Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra cảnh báo nghiêm khắc tới các quốc gia NATO rằng, họ không nên triển khai quân tới Ukraina. Ông cũng đề cập đến biện pháp cuối cùng và nhấn mạnh nguy cơ xảy ra xung đột hạt nhân, theo tin từ Reuters.

Trong bài phát biểu thường niên trước cả hai viện quốc hội ở Mát-Xcơ-va, ông Putin đã nhấn mạnh khả năng của Nga trong việc tấn công các mục tiêu trong lãnh thổ của đối thủ. 

Tổng thống Nga cũng nêu bật khả năng xảy ra xung đột hạt nhân và sự tàn phá mà nó có thể mang lại. 

Ông đặt câu hỏi rằng, liệu các nước NATO có hiểu được mức độ nghiêm trọng của những hành động như vậy hay không?.

Bất chấp cuộc chiến Nga – Ukraina đang diễn ra, ông Putin bày tỏ sẵn sàng đối thoại với Mỹ về chiến lược ổn định. Tuy nhiên, ông Putin vẫn kiên quyết bác bỏ mọi nỗ lực ép buộc Nga tham gia đàm phán.

Ông Putin cũng khoe về những tiến bộ quân sự của Nga, bao gồm cả việc triển khai các hệ thống vũ khí tinh vi như tên lửa siêu thanh Zircon. Và khẳng định Nga đã nắm giữ lợi thế quân sự ở Ukraina.

Ông Putin cũng đưa ra những điểm tương đồng trong lịch sử về những nỗ lực nhằm xâm lược Nga, chẳng hạn như những nỗ lực của Hitler hay Napoleon. Và với bối cảnh địa chính trị hiện tại. Ông Putin cảnh báo rằng, hậu quả của bất kỳ cuộc đối đầu trực tiếp nào cũng sẽ rất thảm khốc.

Trong lời phát biểu được cho là tối hậu thư dành cho NATO, ông Putin cũng thể hiện sự tin tưởng đối với kho vũ khí hạt nhân được nâng cấp mạnh mẽ của Nga mà ông từng tuyên bố là lớn nhất thế giới.