Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường ngày càng xuất hiện thường xuyên hơn kể từ khi nhậm chức. Trong những lần xuất hiện của mình, những bài phát biểu của ông Lý đều có nội dung ca ngợi chủ trương đường lối của Tổng Bí thư Tập Cận Bình, theo tờ Sound Of Hope đưa tin.

Theo Sound of Hope, đầu tuần trước, trong phiên họp của Quốc vụ viện, Thủ tướng Lý Cường đã phát biểu rằng, chính Tổng Bí thư Tập Cận Bình đã chỉ ra phương hướng phát triển nền kinh tế kỹ thuật số của Trung Quốc.

Và mặc dù nền kinh tế Trung Quốc hiện tại đang rơi vào cảnh khó khăn nhưng trước đó Lý Cường trong phiên họp Chính phủ đã khẳng định hoạt động kinh tế tổng thể của đất nước Trung Quốc đã và đang được cải thiện, phục hồi. 

Hay như liên quan đến trận lũ lụt lớn ở phía Bắc Trung Quốc trùng với kỳ nghỉ Bắc Đới Hà của các lãnh đạo chủ chốt, trong khi việc ông Tập Cận Bình không xuất hiện tại các vùng thiên tai như các nhà lãnh đạo tiền nhiệm làm dư luận bàn tán thì Thủ tướng Lý Cường trong một cuộc họp đã khẳng định “Tổng Bí thư Tập Cận Bình luôn quan tâm đến người dân bị ảnh hưởng bởi thảm họa ở nhiều nơi và nhiều lần đưa ra những chỉ thị quan trọng, thậm chí đích thân triển khai và chỉ đạo”.

Sound Of Hope dẫn nhận định của các nhà phân tích cho rằng, những nội dung này thể hiện sự lệ thuộc và nịnh nọt của Tân thủ tướng Lý Cường dành cho Tổng bí thư Trung Quốc. Và nếu chính trường Trung Quốc cứ vận hành theo trạng thái này thì họ sẽ nhanh chóng đi đến suy tàn và sụp đổ.

Để minh hoạ, các chuyên gia dẫn ví dụ về trường hợp của Thượng Hải. Tại thời điểm ông Lý Cường còn nắm quyền tại địa phương này, chính việc tuân theo mệnh lệnh của Tập Cận Bình và đóng cửa ở Thượng Hải để ngăn chặn dịch bệnh đã dẫn đến sự phẫn nộ và bất bình trong toàn dân. 

Mặc dù với sự chấp hành mệnh lệnh tuyệt đối này, Lý Cường đã được tin tưởng và cất nhắc vào vị trí Thủ tướng, nhưng những gì mà người dân Thượng Hải phải gánh chịu là không thể đo đếm được.