Các cơ quan tình báo Mỹ tin rằng, Trung Quốc đã đình chỉ tất cả các hoạt động khinh khí cầu giám sát kể từ khi Mỹ bắn hạ một khinh khí cầu do thám tầm cao vào tháng 2, làm gia tăng thêm căng thẳng giữa 2 cường quốc, CNN đưa tin.

Sau vụ bắn hạ, các quan chức và báo chí truyền thông tiết lộ, chiếc khinh khí cầu này đã đi qua Hoa Kỳ và giám sát các địa điểm quân sự nhạy cảm, đại diện cho một phần của chương trình rộng lớn hơn của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) nhằm âm thầm thu thập thông tin về các quốc gia khác. 

CNN dẫn lời các quan chức nói rằng, các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã cố tình quyết định không đặt thêm bất kỳ chuyến bay nào kể từ khi máy bay chiến đấu của Mỹ bắn rơi khinh khí cầu vào ngày 4/2 trong một sự cố thu hút sự chú ý trên toàn thế giới và làm gián đoạn các sáng kiến ​​ngoại giao đang diễn ra .

Người phát ngôn của đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ nói với Daily Caller News Foundation rằng, vụ việc hồi tháng 2 là “bất ngờ” và “độc lập”. Trung Quốc tiếp tục phủ nhận sự tồn tại của chương trình khinh khí cầu do thám toàn cầu cho rằng, khinh khí cầu là khí cầu thời tiết do dân sự vận hành bị gió mạnh thổi bay.

“Kể từ khi sự việc xảy ra Trung Quốc đã nhiều lần tuyên bố rằng, khinh khí cầu được phát hiện là một khí cầu dân sự không người lái được sử dụng cho mục đích khí tượng và nghiên cứu khác, và việc nó vô tình đi vào không phận Hoa Kỳ hoàn toàn là một sự cố bất ngờ, riêng biệt do trường hợp bất khả kháng gây ra.” Người phát ngôn của đại sứ quán cho biết. “Sự thật là rõ ràng và không được xuyên tạ c. Chúng tôi hy vọng các bên liên quan có thể ngừng thổi phồng chuyện này.”