Thiện lương là lương tri, là bản tính, là lựa chọn và là một đức hạnh tốt đẹp của con người. Người càng lương thiện thì nhân cách càng lớn. Người thiện lương làm việc có thủy có chung, có trách nhiệm, vô tư không vụ lợi. Sự lương thiện chân chính của một người không nằm ở hình thức hiền từ giả tạo bề ngoài mà là thể hiện của nội tâm nhân từ yêu thương tất cả sinh linh vạn vật, nó không chỉ thể hiện ở việc cung kính mà còn ở sự quan tâm, tôn trọng mọi người từ những điều rất nhỏ trong cuộc sống.

Trong hoàn cảnh xã hội hỗn loạn và nguy nan tứ bề này, khi mà “trắng đen lẫn lộn”, nếu như một người có thể vượt qua được những cám dỗ của danh lợi, không đánh mất bản tính thiện lương thì người đó đáng được quý trọng. Cho dù trước mắt họ phải chịu thiệt thòi thì cuối cùng cũng sẽ nhận được phúc báo dài lâu. Dưới đây là đôi câu chuyện về người thiện lương làm việc không cầu báo đáp nhưng lại được hồi báo ngoài sức tưởng tượng. 

Tấm lòng lương thiện của cậu bé nghèo được đền đáp xứng đáng

Ảnh: Freepik.

Con người khi mới sinh ra tính vốn thiện lương, không phân biệt giàu nghèo. Nhờ giữ vững trái tim lương thiện mà cậu bé đánh giày Vinícius de Oliveira đã không ngần ngại đem cơ hội tốt của mình trao cho người khác nhưng cuối cùng chính cậu lại nhận được hồi báo tốt nhất. 

Một hôm đạo diễn Walter đang thực hiện kế hoạch lựa chọn diễn viên bộ phim mới của mình, ông đã xem qua rất nhiều sinh viên trong trường nghệ thuật nhưng đều không có ai vừa ý. Ngày đó, ông phải đi công tác ở ngoại thành và tình cờ gặp một cậu bé đánh giày chừng hơn 10 tuổi, bộ dạng đói khát, quần áo tả tơi và ông có chút thương cảm. Mặc dù cậu mời ông đánh giày nhưng bị ông từ chối, và rồi cậu đã vay ông chút tiền để có thể mua bữa ăn cho mình và hẹn sẽ trả lại sau 1 tuần. 

Nhưng sau đó, Walter đã quên vụ vay mượn này và nghĩ cậu cũng như những đứa trẻ lang thang khác thường lừa gạt mọi người để có được mấy đồng. Tuy nhiên sau một thời gian, ông có việc phải ghé qua nhà ga này, cậu bé đánh giày hôm nào vay tiền ông đã hớt hải chạy tới, mặt mũi ướt đẫm mồ hôi, đưa tiền trả lại cho ông. Lúc này ông mới nhớ việc từng cho cậu vay tiền. Ông nhìn những đồng tiền ướt mồ hôi mà lòng cảm thấy ấm áp lạ thường. Nhìn cậu bé một lần nữa ông lại phát hiện ra cậu chính là người mà bản thân đang tìm cho vai diễn. 

Đạo diễn Walter mời cậu ngày hôm sau tới văn phòng công ty điện ảnh, vốn muốn tặng cậu bé đánh giày một bất ngờ lớn. Không ngờ, với trái tim lương thiện, cậu bé đánh giày muốn chia sẻ điều bất ngờ cho những người bạn đường phố của mình. Đây là điều mà Walter hoàn toàn không thể nghĩ tới, một cậu bé lang thang bần cùng, nhưng lại có một trái tim rất thiện lương. Ông quan sát chọn lọc rất kỹ lưỡng và phát hiện quả thực có một vài cậu bé rất lanh lợi, phù hợp với vai diễn hơn. Nhưng cuối cùng, ông quyết định giữ lại cậu bé đánh giày, đồng thời trong hợp đồng tuyển dụng, ông còn viết tại mục miễn thử việc là: “Lương thiện không cần thông qua sát hạch.”

Đạo diễn Walter nói, cậu bé rất lương thiện, tuy bản thân cậu vẫn phải đối diện với hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn vô tư mang hy vọng và cơ hội của mình chia sẻ cho người khác. Mà diễn viên trong bộ phim chính là một người lương thiện tốt bụng như thế.

Nhờ giữ được trái tim thiện lương mà cậu bé đánh giày nhận được cơ hội trở thành diễn viên, cuối cùng cậu cũng thực hiện thành công vai diễn của mình. Bộ phim cậu đóng cũng nhận được nhiều giải thưởng. Sau nhiều năm, cậu đã trở thành chủ tịch công ty văn hóa điện ảnh. Nhờ thiện lương, cậu từng đem cơ hội của mình trao cho người khác. Cũng chính bởi lương thiện, cậu đã khiến cơ hội của cuộc đời không bỏ qua mình. 

Dù nhiều lần bị lừa gạt, doanh nhân xuất sắc Úc – Mark Hutchinson vẫn kiên định giữ vững trái tim lương thiện

Từ khi còn nhỏ, Mark Hutchinson đã trải qua những tháng ngày đầy khổ nạn và bất hạnh. Có những lúc anh cảm thấy hạnh phúc sao quá mong manh, tưởng chừng như có tất cả nhưng thoáng chốc lại trở về tay không. Thế nhưng, Trời không phụ người có tâm có đức, kiên trì giữ vững bản tính thiện lương. 

Sau khi đăng ký vào học tại một trường cao đẳng, anh nỗ lực không ngừng nghỉ và được nhận vào chương trình làm vườn của một trường đại học. Mark trồng nho và mở dịch vụ thăm quan vườn nho. Số tiền thu được cũng đủ để anh trang trải chi phí học hành của mình. Khi mọi thứ đang ổn định thì anh lại nhận được tin bản thân chỉ còn sống được 10 đến 15 năm nữa do căn bệnh di truyền rối loạn nhịp tim. 

Mới 20 tuổi, thay vì từ bỏ, anh đã quyết định phải tận dụng thật tốt quỹ thời gian ngắn ngủi còn lại. Anh không muốn tấm bằng làm vườn bị giới hạn trong khu vườn nhỏ bé của trường học. Anh khao khát làm điều gì đó to lớn hơn và quyết định thử một phen. 

Năm 25 tuổi, Mark tốt nghiệp đại học và bắt đầu hợp tác kinh doanh với doanh nhân khác. Tuy nhiên anh đã bị họ lừa hết tiền và lâm vào hoàn cảnh trắng tay. Anh không chọn cách ‘trả đũa’ mà rời đi và thành lập công ty của riêng mình. Anh thành lập Bamboozle, một công ty sàn tre.

Nhờ những cơ hội mà Mark nắm bắt được, không lâu sau, công ty đã có doanh thu hàng triệu đô-la. Anh giành được nhiều giải thưởng trong lĩnh vực kinh doanh, trở thành một nhân vật nổi tiếng và rất được nể phục trong cộng đồng doanh nhân Úc. Nhưng chính ở thời điểm này, anh lại phải đối mặt với vấn đề sức khỏe ngày càng nghiêm trọng. Bụng anh lúc nào cũng đau quằn quại và chỉ trong vài tháng, anh đã giảm tới 23kg. Các bác sĩ không thể tìm ra nguyên nhân của căn bệnh. Nhớ đến cuốn sách ‘Chuyển Pháp Luân’ mà em trai tặng, anh đã tập thử rồi bước vào tu luyện Pháp Luân Đại Pháp. Anh bắt đầu áp dụng những nguyên lý Chân-Thiện-Nhẫn trong cuốn sách vào cuộc sống và công việc kinh doanh của mình, đồng thời đều đặn tập luyện các bài công pháp mỗi ngày. Chỉ trong vòng 3 tháng, anh đã hồi phục sức khỏe hoàn toàn. 

Sau khi đạt đến đỉnh cao của thành công và hạnh phúc, mọi thứ lại một lần nữa sụp đổ trước mắt anh. Anh phát hiện rằng vợ mình, người anh thương từ thuở thơ ấu, đồng thời là Giám đốc tài chính của Bamboozle, đã ngoại tình và tham gia vào mạng lưới tham nhũng cùng với một số nhân viên quản lý, hòng thâu tóm công ty vào tay mình. 

Mark chia sẻ rằng: “Cả thế giới một lần nữa sụp đổ – kinh doanh, tiền bạc và hôn nhân. Tôi lại thêm một lần trắng tay”. Rồi anh tự nhủ: “Hãy sống có đạo đức. Làm những gì mình nghĩ là đúng, rồi mọi thứ sẽ tốt đẹp thôi”.

Sau biến cố lớn nhất xảy ra vào năm 2013, Mark đã tập hợp một đội ngũ nhân viên có đạo đức để đồng hành cùng mình. Anh vận dụng tất cả kiến​ thức mà bản thân học được để “tạo ra một thứ gì đó đẹp đẽ và bền vững… đóng góp cho xã hội theo một cách tuyệt vời”. Bước vào tu luyện Pháp Luân Công, anh kinh doanh chiểu theo nguyên lý Chân Thiện Nhẫn, doanh thu chẳng những không bị kém đi mà còn tăng trưởng nhanh chóng. Mặc dù công ty mới thành lập nhưng cũng đã đạt được giải thưởng Triển lãm tốt nhất trong năm toàn nước Úc.

Anh luôn tự nhắc mình làm điều đúng đắn, đặt đạo đức lên trước lợi nhuận. Có thể kể đến một lần, anh giúp một khách hàng kịp thời hủy hợp đồng với người chủ thầu gian lận. Kết quả là, Mark đã lỗ một số tiền lớn, chủ thầu không thanh toán cho phần việc anh đã làm, với trị giá lên tới 130.000 đô-la. Thế nhưng, vị khách vô cùng biết ơn và để báo đáp ân tình của Mark, ông đã giới thiệu cho anh rất nhiều dự án. Nhờ vậy, Mark nhanh chóng lọt vào top những doanh nhân tiêu biểu nhất về cả tài chính lẫn đạo đức kinh doanh.

Cuộc sống luôn tồn tại những khó khăn và thử thách. Chỉ khi một người giữ được bản tính thiện lương thì mới có thể nghĩ đến giúp đỡ người khác trong mọi hoàn cảnh. Giống như cậu bé đánh giày nghèo, dù cuộc sống của bản thân vô cùng khó khăn nhưng xuất phát từ lòng lương thiện, vì người khác, cậu muốn đem “món quà bất ngờ” phân chia cho các bạn mình. Hành động của cậu khiến nhiều người trong số chúng ta có dịp suy ngẫm và nhìn nhận lại cách sống của bản thân. Liệu chúng ta đã biết quan tâm, đối xử tốt với những người xung quanh mình? 

Cuộc sống luôn công bằng, nếu chúng ta đối tốt với người này, có thể người đó không đền đáp ngay lúc đó nhưng trong tương lai hoặc người khác sẽ bù lại cho chúng ta. Giống như doanh nhân trẻ Mark, khi anh gieo mầm thiện lương trong tâm, thực hành theo nguyên lý Chân Thiện Nhẫn, giữ vững đạo đức tốt đẹp ‘nghĩ cho người khác trước’, nên mầm non thiện lương cứ thế đâm chồi nảy lộc mặc dù ở nơi khắc nghiệt. Cuối cùng, trải qua nhiều khó khăn, anh đã nhận được trái ngọt hoa thơm ngoài sức tưởng tượng. 

San San