Tỷ phú Michael và Susan Dell vừa cam kết chi 6,25 tỷ đô la để giúp 25 triệu trẻ em Hoa Kỳ mở các tài khoản đầu tư mới theo sáng kiến “Invest America” (Đầu tư vào nước Mỹ) của Tổng thống Donald Trump.

Món quà của gia đình Dell, được công bố vào ngày 2/12, sẽ tài trợ khoản tiền gửi 250 đô la cho mỗi trẻ em từ 10 tuổi trở xuống (sinh trước ngày 1/1/2025). Những trẻ em thuộc nhóm tuổi này vốn không đủ điều kiện nhận khoản đóng góp sơ sinh 1.000 đô la của chính phủ liên bang vào tài khoản Invest America ưu đãi thuế, hay còn được gọi phổ biến là “Tài khoản Trump”.

“HAI CON NGƯỜI TUYỆT VỜI”, Tổng thống Trump viết trong một bài đăng trên Truth Social để phản ứng trước thông báo của nhà Dell. “TÔI YÊU DELL!!!”

Khoản quyên góp 6,25 tỷ đô la này nhằm khuyến khích các gia đình kích hoạt tài khoản đầu tư cho trẻ em được ủy quyền theo “Đạo luật One Big Beautiful Bill” của Tổng thống Trump. Khoản tài trợ dự kiến sẽ tiếp cận gần 80% trẻ em Hoa Kỳ từ 10 tuổi trở xuống tại 75% các mã bưu chính (zip codes).

Vợ chồng tỷ phú Dell cho biết trong một tuyên bố: “Trẻ em trên 10 tuổi cũng có thể được hưởng lợi nếu vẫn còn ngân sách sau đợt đăng ký ban đầu. Đây là một bước đi thực tế và trực tiếp vô cùng lớn để giúp các gia đình bắt đầu tiết kiệm ngay hôm nay”.

Chương trình Invest America cung cấp cho mọi trẻ em dưới 18 tuổi có số An sinh Xã hội quyền truy cập vào tài khoản tiết kiệm và đầu tư do liên bang giám sát, các gia đình có thể bắt đầu kích hoạt từ ngày 4/7/2026. Theo tài liệu chương trình, tất cả các tài khoản đều được quản lý chuyên nghiệp và đầu tư vào các quỹ chỉ số đa dạng được thiết kế để tăng trưởng theo thời gian.

Trẻ em sinh vào hoặc sau ngày 1/1/2025 sẽ tự động nhận được khoản tiền gửi 1.000 đô la từ Bộ Tài chính khi chào đời. Ngoài ra, gia đình và thành viên cộng đồng có thể đóng góp thêm tối đa 5.000 đô la mỗi năm; các chủ lao động có thể đóng góp tới 2.500 đô la cho con của nhân viên; trong khi các khoản đóng góp từ thiện hoặc chính phủ là không giới hạn.

Khi trẻ em tròn 18 tuổi, các em có thể rút tiền cho các “mục đích đủ điều kiện” như đóng học phí, mua nhà hoặc khởi nghiệp. Tiền sẽ bị đánh thuế như thu nhập thông thường nếu sử dụng cho các chi tiêu không đủ điều kiện.

“Đó là một sáng kiến ủng hộ gia đình sẽ giúp hàng triệu người Mỹ khai thác sức mạnh của nền kinh tế chúng ta để nâng đỡ thế hệ tiếp theo, và họ thực sự sẽ có một bước nhảy vọt lớn trong cuộc sống”, Tổng thống Trump phát biểu tại một sự kiện ở Toà Bạch Ốc hôm 9/6.

Các nhà kinh tế tại Viện Milken ước tính rằng lợi nhuận thị trường có thể biến khoản tiền gửi ban đầu 1.000 đô la thành hơn 8.000 đô la sau 20 năm, giả sử mức sinh lời trung bình theo lịch sử. Michael Piwowar và Robert Shapiro từ Viện Milken nhận định chương trình này có thể giúp tăng điểm kiểm tra, trình độ học vấn và thu nhập của người tham gia. Một nghiên cứu cho thấy những người tham gia thuộc nhóm thiểu số từ các gia đình có thu nhập thấp và trung bình có thể có khả năng vào đại học cao gấp ba lần.

Vợ chồng Dell hy vọng món quà của họ sẽ khuyến khích các gia đình xác nhận tài khoản và gửi thêm tiền để chúng tăng trưởng theo thời gian. “Chúng tôi biết rằng chương trình này sẽ mang lại cho những người Mỹ trẻ tuổi nhiều hơn là một tài khoản tiết kiệm. Nó sẽ mang lại cho họ động lực, sự tự tin và cơ hội”, ông bà Dell chia sẻ.

Các gia đình sẽ cần kích hoạt tài khoản thông qua Bộ Tài chính khi cổng đăng ký mở vào tháng 7/2026, mặc dù trẻ em đủ điều kiện sẽ được tự động ghi danh trong quá trình khai thuế với tùy chọn không tham gia.

( Theo The Epoch Time, https://www.theepochtimes.com/us/michael-and-susan-dell-pledge-6-25-billion-to-seed-trump-accounts-for-25-million-children-5952515 )