Tổng thống mới đắc cử của Đài Loan, Lại Thanh Đức (Lai Ching-te), có thể sẽ phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn nhất của mình khi ông nhậm chức vào tháng 5 và phải đối mặt với sự giận dữ của Trung Quốc, quốc gia đã nhiều lần tố cáo ông là một mối nguy hiểm của người ly khai, Reuters ngày 13/1 đưa tin.

Ông Lại, người đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm thứ Bảy, đã nhiều lần nói trong chiến dịch tranh cử rằng ông muốn giữ nguyên hiện trạng với Trung Quốc, nước tuyên bố Đài Loan là của riêng mình và đề nghị đàm phán với Bắc Kinh.

“Chúng tôi không muốn trở thành kẻ thù với Trung Quốc. Chúng tôi có thể trở thành bạn bè”, ông Lại, được biết đến rộng rãi với tên tiếng Anh là William, nói với một đài truyền hình Đài Loan vào tháng 7.

Nhưng theo quan điểm của Bắc Kinh, ông Lại, 64 tuổi, là một người theo chủ nghĩa ly khai và là “kẻ gây rối xuyên suốt” vì những bình luận mà ông đưa ra lần đầu tiên vào năm 2017 với tư cách là thủ tướng về việc trở thành một “người làm việc” cho nền độc lập chính thức của Đài Loan – một ranh giới đỏ đối với Bắc Kinh.

Năm tiếp theo, ông nói với Quốc hội rằng ông là một “người thực tế vì sự độc lập của Đài Loan”, khiến một tờ báo Trung Quốc, tờ Global Times, được nhiều người đọc, kêu gọi chính quyền Trung Quốc ban hành lệnh bắt giữ quốc tế đối với ông Lại và truy tố ông theo Luật Chống ly khai năm 2005 của Trung Quốc.

Ông Lại khẳng định, ý của ông chỉ đơn giản là Đài Loan đã là một quốc gia độc lập. Trên con đường tranh cử, ông đã bám sát quan điểm của Tổng thống Thái Anh Văn rằng Cộng hòa Trung Quốc – tên chính thức của Đài Loan – và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa “không phụ thuộc lẫn nhau”.

Ông Lại xuất thân khiêm tốn ở miền bắc Đài Loan, con trai của một thợ mỏ than, bố ông đã qua đời khi tổng thống mới đắc cử còn nhỏ. Là bác sĩ, ông Lại khi còn trẻ, chuyên về chấn thương cột sống.

Ông trở thành phó tổng thống của bà Thái vào năm 2020 khi họ giành chiến thắng với những lời cảnh báo về mối đe dọa của Trung Quốc đối với Đài Loan, do Bắc Kinh đàn áp các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Hồng Kông.