Kênh Telegram Tin tức Chiến tranh Ukraina 365, đã đăng tải một đoạn video quay cảnh những người lính Nga được cho là ở gần Bakhmut, Charter 97 đã đưa tin về vụ việc, cho rằng những người lính này thuộc Lữ đoàn 85 của lực lượng vũ trang Nga đã quay một video, nói họ đã từ chối chiến đấu sau khi biết về việc mình bị chuyển đến gần Bakhmut.

Đơn vị bao gồm gần như toàn bộ quân nhân được huy động và một số ít quân nhân hợp đồng. Nhóm này kiên quyết từ chối chiến đấu khi, và trong khi họ được chuyển đến hướng Bakhmut, họ đã bị Lực lượng Vũ trang Ukraina bắn phá giữ dội.

“Chúng tôi bị ném xuống những vị trí gần Bakhmut mà không được chuẩn bị gì, ở nơi không được rà phá bom mìn, với một đại đội trưởng say rượu! (…) Chúng tôi đã không đến đó. Chúng tôi bị bắn bởi xe tăng, súng cối, tên lửa Ba Lan… Chúng tôi gặp lính đánh thuê từ công ty quân sự tư nhân “Cơn lốc” của Nga, những người đang rời khỏi các vị trí đó… Họ giải thích với chúng tôi rằng chúng tôi chỉ giống như những kẻ đánh bom tự sát! (…)”, những người lính Nga này nói.

“Chúng tôi được gửi đến đó mà không có sự hỗ trợ của pháo binh và hàng không, không có khả năng chế áp hỏa lực của kẻ thù … Chỉ huy khi được hỏi tại sao không quân của chúng tôi không hỗ trợ, súng cối của chúng tôi không hỗ trợ, ông ta trả lời: ‘Không có đạn. Hãy đi và chết với phẩm giá của mình’. Nhưng chúng tôi không phải là những kẻ đánh bom liều chết! Họ gọi chúng tôi là tù nhân chiến tranh, họ đe dọa rằng họ sẽ tấn công chúng tôi. Chúng tôi sợ rằng các chỉ huy của chính chúng tôi sẽ bắn chúng tôi ở đó”.

Những người này cũng nói rằng họ được chuyển đến Bakhmut mà không có đạn dược và xe bọc thép. Họ bảo đảm rằng họ sẵn sàng tham gia nhiều hơn vào cuộc xâm lược Ukraina, nhưng không phải ở gần Bakhmut, nơi Lực lượng Vũ trang Ukraina đang xé toạc hàng phòng thủ của Nga.

“Chúng tôi có thể chiến đấu, nhưng không phải theo hướng này và không phải ở tuyến phòng thủ đầu tiên … Và không phải với những chỉ huy này”, người lính Nga nói.