Thứ trưởng Bộ GDĐT Hoàng Minh Sơn cho rằng, việc dạy thêm, học thêm không thể cấm được, và sẽ kiến nghị sửa luật, đưa dạy thêm vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Tại họp báo Chính phủ chiều 6/12, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn trả lời báo chí về đề xuất đưa học thêm, dạy thêm vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Ông Hoàng Minh Sơn cho rằng, đây là đề xuất không mới, bởi trước kia, Luật Đầu tư cũ đã quy định dạy thêm là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Năm 2012, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành thông tư quy định việc này.

“Việc dạy thêm học thêm không thể cấm được, bởi không có văn bản nào cấm”, Thứ trưởng Bộ Giáo dục khẳng định. Ông cho rằng việc đưa dạy thêm vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện là cần thiết để bộ ngành, địa phương quản lý, đảm bảo chất lượng, quyền lợi của người học cũng như đảm bảo quyền lợi của các thầy cô.

“Chúng tôi sẽ kiến nghị sửa luật để quản lý dạy thêm, xem dạy thêm là ngành nghề kinh doanh có điều kiện”, ông Sơn nói khi đó, thời gian dạy thêm thế nào cũng sẽ được quy định để quản lý.

Trước đó, vấn đề dạy thêm cũng được đưa ra trên diễn đàn Quốc hội, khi Phó đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình Nguyễn Văn Huy đưa ra ví von “Nếu bác sĩ có thể mở phòng khám tư sau giờ hành chính và nhiều người ở các ngành nghề khác có thể bôn ba ngoài giờ làm việc để tăng thu nhập, thì nhà giáo dạy thêm là quyền lợi chính đáng”.

Theo đại biểu, dạy thêm đã trở thành giải pháp để cải thiện thu nhập, nâng cao mức sống của giáo viên. Bên cạnh đó, dạy thêm xuất phát từ nguyện vọng của người học, mong muốn được ôn luyện kiến thức chưa vững, nâng cao năng lực cho các kỳ thi.

Ông Huy đề xuất Chính phủ chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm tham mưu trình để cơ quan có thẩm quyền quyết định đưa dạy thêm, học thêm vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện.