Dịch bệnh dường như vẫn chưa rời khỏi Trung Quốc, khi kỳ họp Lưỡng hội quan trọng sắp diễn ra tại Bắc Kinh và công tác xét nghiệm axit nucleic được yêu cầu nghiêm ngặt.

Công tác an ninh và việc kiểm soát dịch cúm và cả COVID-19 ở Thiên An Môn được thắt chặt hơn những năm trước.

Theo nguồn tin từ Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung, số lượng nhân sự bố trí phục vụ kỳ họp đã tăng gấp đôi so với những kỳ họp trước. Theo yêu cầu của Chính phủ Trung Quốc, hơn 3.000 nhà báo trong nước và nước ngoài đăng ký đưa tin về hai phiên họp phải trải qua các biện pháp xét nghiệm axit nucleic. 

Nguồn tin cũng cho hay, lực lượng cảnh sát vũ trang tuần tra trước Quảng trường Thiên An Môn và cả cảnh sát mặc thường phục bố trí xung quanh khu vực này cũng tăng gấp đôi

Kỳ họp Lưỡng hội quan trọng của Trung Quốc sẽ bắt đầu lần lượt vào hôm nay và ngày mai.

Các trạm kiểm soát đã được thiết lập tại các giao lộ quan trọng và người đi bộ muốn vào cần quẹt thẻ căn cước. Gần Thiên An Môn, ngay cả người dân đi xe đạp trên đường cũng phải vượt qua trạm kiểm soát. 

Các đội cảnh sát vũ trang tuần tra trước Quảng trường Thiên An Môn, với số lượng người tuần tra nhiều hơn bình thường, số lượng cảnh sát mặc thường phục trước cổng Tân Hoa Xã ở Trung Nam Hải cũng nhiều hơn gấp đôi.

Xe cảnh sát đóng tại mọi ngã tư trên Đại lộ Trường An. Có cảnh sát tuần tra xung quanh một số khách sạn và tòa nhà quan trọng, và cảnh sát sẽ đến kiểm tra những người đi bộ dừng chân lại lâu.

Kiểm tra an ninh tại các nhà ga và sân bay Bắc Kinh cũng rất nghiêm ngặt

Trung tâm Tin tức Báo chí được đặt tại phía bắc Đại lộ Tây Trường An đã mở cửa từ ngày 27/2. Hơn 3.000 nhà báo Trung Quốc và nước ngoài đã đăng ký đưa tin về kỳ họp Lưỡng hội, trong đó có hơn 2.000 nhà báo trong nước và hơn 1.000 nhà báo đến từ Hồng Kông, Macao, Đài Loan và các nhà báo nước ngoài khác.

Các phóng viên phải vượt qua ba vòng kiểm soát để vào trung tâm; đầu tiên họ phải quét giấy tờ tùy thân để vào cửa, sau đó vượt qua hệ thống nhận dạng khuôn mặt; và cuối cùng các phóng viên phải được kiểm tra an ninh trước khi có thể chính thức vào sảnh. 

Bắt đầu từ 10h ngày 2/3, các phóng viên lần lượt đến nhận Thẻ báo chí. Ngoài ra, hơn 3.000 nhà báo Trung Quốc và nước ngoài được chính phủ bố trí thống nhất để tiến hành xét nghiệm axit nucleic

Truyền thông Hồng Kông cho biết, lần gần nhất Trung Quốc tiến hành việc xét nghiệm axit nucleic là tại Hội nghị thượng đỉnh Vành đai và Con đường. Và sau nửa năm, việc xét nghiệm này lại được tiếp tục trước hội nghị này.

Trước khi nhận Thể báo chí, các phóng viên phải làm xét nghiệm axit nucleic. Mọi người đều đeo khẩu trang và nhân viên xét nghiệm axit nucleic thì trong trang phục bảo hộ.

Tuần trước, các giới chức Trung Quốc tuyên bố rằng các bệnh truyền nhiễm về đường hô hấp ở Bắc Kinh hiện đang diễn ra cùng với dịch cúm và COVID-19. 

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Bắc Kinh yêu cầu các trường học thực hiện kiểm tra buổi sáng và cả buổi chiều, giáo viên và học sinh không được phép đến trường khi bị ốm; hệ thống kiểm soát học sinh nghỉ học vì ốm đau phải báo cáo cập nhật liên tục.

Người dân Bắc Kinh nói với phóng viên rằng dịch bệnh tại Trung Quốc hiện không thuyên giảm mà đã trở nên nghiêm trọng hơn. Người dân phản ánh rằng, nhiều người xung quanh họ đột ngột qua đời. Trước dịch bệnh, ĐCSTQ đang tỏ ra bất lực, bất chấp 3 năm dài phong toả, hao tiền tốn của.