Trong ‘Đạo Đức Kinh’ có viết: “Họa tới, phúc theo sau, phúc đến, họa cũng nằm chờ sẵn”. Cuộc đời của mỗi con người đều là phúc họa nương tựa, được mất đan xen. Có lúc, thứ nhìn thấy tưởng là mất đi nhưng kỳ thực lại là đang nhắc nhở cách giúp chúng ta đạt được.

Trên đường đời, nếu bạn gặp phải 3 sự việc phiền lòng này thì đó đúng là Trời cao đang giúp đỡ bạn đó. 

1. Bệnh nhẹ ốm vặt là nhắc nhở bạn chăm sóc cơ thể

‘Hàn Phi Tử’nói: “Bờ đê dài nghìn trượng, bởi vì kiến đào hang mà khiến đê sập. Phòng ốc trăm thước, bởi vì một mồi lửa mà bị thiêu cháy thành tro tàn”. 

Sự phát triển của bất cứ thứ gì đều bắt đầu từ những thay đổi nhỏ nhặt, sau khi tích lũy đến một trình độ nhất định thì sự thay đổi về chất mới xảy ra.

Biến hóa trên thân thể cũng là như thế. Ban đầu có thể bạn chỉ cảm thấy thân thể mắc phải những bệnh nhỏ, đau chỗ này nhức chỗ kia, nhưng nếu không nghiêm túc kiểm tra điều trị, theo thời gian, nó có thể phát triển thành những căn bệnh nan y khó trị. 

Người ăn ngũ cốc, sao có thể không sinh bệnh, khi thân thể xuất hiện chút bệnh nhỏ chính là đang cảnh báo bản thân cần chú ý điều trị một cách cẩn thận thì thân thể sẽ khỏe mạnh như lúc ban đầu. Nhưng thực tế luôn có người, trên thân xuất hiện đau nhức nhỏ, nếu không là giấu bệnh sợ thuốc thì chính là gia cảnh quá mức túng thiếu, thế nên mới khiến cho bệnh nhẹ trở thành nặng, thậm chí chuyển biến thành bệnh nan y khó trị hoặc không trị nổi. 

Kỳ thực, giữ tâm thái tốt, xuất hiện bệnh thì cần điều trị ngay, không mắc bệnh thì chịu khó tập thể dục, đó mới là lý niệm sống đúng đắn nhất của con người hiện đại. 

2. Gặp người không tử tế nhắc nhở bạn phải cẩn thận khi kết giao

Trong kết giao giữa người với người, căn nguyên khiến bản thân thương tổn không đến từ người khác mà đến từ việc bản thân không cẩn thận khi chọn bạn kết giao. 

Tin tưởng một người quá sớm, trao đi sự chân thành của mình hoặc không có nguyên tắc đối đãi với người đó thì mối quan hệ này sẽ gây nên vết thương chí mạng. 

Trước khi kết giao, bạn nhất định phải thanh tỉnh, chớ bị ảo tưởng trước mắt đánh lừa, khiến cho tấm chân thành của bản thân bị cô phụ. 

3. Công việc kinh doanh bế tắc nhắc nhở bạn rời xa an nhàn thoải mái 

Như Mạnh Tử đã nói: “Sống nơi hoạn nạn, chết nơi an lạc”. 

Một khi con người sống an nhàn thoải mái thì sẽ đánh mất cảm giác cấp bách, không còn ý thức về gian nan khổ cực, chậm rãi như ếch ngồi trong nồi nước ấm, từng chút từng chút mất đi sức sống. 

Nếu cứ mãi ở trong vùng thoải mái của chính mình, chính là dần dần khiến bản thân mất đi nhuệ khí, về lâu về dài thì học tập và nghiên cứu cũng sẽ bị tụt hậu không theo kịp thời thế. Xã hội hôm nay đã bỏ qua giai đoạn xếp hạng dựa trên thâm niên từ lâu, hết thảy đều dựa vào thực lực để nói chuyện. Vì vậy, khi sự nghiệp của bạn đang gặp khó khăn, bạn cũng có thể ngẫm lại xem liệu bản thân có đang nằm ở thời kỳ an nhàn hay không. 

‘Kinh Thi’ viết: “Tha sơn chi thạch, khả dĩ công ngọc”. Đá trên núi có thể trở thành công cụ mài ngọc, cho nên không nên bị vướng vào những sự tình trước mắt. Trong cuộc sống cũng vậy, khi tìm không ra lối thoát, nếu không ngại thì hãy chuyển hướng nhìn thử xem, rất có thể sẽ thấy được bầu trời mới.

Hãy nhớ kỹ, mọi việc trên đời không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió, cũng không mãi ở trong nghịch cảnh, then chốt nằm ở chỗ bạn hiểu biết đến đâu và lựa chọn như thế nào mà thôi.

Theo Vision Times
San San biên dịch

(Ảnh minh hoạ: Pixabay)

Từ Khóa: