Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraina, Tướng Valerii Zaluzhnyi đã đưa ra nhận định về chiến lược có thể giúp nước ông đánh bại Nga.

Theo Valerii Zaluzhnyi, cuộc chiến giữa Nga và Ukraina đang chuyển sang một cuộc đấu tranh “theo thế trận” với những trận chiến tĩnh và mệt mỏi. Để giành chiến thắng trong cuộc chiến này, Ukraina cần vũ khí công nghệ cao, ông Zaluzhnyi nhấn mạnh.

Tổng Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraina đã vạch ra 5 ưu tiên hàng đầu của Lực lượng vũ trang Ukraina trong giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến. Theo tướng Zaluzhnyi, để giành chiến thắng trong cuộc chiến tiêu hao này, Ukraina phải: Một là, xây dựng dự trữ vũ khí để đạt được ưu thế trên không; hai là cải thiện hỏa lực pháo binh để phản công; ba là hiện đại hóa hệ thống tác chiến điện tử và bốn là, sử dụng các công nghệ tiên tiến hơn để xử lý các bãi mìn khổng lồ.

Ngoài ra, Ukraina cần công nghệ nổ mìn để tiến tới và giải phóng các vùng lãnh thổ bị Nga chiếm đóng. 

Theo Tướng Zaluzhnyi, nguồn cung cấp thiết bị của phương Tây không đủ cho Ukraina do quy mô khổng lồ của các bãi mìn của Nga, trải dài tới 20 km ở một số khu vực. 

Khi quân Ukraina vô hiệu hóa các bãi mìn của đối phương, Nga nhanh chóng xây dựng lại chúng bằng cách phóng mìn mới từ xa. Ukraina cần các cảm biến radar phát hiện mìn trên mặt đất và hệ thống màn khói để che giấu hoạt động của những người rà phá bom mìn Ukraina.

Tướng Zaluzhnyi nhấn mạnh rằng việc kiểm soát không phận là điều cần thiết cho các hoạt động mặt đất quy mô lớn. Ukraina cần máy bay có người lái và máy bay không người lái để giành chiến thắng trong cuộc chiến kiểm soát bầu trời. Nga hiện đang duy trì lợi thế đáng kể so với Ukraina trên bầu trời và điều này khiến quân đội Ukraina khó tiến quân.

Lực lượng vũ trang Ukraina cũng cần các hệ thống tác chiến điện tử tiên tiến, đây là chìa khóa để giành chiến thắng trong cuộc chiến máy bay không người lái. 

Theo Tướng Zaluzhnyi, trong thập kỷ qua, Nga đã hiện đại hóa lực lượng tác chiến điện tử, tạo ra các đội quân mới và phát triển 60 loại thiết bị tác chiến điện tử mới hiệu quả cao. 

Mặc dù Ukraina đã phát triển nhiều hệ thống tác chiến điện tử trong nước nhưng nước này cũng cần tiếp cận nhiều hơn với thông tin tình báo điện tử từ các đồng minh. 

Ngoài ra, Lực lượng Vũ trang Ukraina cần có khả năng và công nghệ quân sự quan trọng để đẩy lùi cuộc tấn công của Nga.

Tướng Zaluzhnyi thừa nhận, Nga đã cải thiện đáng kể khả năng phản công của họ chủ yếu nhờ sử dụng máy bay không người lái Lancet, hoạt động cùng với máy bay không người lái trinh sát.

Theo tướng Zaluzhnyi, Ukraina đã đạt được thế ngang bằng với Nga nhờ hỏa lực chính xác hơn, nhưng điều này không thể kéo dài. Tướng Zaluzhnyi cho biết Ukraina cần thiết bị trinh sát pháo binh tốt hơn để có thể xác định vị trí Nga đặt hỏa lực.