Thượng úy PCCC Phạm Trương Tuấn Anh cho hay, khu vực có nhiều người chết nhất là từ cầu thang bộ từ tầng 7 trở lên. “Có thể khi xảy ra cháy, nhiều người chạy xuống dưới nhưng khói lửa bùng mạnh nên lại chạy ngược lên trên tầng thượng với hy vọng thoát nạn. Hoảng loạn, cầu thang hẹp, lượng người quá lớn đã dẫn đến thảm kịch”, anh nói với VnExpress.

Trung tâm cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai đang điều trị 24 bệnh nhân trong vụ cháy chung cư ở Khương Hạ, tổn thương chủ yếu là do ngạt khói. Theo các bác sĩ, khí CO sản sinh từ những vụ cháy có thể khiến nạn nhân ngất, dần hôn mê, ngưng thở, nhanh chóng tử vong. Hầu hết ca tử vong trong các vụ hỏa hoạn là do ngạt và nhiễm độc khí.

Đoàn kiểm tra Bộ Xây dựng xác nhận đa phần nạn nhân tử vong trong vụ cháy chung mini ở Khương Hạ do nhiễm khói. Tòa nhà có giếng trời, khi xảy ra cháy, khói và lửa đã theo giếng thông gió này ngược lên trên, qua cửa sổ vào trong các gian phòng.

Ông Bùi Xuân Thái, chuyên gia PCCC cho rằng, “với tòa nhà chỉ có lối thoát nạn duy nhất thì phải bảo vệ tuyệt đối bằng bằng cách xây dựng buồng thang và có cửa chống cháy, ngăn khói”.

Tuy nhiên, theo ông, một trong những nguyên nhân khiến số lượng người tử vong cao trong vụ cháy chung cư là người dân thiếu kỹ năng ứng phó.

Lực lượng cứu hộ kể lại khi tòa chung cư mini cháy, nhiều nạn nhân đã vào nhà vệ sinh đóng kín cửa, vặn nước dẫn đến tử vong do ngạt khói. Một số khác hoảng loạn chui dưới gầm giường, trốn trong tủ quần áo, có người nhảy từ tầng cao xuống dẫn đến tử vong hoặc bị thương nặng.

Trong khi đó, một số cư dân có kỹ năng ứng phó đã tự cứu được bản thân và gia đình. Anh Nguyễn Công Huy (41 tuổi, sống ở tầng 3 chung cư) đã dùng thang dây trang bị trước đó để trèo xuống dưới an toàn, 7 người ở hai căn hộ khác cũng đã thoát nạn theo lối này. Lính cứu hỏa sau đó cũng theo thang dây lên tầng 5 để cứu thêm 4 người trong một gia đình.

Chung cư mini 10 tầng cách mặt phố Khương Hạ khoảng 500 m, nằm sâu trong ngõ, ngách gây khó khăn cho công tác chữa cháy, cứu nạn. 15 xe cứu hỏa được điều đến hiện trường nhưng phải dừng cách đó chừng 400 m, do ngõ vào quá hẹp, chỉ khoảng 3 m. Cảnh sát phải kéo dòng vòi rồng dẫn nước từ téc bên ngoài vào để dập lửa. Xe thang hiện đại cũng được điều đến nhưng không thể sử dụng, lính cứu hỏa phải sử dụng thang nhỏ trèo lên các tầng nhà.

Trong khi đó, theo Quy chuẩn 06 về kỹ thuật an toàn cháy, các tòa chung cư cao từ 7 tầng trở lên phải đảm bảo đường vào cho xe chữa cháy, bãi đỗ xe chữa cháy không xa quá 10 m, tòa nhà phải bố trí các họng nước chữa cháy.

Ngoài ra, các chuyên gia và lực lượng cứu hộ cho rằng, đám cháy xảy ra lúc nửa đêm cũng là nguyên nhân khiến nhiều người dân không kịp thoát hiểm và việc chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn cũng gặp nhiều khó khăn.

Hiện các nhà chức trách chưa công bố nguyên nhân xảy ra cháy.