Nghị sĩ Nga Andrey Kartapolov cho rằng, Tổng thống Vladimir Putin điều binh lính Wagner đến Belarus để chuẩn bị cho một cuộc tấn công chống lại Ba Lan, theo trang tin Newsweek.

Tháng trước, ông Putin đã đồng ý để lực lượng của Tập đoàn Wagner tới Belarus sau một cuộc binh biến thất bại của tập đoàn quân sự này. Cuộc nổi dậy của Wagner cho thấy sự rạn nứt trong mối quan hệ giữa Điện Kremlin và người sáng lập Yevgeny Prigozhin, một đồng minh lâu năm của ông Putin. Trong khi đó, nhiều kế hoạch của tổ chức bán quân sự ở Belarus vẫn chưa được rõ ràng.

Tuy nhiên, trong một lần xuất hiện gần đây trên truyền hình Nga, ông Kartapolov cho​​ rằng lực lượng Wagner có thể đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới nhằm vào Ba Lan, một thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Theo trang tin Newsweek, Điện Kremlin và Wagner hiện đều không báo hiệu rằng họ có kế hoạch xâm lược Ba Lan.

Ông Kartapolov cho biết quân đội Wagner đã được cử đến để “huấn luyện” các binh sĩ Belarus để chuẩn bị cho một cuộc tấn công tiềm năng chống lại Ba Lan nhằm giành quyền kiểm soát Hành lang Suwałki. Hành lang này dài chưa tới 100km, chạy dọc theo biên giới Ba Lan – Litva, nối vùng lãnh thổ hải ngoại Kalingingrad của Nga với Belarus. Nơi đây đã trở thành mối lo ngại sâu sắc của các lãnh đạo quân sự phương Tây trong trường hợp xảy ra xung đột Nga-NATO.

Ông nói thêm rằng Tập đoàn Wagner sẵn sàng nắm quyền kiểm soát vùng đất này trong vài giờ nữa.

Bình luận của ông Kartapolov đã vấp phải sự phản đối từ người dẫn chương trình truyền hình nhà nước Nga Vladimir Solovyov. Solovyov chỉ ra rằng Tập đoàn Wagner đã chuyển giao thiết bị cho chính quyền Nga trước khi rời khỏi đất nước.