Theo hãng tin AFP, thủ tướng Hun Sen ngày 30/06, tuyên bố có thể ông sẽ ra lệnh ngăn chặn truy cập Facebook ở Campuchia sau khi mạng xã hội này thông báo ý định dỡ bỏ một những video mà trong đó, ông dọa sẽ đánh các nhà đối lập. 

Hôm 29/6 hội đồng giám sát của Meta, công ty mẹ của Facebook, đã khuyến cáo tạm ngưng trong 6 tháng các tài khoản của ông Hun Sen trên mạng Facebook và Instagram do một video được quay vào tháng Giêng. Trong video này, thủ tướng Campuchia đã tuyên bố là các nhà đối lập sẽ hoặc là bị truy tố, hoặc là bị đánh bằng gậy, nếu họ cáo buộc đảng ông gian lận trong cuộc bầu cử vào tháng 7. 

Vài giờ sau, công ty Meta ra thông cáo cho biết sẽ tuân thủ quyết định gỡ bỏ video nói trên. 

Trong một thời gian dài, là người khai thác Facebook rất nhiều, tối 29/6, thủ tướng Hun Sen cho biết ông đã ngưng sử dụng mạng xã hội này và dường như đã xóa tài khoản của ông. 

Phát biểu hôm 30/6 khi đến thăm các công nhân ở tỉnh Pouthisat, miền tây Campuchia, ông Hun Sen đã dọa chặn truy cập Facebook “trong một thời gian ngắn hoặc chặn vĩnh viễn”, để đại diện của phe đối lập sống lưu vong không thể phổ biến thông tin đến người dân trong nước. 

Lãnh đạo chính phủ Campuchia còn cáo buộc Facebook đã nhắm mắt làm ngơ trước những tuyên bố của các đối thủ chính trị “nhục mạ” vợ ông và con trai trưởng của ông, Hun Manet, nay được xem sẽ là người kế nhiệm cha làm thủ tướng. 

Ngoài ra ông Hun Sen cũng kêu gọi người dân Campuchia cài đặt và sử dụng các mạng xã hội khác, như Telegram, TikTok, Viber và WhatsApp.

Ông Hun Sen dọa chặn Facebook trong bối cảnh người dân Campuchia sẽ đi bỏ phiếu ngày 23/07 để bầu Quốc Hội mới, bị xem là bầu cử giả hiệu, vì chính quyền Phnom Penh đã từ chối cho đảng Ánh Nến, đảng đối lập chính, tham gia tranh cử.