Ngày 23/8, Giới chức Nga thông báo, một chiếc máy bay bị rơi ở miền tây nước này khiến toàn bộ 10 người trên khoang thiệt mạng, tên của ông trùm Wagner có trong danh sách hành khách.

Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga ngày 23/8 cho biết: “Một máy bay Embraer Legacy thuộc sở hữu tư nhân bị rơi ở tỉnh Tver. Có 10 người trên máy bay, gồm 3 thành viên tổ lái và 7 hành khách. Thông tin sơ bộ cho thấy toàn bộ những người này đã thiệt mạng”.

Video được đăng trên mạng xã hội cho thấy máy bay bị gãy một bên cánh chính và lao nhanh xuống đất.

Phi cơ rơi gần làng Kuzhenkino thuộc tỉnh Tver khi thực hiện hành trình từ thủ đô Matxcova đến thành phố Saint Petersburg.

Cơ quan Hàng không Liên bang Nga cho biết, danh sách hành khách trên máy bay có họ tên của Yevgeny Prigozhin, ông chủ tập đoàn quân sự tư nhân Wagner. Grey Zone, kênh Telegram liên kết với Wagner, sau đó thông báo Prigozhin đã chết. Kênh Telegram này cũng cho biết, Dmitry Utkin, chỉ huy chính của Tập đoàn Wagner và là cánh tay phải của Prigozhin, cũng thiệt mạng.

Tuy nhiên, theo trang tin Newsweek của Mỹ, vụ tai nạn máy bay làm dấy lên hàng loạt giả thuyết về cái chết của ông Prigozhin

Ông Igor Sushko, một blogger quân sự Ukraine, đăng trên mạng xã hội X: “Sẽ không có thi thể nào để nhận dạng. Mặc dù sẽ không có gì đáng ngạc nhiên nếu có thêm ‘bằng chứng’ từ hiện trường vụ tai nạn. Nhìn chung, các hoạt động thông tin nhằm thuyết phục công chúng một cách rõ ràng rằng Prigozhin đã chết là quá mạnh mẽ”.

Ông Sushko bình luận: “Thật khó để tưởng tượng rằng Prigozhin và Utkin sẽ đặt mình vào tình thế bị TT Putin giết sau khi họ thể hiện năng lực đáng kinh ngạc và sự chuẩn bị tỉ mỉ cho cuộc đảo chính chống lại ông Putin”.

Một số người đặt câu hỏi liệu vụ việc có phải là một phần trong mưu mẹo do Prigozhin và lính đánh thuê của ông ấy lên kế hoạch để “biến mất” khỏi tầm mắt của Điện Kremlin hay không.

Cựu Đại sứ Mỹ tại Nga Michael McFaul đăng trên mạng xã hội rằng: “Prigozhin đã làm bẽ mặt Putin bằng cuộc binh biến của ông ấy. Ngoại trừ Prigozhin, mọi người dường như hiểu rằng ông Putin cuối cùng sẽ tìm cách trả thù. Có vẻ như hôm nay ông ấy đã làm vậy. Nhưng nếu bạn phải giết bạn bè của mình, đó có thực sự là dấu hiệu của sức mạnh không?”

Mikhail Troitskiy, giáo sư tại Đại học Wisconsin-Madison, nói với Newsweek rằng, ông cho rằng đó không phải là tai nạn và máy bay “có thể đã cố tình bị phá hủy”.

Ông nói: “Có khả năng rất nhỏ là Prigozhin đã giả chết sau khi được ai đó muốn cộng tác với ông ta mách nước. Tuy nhiên, nhiều khả năng cái chết của Prigozhin là có thật. Nếu là như vậy thì nó cho thấy sự căng thẳng của cuộc tranh giành quyền lực ở Nga”.

Ông Rajan Menon, giám đốc Chương trình chiến lược lớn tại tổ chức Defense Priorities, nói với Newsweek rằng những sự kiện đang diễn ra thật kỳ lạ vì Prigozhin gần đây đã ủng hộ một sứ mệnh mới ở châu Phi và chưa bao giờ đề cập đến việc ông đã trở lại Nga.

Ông Menon cho biết: “Chắc chắn sẽ có suy đoán về việc máy bay của ông ta bị rơi hay bị bắn rơi. Đó là bởi vì trong những tháng gần đây, người đàn ông này, một thành phần trong hệ thống chính trị của TT Putin, và là người trở nên giàu có một cách đáng kinh ngạc nhờ các mối quan hệ với TT Putin và các hợp đồng nhà nước béo bở, đã trở thành một kẻ nổi loạn”.