Sau nửa năm tạm ngưng thông tin, chính phủ Trung Quốc đã công bố tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên trở lại vào ngày 17/1. 

Theo những số liệu mới công bố đầu năm 2024, tỷ lệ thất nghiệp của những thanh niên trong độ tuổi 16-24 hiện tại đã giảm xuống 14,9% từ mức 21,3% hồi giữa năm. Trước sự biến động số liệu này, cư dân mạng Trung Quốc đặt nghi vấn rằng, liệu có hay không việc “làm đẹp dữ liệu”.

Nhiều chuyên gia chỉ ra rằng trước thực trạng nền kinh tế Trung Quốc hiện tại, những người trẻ không chỉ khó tìm được việc làm mà họ còn phải đối diện với việc giảm lương, trình độ chuyên môn thì bị giảm giá trị. Nhiều lao động chủ động chọn phương án thất nghiệp thay vì đi làm.

Bất chấp các số liệu thống kê, tình hình thanh niên Trung Quốc không có việc làm hiện vẫn ở mức cao, và các chuyên gia cho rằng không chỉ tồn tại vấn đề thiếu việc làm, mà cả những điều kiện làm việc đang trở nên kém đi và không hấp dẫn đối với giới trẻ.

Một quản lý doanh nghiệp chia sẻ, ngay cả ở vùng đồng bằng sông Dương Tử, nơi được xem là một trong những trung tâm kinh tế trọng điểm của Trung Quốc, tình hình việc làm hiện nay đối với các lao động trẻ cũng gặp nhiều vấn đề.

Những người trong cuộc cho biết, Tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên Trung Quốc hiện rất cao. Không phải là người lao động thực sự không tìm được việc làm mà là các công việc đang dần mất đi giá trị.

Nhận định chung cho thấy, khả năng phục hồi kinh tế của Trung Quốc sau dịch Covid-19 còn yếu, và mức tiền lương bị sụt giảm trong những tháng gần đây. 

Đối với sinh viên từ các trường đại học danh tiếng, tìm việc làm có thể không phải là vấn đề với họ, nhưng theo các chuyên gia, mức lương khởi điểm hiện đã bị cắt giảm ít nhất 30%.

So với những sinh viên tốt nghiệp các trường trong nước, du học sinh nước ngoài trở về Trung Quốc hiện tại cũng không được ưa dùng như trước.  Một trong số những nguyên nhân, là du học sinh chưa thể hoà nhập ngay được môi trường làm việc ở Trung Quốc hiện tại, nên hầu hết những người sử dụng lao động đều ít lựa chọn họ.

Với những sinh viên tốt nghiệp các đại học bình thường trong nước, nếu có thể tìm được việc làm ở các thành phố lớn, thì đa phần họ phải đối mặt với mức lương thấp chỉ từ 5.000 đến 6.000 nhân dân tệ. Trong khi đó mức lương khởi điểm của sinh viên tốt nghiệp cao đẳng nghề thậm chí còn thấp hơn, chỉ khoản từ 3.000 đến 4.000 nhân dân tệ. Với mức thu nhập như vậy, người lao động sẽ gặp khó khăn khi thuê nhà, và sinh sống.

Không chỉ các sinh viên mới ra trường, ngay cả những lao động lâu năm hay các chuyên gia, cũng đang phải đối mặt với việc giảm lương. 

Nhiều lao động là những nhân sự tốt với mức lương cao tại các “công ty lớn” cũng phải đối mặt với việc bị sa thải. Nhiều người thậm chí chấp nhận cắt giảm lương để có việc làm nuôi gia đình và trả nợ vay. 

Như vậy, sau nửa năm sau đột ngột ngừng công bố số liệu, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc tiếp tục công bố tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên trong độ tuổi 16 đến 24 vào đầu năm 2024.

Đã có sự “tối ưu hóa” trong phương pháp thống kê được thực hiện. Nhiều nguồn tin cho biết, cơ quan thống kê đã loại trừ 62 triệu học sinh sinh viên ra khỏi tỷ lệ thất nghiệp của đất nước, và điều này góp phần làm giảm tỷ lệ thất nghiệp từ mức 20% vào giữa năm 2023 giảm xuống còn 14,9%.

Tuy nhiên các thống kê số liệu mới này lại tạo ra một vấn đề xã hội mới. Nhiều sinh viên mới ra trường đến tham gia phỏng vấn mà không thể mang theo bằng tốt nghiệp. Một số trường không cấp bằng cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Bằng tốt nghiệp chỉ được cấp khi họ đậu phỏng vấn và có việc làm.

Nói cách khác, nếu bạn không tìm được việc làm, bạn không được tính là đã tốt nghiệp. Và tất nhiên họ sẽ không được tính vào danh sách những người thất nghiệp.