Hãng thông tấn nhà nước KCNA của Bình Nhưỡng cho biết, ngày 15/8, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trao đổi thư cam kết phát triển mối quan hệ của họ thành “mối quan hệ chiến lược lâu dài”.

Các bức thư đánh dấu kỷ niệm 78 năm ngày bán đảo Triều Tiên được giải phóng khỏi thực dân Nhật Bản kéo dài trong giai đoạn 1910-1945.

Theo KCNA, trong thư gửi ông Putin: ông Kim nhấn mạnh, tình hữu nghị của 2 nước đã được hun đúc trong Thế chiến II với chiến thắng trước Nhật Bản, và đang “thể hiện đầy đủ sức mạnh và sự bất khả chiến bại trong cuộc đấu tranh hòng đập tan các hành vi độc đoán và bá quyền của đế quốc”.

Ông Kim viết trong thư: “Hai nước sẽ luôn chiến thắng, ủng hộ mạnh mẽ và hợp tác với nhau trong quá trình thực hiện mục tiêu và sự nghiệp chung”.

Trước đó, Mỹ cáo buộc Triều Tiên cung cấp vũ khí cho Nga trong cuộc chiến tại Ukraina. Đáp lại, cả Bình Nhưỡng và Matxcova đều phủ nhận mọi giao dịch vũ khí.

Hồi tháng 7, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã sát cánh cùng nhà lãnh đạo Kim Jong Un, trong khi xem xét các tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và máy bay không người lái mới nhất của Triều Tiên tại một cuộc duyệt binh ở Bình Nhưỡng.

Trong thư gửi tới ông Kim, ông Putin cũng tuyên bố sẽ tăng cường quan hệ song phương.