Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky cảnh báo Nga có thể cho nổ tung nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (ZNPP) sau khi bàn giao nó lại cho Kyiv.

Zaporizhzhia, nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu, từ lâu đã trở thành tâm điểm trong cuộc chiến giữa Nga-Ukraina do Tổng thống Vladimir Putin phát động hồi tháng 2 năm ngoái. Nga đã nhanh chóng chiếm được nhà máy này và các lực lượng Ukraina đang nỗ lực để giành lại nó. 

Việc hai bên giao tranh gần cơ sở này đã làm dấy lên lo ngại về khả năng xảy ra vụ nổ hạt nhân, nếu điều đó xảy ra sẽ là một thảm họa không chỉ cho Ukraina mà còn cả các nước láng giềng xung quanh. Theo Newsweek, tổng thống Zelensky hôm thứ Bảy 1/7 đã đưa ra một cảnh báo mới về “mối đe dọa nghiêm trọng” tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Ông nói, chúng tôi biết chắc chắn rằng điều này được Liên bang Nga coi là một trong những kế hoạch, để sau này, khi nhà máy được bàn giao cho chúng tôi, họ sẽ cho nổ nó từ xa, và điều này rất nguy hiểm.

Ông kêu gọi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) kiểm tra “kỹ lưỡng” nhà máy nếu Nga quyết định bàn giao nó cho Ukraina.