Ông trùm lính đánh thuê Wagner, Yevgeny Prigozhin đã ca ngợi cuộc đảo chính quân sự của Niger là một “tin tốt”, và đưa ra đề nghị: Cho các chiến binh của ông vào cuộc để lập lại trật tự ở quốc gia Tây Phi. 

Một tin nhắn thoại đăng ở các tài khoản Telegram có liên quan với Wagner khẳng định, lực lượng này không tham gia vào cuộc đảo chính, nhưng gọi đó là khoảnh khắc giải phóng đáng lẽ phải xảy ra từ lâu để thoát khỏi thực dân phương Tây, và tạo ra một tình huống để Wagner tham gia, giúp duy trì trật tự.

Trong tin nhắn, người nói có cùng ngữ điệu đặc biệt và phong cách diễn đạt trong tiếng Nga giống như ông chủ tập đoàn quân sự Wagner, nhưng khó có thể xác nhận chắc chắn đó là Prigozhin.

Không rõ ai là đang điều hành Niger sau khi nhóm cận vệ của Tổng thống Mohamed Bazoum vào tối 26/7 tuyên bố đảo chính quân sự, và giam giữ tổng thống trong dinh thự. Đất nước này, một trong những nước nghèo nhất thế giới, nhưng sở hữu một số mỏ uranium có trữ lượng thuộc mức lớn nhất thế giới, đã tuyên bố độc lập hoàn toàn khỏi cựu thực dân Pháp vào năm 1960.

Tin nhắn thoại kể trên là dấu hiệu mới nhất cho thấy, Prigozhin và lực lượng Wagner vẫn hoạt động ở châu Phi, nơi họ ký hợp đồng an ninh ở một số quốc gia như Cộng hòa Trung Phi (CAR) và muốn tiếp tục mở rộng.

Ông Prigozhin, 62 tuổi, dường như tiếp tục được hưởng quyền tự do đi lại bất chấp những gì Điện Kremlin cho biết vào tháng trước là một thỏa thuận hậu binh biến sẽ cho phép ông chuyển đến nước láng giềng Belarus, nơi một số người của ông đã bắt đầu huấn luyện quân đội Belarus.

Đầu tháng này, một video được đăng lên mạng cho thấy Prigozhin nói với các tay súng Wagner ở Belarus rằng họ nên tập trung chuẩn bị cho một “hành trình mới đến châu Phi”.

Thông điệp bằng giọng nói được đăng lên Telegram sau khi xuất hiện ít nhất 2 bức ảnh cho thấy Prigozhin gặp một số quan chức châu Phi, nhân dịp diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Nga – châu Phi tại St. Petersburg, kết thúc vào thứ Sáu. 

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vào hôm 27/7 cho biết: trật tự hiến pháp ở Niger nên được khôi phục. 

Các nhà phân tích cho rằng những lần xuất hiện của Prigozhin cho thấy công ty quân sự tư nhân của ông sẽ tiếp tục đóng vai trò thúc đẩy chương trình nghị sự chính sách đối ngoại của Điện Kremlin ở châu Phi.

Catrina Doxsee, một chuyên gia tại tổ chức tư vấn CSIS của Hoa Kỳ cho biết trên nền tảng X, rằng: “Thật lạ khi Prigozhin đã quay lại Nga, và rõ ràng là đã vài lần. Nhưng điều đó cũng phù hợp với mục tiêu của cả Wagner và Nga là dự kiến hoạt động kinh doanh và hoạt động bình thường trở lại bình thường”.

Doxsee nói thêm: “Matxcova có thể sẽ sử dụng Hội nghị thượng đỉnh để trấn an các đối tác châu Phi về cam kết của họ và tính liên tục của các dịch vụ PMC sau sự bất ổn từ tháng trước”.