Thành ủy Hạ Môn, nguyên phó bộ trưởng Bộ Công an; và Cơ Thắng Đức, nguyên phó bộ trưởng Bộ 2 Bộ Tổng tham mưu.

Ông chủ hậu đài tối đại đứng sau Lại Xương Tinh là ai? Không phải Thạch Triệu Bân, không phải Lý Tế Châu, cũng không phải Cơ Thắng Đức, mà là lãnh đạo cao nhất của đảng, chính phủ và quân đội ĐCSTQ lúc bấy giờ: Giang Trạch Dân!

Trước đây chúng tôi đã thực hiện một tập đặc biệt có tựa đề “Ai đã để Lại Xương Tinh ra đi?”, “Năm đại ác quả của việc rò rỉ vụ án Viễn Hoa” tiết lộ Lại Xương Tinh đã được Giang Trạch Dân cố tình phóng thả. Nếu bạn quan tâm, bạn có thể xem lại.

Tại sao Giang Trạch Dân lại cố tình thả cho Lại Xương Tinh ra đi? Bởi đối với ông ta, vụ tham hủ dù có lớn đến đâu cũng không phải là vấn đề. Chúng tôi nói như vậy là có cơ sở.

Thứ nhất, khi Giang lên nắm quyền, con cái của các cán bộ cấp cao đã bắt đầu làm kinh doanh, điều hành doanh nghiệp, bắt đầu từ nhà họ Giang. Con trai cả của Giang là Giang Miên Hằng, kể từ tháng 9 năm 1994, ông ta giữ chức vụ đại diện theo pháp luật của Công ty Đầu tư Liên Hà Thượng Hải, một mạch một bên thăng quan, một bên “ngậm miệng phát đại tài”. Dưới tác dụng cầm đầu của gia tộc họ Giang, con cái các cán bộ cấp cao của ĐCSTQ đã lợi dụng ảnh hưởng quyền lực, chức vụ của ông cha để “ngậm miệng phát đại tài”.

Thứ hai, khi Giang nắm quyền, các sĩ quan quân đội cấp cao lợi dụng quyền lực của mình để trục lợi, bắt đầu là từ Văn phòng Giang. Bí thư cao nhất của Giang, Giả Đình An là tổng đầu mối tham hủ trong quân đội ĐCSTQ. Thiếu tướng Trương Kim Xương của ĐCSTQ cho biết trong bài báo “Tham quan Vương Thủ Nghiệp mà tôi biết” rằng từ năm 1985 đến năm 1996, Vương Thủ Nghiệp được thăng chức từ trợ lý trung đoàn lên bộ trưởng bộ phận doanh trại của Tổng cục Hậu cần, năm 2001, ông ta lại được thăng chức phó tư lệnh hải quân, tất cả là nhờ mối quan hệ “đặc biệt” với Giả Đình An. 

Thứ ba, Lại Xương Tinh phát đại tài từ nghề buôn lậu, có quan hệ mật thiết với vợ chồng Giả Khánh Lâm, những người bạn nối khố quan trọng của Giang Trạch Dân. Lại Xương Tinh bắt đầu buôn lậu quy mô lớn chính là từ khi Giả Khánh Lâm đang giữ chức bí thư Tỉnh ủy Phúc Kiến, và vợ của Giả Khánh Lâm là Lâm Ấu Phương đang giữ chức bí thư Đảng ủy Cục Ngoại thương tỉnh Phúc Kiến. Trong cuộc phỏng vấn với các phóng viên ở Canada, Lại Xương Tinh cho biết ông đã “tiếp xúc nhiều lần” với Giả Khánh Lâm, và chơi gôn với Lâm Ấu Phương.

Sau khi Lại Xương Tinh bị điều tra, Giả Khánh Lâm, người chịu trách nhiệm về vụ án tham nhũng lớn này, không những không bị điều tra xử phạt mà trái lại còn được đề bạt trọng dụng, thậm chí được bầu lại làm ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị ĐCSTQ, chủ tịch Chính hiệp Toàn quốc trong hai nhiệm kỳ.

Vì vậy, có thể nói Giang Trạch Dân mới là trùm hậu trường lớn nhất và là cái ô bảo hộ cho vụ án tham nhũng lớn nhất trong 50 năm kể từ khi ĐCSTQ kiến chính này. Giang điều tra Cơ Thắng Đức, trên thực tế chỉ là tóm Cơ Thắng Đức làm “con dê tế thần” của mình mà thôi.

Theo Epoch Times
Mộc Lan biên dịch