Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky, đã chính thức khai mạc Diễn đàn Công nghiệp Quốc phòng Quốc tế đầu tiên ở Kyiv, nhằm thu hút thêm nhiều nhà sản xuất chế tạo vũ khí ở Ukraina.

Kyiv đã phụ thuộc rất nhiều vào viện trợ của phương Tây, kể từ đầu cuộc chiến với Nga vào năm ngoái. Và hiện tại họ đang cố gắng tìm cách củng cố ngành công nghiệp vũ khí trong nước, giữa bối cảnh sự hỗ trợ từ các quốc gia đồng minh có thể không ổn định.

Có 250 công ty quốc phòng và các quan chức đến từ hơn 30 quốc gia đã đến tham dự diễn đàn.

Ông Zelensky nói trong bài phát biểu khai mạc: “Nhiệm vụ đầu tiên của chúng tôi là giành chiến thắng trong cuộc chiến này và trả lại nền hòa bình lâu dài và quan trọng nhất là đáng tin cậy cho người dân của chúng tôi. Chúng tôi sẽ hoàn thành nhiệm vụ này thông qua sự hợp tác với các nhà sản xuất vũ khí”.

Ông Zelensky nói rằng, Ukraina quan tâm đến việc nội địa hóa việc sản xuất các thiết bị quốc phòng cần thiết để mang lại cho Ukraina kết quả tốt nhất trên chiến trường.

Kyiv đã phát động lực lượng phản công để giành lại lãnh thổ bị chiếm đóng vào tháng 6 nhưng họ cũng lên tiếng thừa nhận về tiến độ chậm trễ hơn mong đợi khi vấp phải các tuyến phòng thủ kiên cố của Nga.